Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Thiếu dầu diesel - diễn biến mới nhất trong khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc

29/10/2021 14:53 GMT+7

Các trạm xăng tại Trung Quốc đã phải hạn chế lượng dầu diesel bán ra do nguồn cung khan hiếm.

Thiếu dầu diesel - diễn biến mới nhất trong khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nguồn cung dầu diesel hạn chế tạo thêm sức ép với kinh tế Trung Quốc và chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: bbc.com

Dầu diesel có thể được dùng để phát điện và vì thế mặt hàng này được đặt mua nhiều hơn khi giá than và khí đốt tăng vọt, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng thiếu điện.

Tuy nhiên, dầu diesel cũng lại là nhiên liệu chủ yếu cho xe vận tải, nhất là xe tải hạng nặng. Thiếu hụt nguồn cung diesel tại Trung Quốc vì thế đồng nghĩa với việc chuỗi cung toàn cầu gánh thêm nguy cơ đứt gãy.

Các trạm xăng ở một số khu vực tại Trung Quốc đã hạn chế bán ra dầu diesel để tránh thiếu hụt trên diện rộng. Ở vùng tây nam và miền đông, cảnh tượng đoàn dài xe tải chờ xếp hàng để đổ dầu không hiếm. Việc bán dầu diesel theo hình thức luân phiên diễn ra tại thời điểm nền kinh tế thứ hai thế giới đang phải vật lộn với khủng hoảng điện do thiếu nguồn cung than đá, trong khi giá khí đốt xuất sang khu vực châu Á tăng phi mã.

Thiếu điện và cắt điện đe dọa phục hồi tăng trưởng tại Trung Quốc, gây nguy cơ đứt gãy chuỗi cung toàn cầu. Nhiều nhà máy tại các trung tâm xuất khẩu lớn ở miền đông đã phải giảm công suất, sản lượng do thiếu điện. Giá than tăng và tình trạng thiếu điện sản xuất làm kinh tế Trung Quốc trong quý 3 tăng trưởng chậm lại, chỉ đạt 4,9% và giờ có nguy cơ gây tác động lan tỏa đối với chuỗi cung ứng toàn cầu trong quý 4.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận