23/03/2023 09:59 GMT+7

Chủ mưu vụ sát hại Quân 'xa lộ' bị đề nghị tù chung thân

Đại diện viện kiểm sát cho rằng có đủ căn cứ xác định Võ Thùy Linh (32 tuổi, ngụ Hóc Môn) có vai trò là người khởi xướng, chủ mưu vụ sát hại Quân "xa lộ".

Chủ mưu vụ sát hại Quân xa lộ bị đề nghị tù chung thân - Ảnh 1.

Đại diện viện kiểm sát trình bày quan điểm luận tội vụ sát hại Quân "xa lộ" - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 23-3, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM trình bày quan điểm luận tội đối với 16 bị cáo trong vụ truy sát đại ca giang hồ Quân "xa lộ".

Từ mâu thuẫn vay tiền

Theo đại diện viện kểm sát, qua phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, xét toàn bộ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Anh Trung và vợ là chủ sở hữu nhà số 90 Sương Nguyệt Ánh (phường Bến Thành, quận 1).

Do cần tiền làm ăn nhưng không còn hạn mức vay ngân hàng nên Trung nhờ mẹ ruột là bà Trần Thị Mỹ đứng ra vay tiền của Tuyết.

Tuyết đồng ý cho vay bằng hình thức Trung phải làm hợp đồng bán nhà cho Lê Công Tuấn Anh (cháu của Tuyết), để Tuyết lấy lý do mua nhà rồi vay ngân hàng. Hai bên làm giấy tay mua bán căn nhà với giá 100 tỉ đồng.

Từ đó, Tuyết vay ngân hàng 67 tỉ đồng, chuyển cho Trung 35 tỉ và giữ lại 32 tỉ đồng. Trung liên tục yêu cầu Tuyết chuyển tiếp 32 tỉ đồng còn lại, nhưng Tuyết hứa hẹn mà không đưa nên hai bên xảy ra mâu thuẫn. Trung đăng bài trên mạng xã hội tố cáo Tuyết lừa đảo.

Để giải quyết việc mua bán, thế chấp căn nhà trên, Tuấn Anh ủy quyền cho Linh (người quen của Tuyết) đi cùng với Tư (nhân viên công ty do Tuyết làm giám đốc) liên hệ Trung để nói chuyện.

Ngày 4-11-2019, Linh đến nhà Trung nói chuyện về tranh chấp căn nhà trên, đồng thời yêu cầu Trung gỡ những bài viết nói xấu Tuyết nhưng Trung không đồng ý.

Lúc sau, Mai Văn Quân (tức Quân 'xa lộ', người quen của Trung) đến nhà Trung chơi nên Trung kể lại sự việc cho Quân nghe.

Chiều cùng ngày, Trung cùng Quân 'xa lộ' và một số người đến một nhà hàng tại phường Bình Thọ, quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức) ăn uống nhưng Quân về trước. Cùng lúc đó, Linh cùng Tư, Tài, Phương cũng đến quán này ăn uống.

Đến khoảng 23h cùng ngày, khi ra về thì Trung thấy xe ô tô của Linh đang đậu nên gọi điện thoại nói với Quân.

Sau đó, Quân đi xe máy quay lại, cầm gậy đập vào xe của Linh. Nhóm của Linh rời đi. Trên đường đi, Linh, Tư, Quân nhắn tin, gọi điện thách thức, hẹn gặp nhau tại quán karaoke đường Khổng Tử giải quyết mâu thuẫn.

Lúc này Tài nói Phương gọi điện kêu thêm người và chuẩn bị hung khí, tập hợp tại ngã tư Bình Thái rồi đi đến quán karaoke chém nhiều nhát vào người Quân gây tử vong.

Làm cho ra lẽ, có gì chị lo

Sau khi gây án xong, cả nhóm bỏ trốn. Tuyết gọi điện cho Tư thông báo Quân "xa lộ" đã chết và kêu Tư bỏ trốn để Tuyết lo. Trong thời gian Tư bỏ trốn, Tuyết đã nhiều lần gửi tiền cho Tư, gây khó khăn cho quá trình điều tra.

Hành vi nêu trên của các bị cáo Võ Thùy Linh, Lý Văn Tư và 11 bị cáo khác đã phạm vào tội giết người. Hành vi của các bị cáo Phạm Nhật Nam, Lê Tuấn Vũ và Lê Thị Tuyết đã phạm vào tội che giấu tội phạm.

Hành vi của các bị cáo là xem thường pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Chủ mưu vụ sát hại Quân xa lộ bị đề nghị tù chung thân - Ảnh 3.

Bị cáo Võ Thùy Linh tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đối với Linh, dù không thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên căn cứ lời khai các bị cáo khác và lời mà Linh đã nói với đồng phạm: "Tụi em làm cho ra lẽ, có gì chị lo hết" trước khi xảy ra vụ hỗn chiến, cùng với tin nhắn giữa Linh với một số bị cáo khác.

Bên cạnh đó, sau khi xảy ra vụ án Linh đã đi Vũng Tàu và lo toàn bộ chi phí cho các đồng phạm. Do đó, viện kiểm sát cho rằng Linh được xác định có vai trò là người khởi xướng, chủ mưu vụ việc.

Sau khi đánh giá mức độ, hành vi phạm tội cũng như thái độ thành khẩn của từng bị cáo, đại điện viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Võ Thùy Linh, Hồ Thanh Phương tù chung thân; 20 năm tù đối với Lý Văn Tư về tội giết người.

Liên quan tội giết người, 10 bị cáo khác bị đề nghị các mức án từ 2 - 20 năm tù.

Bị cáo Lê Thị Tuyết bị đề nghị mức án từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù; Phạm Nhật Nam, Lê Tuấn Vũ từ 2 - 3 năm tù cùng về tội che giấu tội phạm.

Nhóm truy sát Quân Nhóm truy sát Quân 'xa lộ' lại hầu tòa

Sáng 21-3, Tòa gia đình và người chưa thành niên, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử 16 bị cáo trong vụ truy sát 'đại ca giang hồ' Quân 'xa lộ'. Theo đó, 13 bị cáo bị xét xử về tội giết người, 3 bị cáo bị xét xử về tội che giấu tội phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên