01/11/2021 15:44 GMT+7

Trung Quốc xả kho dự trữ quốc gia, chặn giá dầu leo thang

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Giá dầu thế giới đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu ngày 1-11, chỉ một ngày sau khi Trung Quốc thông báo sẽ xả kho dự trữ xăng và dầu diesel, làm giảm bớt lo ngại về căng thẳng nguồn cung.

Trung Quốc xả kho dự trữ quốc gia, chặn giá dầu leo thang - Ảnh 1.

Các bể chứa dầu thô tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc - Ảnh: BLOOMBERG

Giá dầu thô Brent giao sau giảm 29 xu Mỹ, tương đương mức giảm 0,4%, xuống 83,43 USD/thùng vào lúc 3h51 GMT sáng 1-11 (khoảng 10h51 sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam). Giá loại dầu này tăng 6 xu khi chốt phiên giao dịch ngày 29-10, theo Hãng tin Reuters.

Tương tự, giá dầu WTI cũng giảm 40 xu, tương đương 0,5% và xuống mức 83,17 USD/thùng sau khi tăng 76 xu trong ngày 29-10.

Mức sụt giảm diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc thông báo sẽ mở kho dự trữ xăng và diesel quốc gia để tăng nguồn cung thị trường, hỗ trợ ổn định giá cả ở một số lĩnh vực.

Trong thông báo ngày 31-10, Cục Dự trữ chiến lược Trung Quốc không nói rõ thời gian xả kho là khi nào và số lượng bao nhiêu.

"Dầu diesel và xăng từ kho dự trữ sẽ được sử dụng để tăng nguồn lực thị trường và giảm thiếu hụt nguồn cung, ổn định nguồn cung và giá cả", thông báo nêu rõ mục đích. 

Gần đây, tại một số vùng của Trung Quốc xảy ra tình trạng ​​hàng dài xe cộ nối đuôi nhau ở các trạm xăng và chỉ được mua với số lượng hạn chế vì cung không đủ cầu.

Theo Hãng tin Bloomberg, đây là lần đầu tiên Trung Quốc xả kho dự trữ các sản phẩm dầu mỏ tinh chế. Hồi tháng trước, Bắc Kinh cũng lần đầu tiên mở kho dự trữ dầu thô để hạ giá, giảm bớt chi phí cho doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng thiếu năng lượng giữa cao điểm sản xuất.

Hôm 30-10, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục nhóm OPEC + tăng nguồn cung dầu nhằm đảm bảo đà phục hồi của kinh tế thế giới. 

Nhóm OPEC + gồm các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số quốc gia bên ngoài. Mọi sự chú ý đang dồn về cuộc gặp của OPEC + vào ngày 4-11 sắp tới, với hy vọng nhóm này kéo dài cam kết tăng sản lượng thêm 400.000 thùng dầu thô/ngày đến tháng 12.

Hôm 4-10, OPEC + đã thống nhất tăng thêm 400.000 thùng/ngày trong thời gian 1 tháng. Kuwait và Saudi Arabia, hai thành viên của OPEC, ủng hộ tiếp tục tăng sản lượng đến tháng 12 trong khi Algeria kêu gọi mức tăng không quá 400.000 thùng.

Vận tải lao đao với giá xăng dầu Vận tải lao đao với giá xăng dầu

TTO - Trong khi nhiều doanh nghiệp sản xuất lo sản phẩm bị đội giá thành lên cao khi giá xăng và các loại hàng hóa đầu vào tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp vận tải cũng mất ăn mất ngủ khi chi phí xăng dầu bị đội lên nhưng không thể tăng cước ngay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên