28/10/2021 09:58 GMT+7

Hong Kong sửa luật kiểm duyệt phim, ngành điện ảnh lo lắng

BẢO DUY - TTXVN
BẢO DUY - TTXVN

TTO - Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) cho biết luật kiểm duyệt phim nhắm vào các nội dung được coi là 'tán thành, ủng hộ, tôn vinh, khuyến khích và kích động các hoạt động có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia'.

Hong Kong sửa luật kiểm duyệt phim, ngành điện ảnh lo lắng - Ảnh 1.

Một cảnh trong "From Beijing with Love", một bộ phim của Châu Tinh Trì được một số người Hong Kong đoán sẽ bị cấm công chiếu vì luật kiểm duyệt phim mới, theo SCMP - Ảnh chụp màn hình

Theo Luật kiểm duyệt phim sửa đổi năm 2021 được các nhà lập pháp Hong Kong thông qua ngày 27-10, chính quyền đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) có quyền cấm chiếu các bộ phim "trái với lợi ích quốc gia".

Các nhân viên kiểm duyệt cũng được yêu cầu xem xét kỹ, đánh giá tác động của nội dung phim đối với an ninh quốc gia (Trung Quốc - NV) trong quá trình phê duyệt. Hình phạt tối đa cho việc chiếu phim trái phép sẽ bị tăng lên 3 năm tù kèm khoản tiền phạt 1 triệu đôla Hong Kong (khoảng 128.570 USD).

"Mục tiêu của dự luật này rất rõ ràng: cải thiện hệ thống kiểm duyệt phim, ngăn chặn bất kỳ hành vi nào gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia", ông Edward Yau - người đứng đầu cơ quan thương mại Hong Kong - phát biểu trước Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 27-10.

Theo ông Yau, phần lớn các bộ phim Hong Kong đều không vướng quy định này nhưng việc đặt ra yêu cầu pháp lý sẽ giúp nhà sản xuất "không vô tình vượt qua giới hạn đỏ".

Một số người hâm mộ điện ảnh Hong Kong và giới làm phim xứ này cảm thấy lo lắng vì luật kiểm duyệt mới.

"Ngành công nghiệp điện ảnh chắc chắn cần thời gian mới thích nghi được" - phó giáo sư Kenny Ng thuộc Viện điện ảnh của Đại học Baptist Hong Kong nói với Hãng tin Reuters.

Theo báo South China Morning Post, luật kiểm duyệt mới có thể đặt dấu chấm hết cho các bộ phim nổi tiếng trước đây như From Beijing with Love của Châu Tinh Trì (năm 1998) hay phim Ten Years (sản xuất năm 2015).

Hồi tháng 6 vừa qua, Hong Kong thông báo các nhà kiểm duyệt sẽ kiểm tra bất kỳ bộ phim nào trong tương lai nhằm tránh các nội dung vi phạm luật an ninh.

Các nhân viên kiểm duyệt phim có thể vào và khám xét bất kỳ cơ sở nào bị nghi ngờ chiếu phim không có giấy phép và các tựa phim bị coi là vi phạm an ninh.

Các cơ sở sẽ không thể khiếu nại qua các kênh thông thường, mà phải qua một cuộc thẩm tra tư pháp tại các tòa án của Hong Kong. Đây được cho là một thủ tục pháp lý kéo dài và tốn kém.

Ông Edward Yau cho biết tất cả các buổi chiếu phim cả trực tiếp lẫn trực tuyến đều được điều chỉnh bởi luật an ninh quốc gia mới. Phim ảnh và phim tài liệu đã trở thành một trong những lĩnh vực văn hóa mà chính quyền tìm cách kiểm duyệt.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Phim kinh dị Việt Nam cũ kỹ vì bị bó hẹp, kiểm duyệt Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Phim kinh dị Việt Nam cũ kỹ vì bị bó hẹp, kiểm duyệt

TTO - Ông Ba Bị, Sọ Dừa, ma da, người hộ tang, học sinh tiểu học, máy trợ thính, triều cường... - nhiều chất liệu đời sống Việt được các đạo diễn trẻ ấp ủ làm phim kinh dị. Nhưng rào cản gì khiến dòng phim ngày càng thiếu và yếu?

BẢO DUY - TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên