01/11/2021 17:08 GMT+7

Doanh nghiệp Mỹ giảm mạnh việc đặt trụ sở tại Hong Kong

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Theo Bloomberg, số công ty Mỹ đặt trụ sở cấp khu vực tại Hong Kong đã giảm xuống thấp nhất trong vòng 18 năm qua. Nguyên nhân được cho là vì luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc và các biện pháp chống COVID-19.

Doanh nghiệp Mỹ giảm mạnh việc đặt trụ sở tại Hong Kong - Ảnh 1.

Số công ty Mỹ đặt trụ sở cấp khu vực tại Hong Kong đã giảm xuống thấp nhất trong vòng 18 năm qua - Ảnh: REUTERS

Dữ liệu của Cục Thống kê Hong Kong ghi nhận, tính đến ngày 1-6, có 254 công ty Mỹ đặt trụ sở cấp khu vực tại thành phố, giảm 10% so với số lượng 282 của một năm trước đó.

Đây cũng là số công ty Mỹ đặt trụ sở tại trung tâm tài chính này thấp nhất kể từ năm 2003 (242 công ty).

Trong khi đó, số công ty Trung Quốc đại lục đặt trụ sở tại Hong Kong lại tăng 5% so với năm ngoái, với tổng cộng là 252 doanh nghiệp.

Hiện nay, số trụ sở cấp khu vực của các công ty Mỹ và Trung Quốc đại lục tại Hong Kong đang ngang bằng nhau, cùng khoảng 17%.

Bloomberg nhận định dữ liệu trên cho thấy luật an ninh quốc gia mới đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh quốc tế tại Hong Kong.

Trung Quốc đã ban hành luật an ninh quốc gia mới dành cho đặc khu hành chính Hong Kong từ tháng 6-2020, hình sự hóa các hành vi ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài gây đe dọa cho an ninh quốc gia. Luật áp dụng mức án phạt tối đa là tù chung thân.

Hồi tháng 5-2021, hơn 40% doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hong Kong đã trả lời trong khảo sát rằng họ có thể rời thành phố này. Luật an ninh quốc gia mới là mối lo ngại lớn nhất của họ.

Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt ở Hong Kong cũng là một phần nguyên nhân khiến các doanh nghiệp rời đi.

Hong Kong quy định người từ nơi khác về phải cách ly trong vòng 21 ngày, ngay cả khi đã được tiêm phòng đầy đủ.

Theo Hãng tin Bloomberg, Hiệp hội Thương mại châu Âu (EuroCham) đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng về môi trường kinh doanh hiện nay của Hong Kong. Số các công ty Pháp, Đức và Ý đặt trụ sở tại thành phố này cũng giảm xuống trong năm nay, tính đến ngày 1-6.

Trước tình hình này, Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết luật an ninh quốc gia đã đưa thành phố "trở lại đúng hướng" và mở ra một "kỷ nguyên với nhiều thuận lợi" cho tương lai của thành phố.

Khi được hỏi về việc liệu chính quyền có giảm bớt các biện pháp kiểm soát đại dịch hay không, bà Lâm tuyên bố: "Tất nhiên, du lịch và kinh doanh quốc tế đều quan trọng. Nhưng để so sánh thì đại lục vẫn quan trọng hơn".

Trung Quốc xả kho dự trữ quốc gia, chặn giá dầu leo thang Trung Quốc xả kho dự trữ quốc gia, chặn giá dầu leo thang

TTO - Giá dầu thế giới đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu ngày 1-11, chỉ một ngày sau khi Trung Quốc thông báo sẽ xả kho dự trữ xăng và dầu diesel, làm giảm bớt lo ngại về căng thẳng nguồn cung.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên