20/03/2023 09:05 GMT+7

Doanh nghiệp bất động sản trở lại 'đường đua' huy động tiền từ trái phiếu

Chỉ vài ngày sau khi nghị định 08 được ban hành, các doanh nghiệp bất động sản lập tức trở lại 'đường đua', phát hành thành công nhiều lô trái phiếu, huy động tổng cộng gần 12.000 tỉ đồng.

Doanh nghiệp bất động sản trở lại đường đua huy động tiền từ trái phiếu - Ảnh 1.

Thị trường trái phiếu trở nên sôi động hơn sau khi nghị định 08 được ban hành - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính phủ đã ban hành nghị định 08 vào ngày 5-3 vừa qua, nhằm gỡ khó thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó cho phép doanh nghiệp phát hành và trái chủ thỏa thuận gia hạn thêm hai năm, chuyển đổi trái phiếu sang bất động sản...

Ngay sau đó một ngày, lô trái phiếu của Công ty cổ phần Phân phối HDE (sản xuất vật liệu xây dựng) được phát hành thành công, huy động 45 tỉ đồng.

Đáng chú ý, sau khoảng thời gian im ắng, nhiều doanh nghiệp bất động sản bắt đầu rục rịch trở lại "đường đua" gom vốn bằng cách phát hành trái phiếu.

Theo dữ liệu từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố, Công ty TNHH Kinh doanh nội thất Luxury Living vừa phát hành thành công lô trái phiếu với tổng giá trị 4.800 tỉ đồng (vào 13-3).

Lô này có mức lãi suất 9%/năm, cố định kết hợp thả nổi, kỳ hạn 5 năm. Công ty cổ phần Chứng khoán Techcombank là tổ chức lưu ký.

Luxury Living có tiền thân là Công ty TNHH Masterise Living. Trước kia doanh nghiệp chuyên bán đồ gia dụng, nội thất gia đình... nhưng sau đó chuyển sang kinh doanh bất động sản.

Ba ngày trước khi lô trái phiếu trên được phát hành thành công, Luxury Living đã đăng ký giao dịch bảo đảm (lần đầu) với Techcombank.

Tài sản bảo đảm là quyền phát sinh từ hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng dự án thành phần được ký kết giữa doanh nghiệp và một chủ đầu tư.

Song song đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh Doanh Nam An cũng hoàn tất đợt chào bán 4.700 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 18 tháng, với lãi suất 13%/năm, kết hợp giữa lãi suất cố định và thả nổi.

Nam An có ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Tổng giám đốc của công ty này là ông Hoàng Quốc Thủy, thường được biết đến là người sáng lập Technocom (sản xuất và kinh doanh mì ăn liền tại Ukraine) cùng tỉ phú Phạm Nhật Vượng.

Tương tự, Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas cũng vừa chính thức phát hành thành công lô trái phiếu có tổng trị giá 2.300 tỉ đồng. Lô này có kỳ hạn năm năm, lãi suất 6%/năm, cố định kết hợp thả nổi. Mức lãi này khá thấp so với bối cảnh chung hiện nay.

Mới đây Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại xuất nhập khẩu Thủ Đô cũng phát hành thành công 40 tỉ đồng trái phiếu (ngày 9-3), kỳ hạn hai năm và lãi suất cố định 12%/năm.

Cùng ngày, Công ty Thương mại sản xuất và Đầu tư Hà Thành cũng huy động được 45 tỉ đồng trái phiếu, với lãi suất 12%/năm.

Như vậy, chỉ trong vòng một tuần kể từ khi nghị định 08 chính thức ban hành (từ ngày 6 đến 13-3), có tới sáu lô trái phiếu được phát hành, tổng số tiền huy động lên tới 11.930 tỉ đồng.

89.300 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp bị chậm thanh toán

Theo số liệu từ đơn vị xếp hạng tín nhiệm Fiin Ratings, có tới 67 doanh nghiệp chậm thanh toán nghĩa vụ nợ trái phiếu (tính đến 8-3-2023). Tổng giá trị các lô bị chậm thanh toán lên mức 89.300 tỉ đồng.

"Nghị định 08 về trái phiếu riêng lẻ và nghị quyết 33 vừa ban hành của Chính phủ, sẽ là nền tảng tạo điều kiện cho các thành viên thị trường thực hiện hoạt động tái cấu trúc nợ, cũng như hỗ trợ chủ đầu tư tiếp cận nguồn tín dụng mới khi các biện pháp cho vấn đề pháp lý bất động sản được triển khai", Fiin Ratings chia sẻ.

Phía Chứng khoán VNDirect nhận định, cần thêm nhiều giải pháp đồng bộ khác và sự quyết liệt hơn từ doanh nghiệp để củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Khó khăn về dòng tiền đang là vấn đề lớn mà các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đang gặp phải khi đến thời hạn đáo hạn trái phiếu, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản.

Ước tính giá trị đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2023 vào khoảng 252.000 tỉ đồng, cao điểm rơi vào quý 2 và quý 3 tới.

Trái phiếu đến hạn có thể được thanh toán bằng tài sản khácTrái phiếu đến hạn có thể được thanh toán bằng tài sản khác

Đó là một trong những nội dung được nêu ra tại nghị định 08 vừa được Chính phủ ban hành ngày 5-3, về sửa đổi quy định liên quan tới chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên