14/07/2022 12:59 GMT+7

Vụ truy sát Quân 'xa lộ': Lê Thị Tuyết được xác định có dấu hiệu che giấu tội phạm

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Theo kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định Lê Thị Tuyết có dấu hiệu 'che giấu tội phạm' vì biết việc Lý Văn Tư kêu người chém chết Quân 'xa lộ' và cho tiền giúp Tư bỏ trốn.

Vụ truy sát Quân xa lộ: Lê Thị Tuyết được xác định có dấu hiệu che giấu tội phạm - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án Quân "xa lộ" được đưa đến tòa năm 2021 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ngày 14-7, liên quan vụ sát hại Mai Văn Quân (54 tuổi, biệt danh Quân "xa lộ") tại TP Thủ Đức, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị truy tố tổng cộng 15 bị can, trong đó 13 bị can bị đề nghị truy tố hành vi "giết người", 2 bị can bị đề nghị truy tố hành vi "che giấu tội phạm".

Theo kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT xác định Lê Thị Tuyết (giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu nông sản quốc tế) có dấu hiệu phạm tội "che giấu tội phạm". 

Cơ quan CSĐT cũng ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thanh Tiền (biệt danh Tý "chợ"), khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Trước đó, Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra bổ sung 2 vấn đề trong vụ án, trong đó viện đề nghị Cơ quan CSĐT củng cố chứng cứ làm rõ hành vi che giấu tội phạm của Lê Thị Tuyết và tiếp tục xác minh các đối tượng khác liên quan đến vụ án.

Kết luận điều tra bổ sung thể hiện bà Tuyết khai đã giới thiệu Võ Thùy Linh (31 tuổi, du học sinh vừa về nước) với Lê Công Tuấn Anh để hợp tác mua bán nhà. Tuấn Anh giới thiệu Linh mua căn nhà trên đường Sương Nguyệt Ánh, quận 1 nhưng Tuấn Anh và Linh bàn bạc với nhau thế nào thì bà không biết.

Đồng thời, việc Linh và Lý Văn Tư (46 tuổi) đến gặp vợ chồng bà Trần Ngọc Thủy (chủ nhà đang tranh chấp) để giải quyết tranh chấp căn nhà trên đường Sương Nguyệt Ánh, cụ thể thế nào bà Tuyết cũng không biết. Sau khi xảy ra việc Quân "xa lộ" bị chém chết đến nay, bà Tuyết không liên lạc hay gặp Linh và Tư.

Bà Tuyết không kêu Phạm Nhật Nam (con bà Tuyết) chuyển tiền cho Tư bỏ trốn, cũng như không chuyển tiền cho Lê Tuấn Vũ (cháu bà Tuyết) nhờ đưa cho Tư. 

Ở lần kết luận điều tra bổ sung trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM nhận định chưa có tài liệu, chứng cứ nào khác để xác định bà Tuyết chỉ đạo Võ Thùy Linh, Lý Văn Tư đến gặp vợ chồng ông Trung để giải quyết việc tranh chấp căn nhà trên đường Sương Nguyệt Ánh, cũng như chỉ đạo, thuê người chém chết Quân "xa lộ".

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của Lý Văn Tư, Phạm Nhật Nam và Lê Tuấn Vũ, Cơ quan CSĐT đủ căn cứ xác định bà Tuyết có dấu hiệu phạm tội "che giấu tội phạm". Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra và đề nghị xử lý sau. 

Theo đó, bà Tuyết dù biết rõ Tư kêu người chém chết Quân "xa lộ" và đang bỏ trốn, nhưng vẫn chuyển tiền vào tài khoản của Vũ và Nam để đưa cho Tư, gây khó khăn cho cơ quan chức năng.

Sau đó, Viện KSND cùng cấp trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ hành vi của bà Tuyết, đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã kết luận điều tra bổ sung, xác định bà Tuyết có dấu hiệu phạm tội "che giấu tội phạm", cần phải xử lý theo quy định.

Theo cáo trạng, ngày 13-11-2017, bà Trần Ngọc Thủy bán nhà bằng giấy tay cho Lê Công Tuấn Anh (đứng tên giùm bà Lê Thị Tuyết) với giá 100 tỉ.

Sau khi ký hợp đồng, phía bà Tuyết và Tuấn Anh đã thanh toán 35 tỉ nhưng bà Thủy không thực hiện như hợp đồng. Bà Tuyết và Tuấn Anh đã ủy quyền cho Võ Thùy Linh đi cùng với Nguyễn Văn Tư (nhân viên của bà Tuyết) liên hệ bà Thủy để giải quyết.

Ngày 4-11-2019, Linh đến nhà bà Thủy để nói chuyện tranh chấp căn nhà thì gặp ông Nguyễn Anh Trung (chồng bà Thủy). Linh nói ông Trung gỡ các bài viết nói xấu bà Tuyết trên Facebook, Zalo nhưng ông Trung không đồng ý, đuổi Linh về.

Một lúc sau, Mai Văn Quân (còn gọi là Quân ‘xa lộ’, người quen của ông Trung) đến nhà chơi nên ông Trung kể lại sự việc cho Quân nghe.

Đến khoảng 17h ngày 4-11-2019, ông Trung cùng Mai Văn Quân và một số người khác đi đến quán ăn trên đường Khổng Tử. Một lúc sau, Quân về trước. Cùng lúc đó, Linh, Tư, Tài, Phương cũng đến quán này ăn uống.

Đến 23h cùng ngày, khi ông Trung ra về thì thấy xe của nhóm Linh đậu trước quán nên Trung gọi cho Quân. Sau đó, Quân đi xe máy quay lại, cầm gậy đập vào xe của Linh. Nhóm của Linh rời đi.

Trên đường đi, Linh, Tư, Quân nhắn tin, gọi điện thách thức, hẹn gặp nhau tại quán karaoke đường Khổng Tử để giải quyết mâu thuẫn.

Lúc này Tài nói Phương gọi điện kêu thêm người và chuẩn bị hung khí, tập hợp tại ngã tư Bình Thái rồi đi đến quán karaoke chém Quân tử vong.

Người cầm đầu điều động Người cầm đầu điều động 'anh em xã hội' chém chết Quân 'xa lộ' đầu thú

TTO - Người cầm đầu điều động “anh em xã hội” chém chết Mai Văn Quân (còn gọi Quân 'xa lộ', Quân “khùng”) đã ra đầu thú cùng nhiều đối tượng khác.

MINH HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên