02/04/2023 14:39 GMT+7

Chính sách tiền tệ nới lỏng, cơ hội đầu tư chứng khoán?

Chính sách tiền tệ đang được nới lỏng hơn, tác động tích cực tới triển vọng nền kinh tế, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư chứng khoán.

Chính sách tiền tệ nới lỏng, cơ hội đầu tư chứng khoán? - Ảnh 1.

Chính sách tiền tệ được nới lỏng, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư chứng khoán - Ảnh: BÔNG MAI

Chứng khoán tăng hai tuần liên tiếp

Thị trường chứng khoán khép lại quý 1-2023 với những tín hiệu tích cực từ chỉ số đến dòng tiền. Chỉ số VN-Index đã tăng hai tuần liên tiếp và chốt lại tháng 3 với mức tăng 3,9%, tạm thời neo ở mốc 1.064,6 điểm. Thanh khoản thị trường ở tuần cuối tháng 3 cũng đạt mức cao nhất trong năm tuần, với mức bình quân 11.735 tỉ đồng/phiên.

Trong tuần qua, chỉ số chứng khoán của sàn TP.HCM tăng điểm vững chắc nhờ sự đồng thuận của hai ngành trụ là ngân hàng và bất động sản.

Cụ thể, ngành bất động sản tiếp tục đón một tuần giao dịch tích cực với sự dẫn dắt bởi các mã VHM (Vinhomes), NVL (Novaland), NLG (Đầu tư Nam Long), KDH (Nhà Khang Điền)... Hầu hết cổ phiếu ngân hàng đã đóng góp vào đà tăng điểm, gồm: VCB (Vietcombank), CTG (VietinBank), BID (BIDV), HDB (HDBank)...

Ở chiều đối lập, trong bối cảnh thu nhập cá nhân đang có xu hướng giảm, kỳ vọng nhu cầu tiêu dùng suy yếu do một số công ty cho vay tiêu dùng bị điều tra, ngành bán lẻ tiếp tục chứng kiến đà sụt giảm với các cổ phiếu đại diện như PNJ (Vàng bạc đá quý Phú Nhuận), FRT (Bán lẻ kỹ thuật số FPT), DGW (Thế giới di động)...

Trong tuần, khối ngoại đảo chiều sang bán ròng 146 tỉ đồng trên sàn HoSE. Điều này cũng diễn ra trên sàn HNX và sàn UPCoM, bán ròng lần lượt 1 tỉ đồng và 13 tỉ đồng.

Ông Đinh Quang Hinh - trưởng bộ phận kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường thuộc Công ty Chứng khoán VNDirect - cho biết thị trường chứng khoán vừa tiếp tục nhận được những thông tin hỗ trợ, khi dòng chảy tín dụng đã bắt đầu được khơi thông trở lại.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ sớm ban hành văn bản chính thức triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng dành cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay. Đồng thời đang xem xét triển khai giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp và sẽ công bố phương án cụ thể.

Đặc biệt hơn nữa, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm lãi suất điều hành lần thứ hai liên tiếp chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Nắm bắt cơ hội khi chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn

"Trong bối cảnh nền kinh tế và doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp khá rõ ràng về đảo ngược chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng hơn. Điều này theo tôi sẽ có tác động tích cực tới triển vọng nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng trong những quý tới", ông Đinh Quang Hinh cho hay.

Theo đó, nhà đầu tư chứng khoán dài hạn có thể xem xét các phiên điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu. Theo thống kê lịch sử, thị trường chứng khoán thường tích cực trong giai đoạn chính sách tiền tệ được nới lỏng. Lưu ý chính sách tiền tệ, lãi suất cần có thời gian thẩm thấu và phản ánh vào nền kinh tế cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, phải tính bằng quý, bằng năm.

Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, chỉ số VN-Index đang tiếp cận vùng kháng cự 1.060-1.080 điểm, do đó nên có sự thận trọng nhất định, không nên FoMo (hội chứng sợ bỏ lỡ). Đồng thời cần duy trì tỉ trọng danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải, duy trì trạng thái tiền mặt để có thể mua vào trong những nhịp điều chỉnh và hạn chế sử dụng đòn bẩy margin (vay ký quỹ).

Đội ngũ phân tích của Chứng khoán MB (MBS) cho biết thị trường khép lại quý đầu năm 2023 với những tín hiệu tích cực từ chỉ số đến dòng tiền. Bước vào tháng 4, thị trường sẽ thẩm thấu các thông tin vĩ mô, bên cạnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1. Chỉ số VN-Index đang có chuỗi tăng ấn tượng và có cơ hội thử thách vùng cản 1.070-1.073 điểm.

Dự báo thị trường chứng khoán trong tuần đầu tiên của tháng 4, đội ngũ phân tích và nghiên cứu của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), do ông Trần Minh Hoàng làm trưởng phòng, cho rằng nhà đầu tư vẫn chỉ nên giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức an toàn từ 20-40% tài khoản. Trong ngắn hạn, có thể cân nhắc giải ngân với nhóm cổ phiếu đang có xu hướng phục hồi và thu hút dòng tiền như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, chứng khoán.

Cần khơi thông vốn cho sản xuấtCần khơi thông vốn cho sản xuất

Không chỉ khó tiếp cận vốn tín dụng do nhiều nguyên nhân, các doanh nghiệp cũng cho rằng với lãi suất cho vay quá cao hiện nay thì lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh chỉ với 6-7% sẽ không đủ trả lãi vay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên