Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Chính sách 'nhất tiễn song điêu' vừa chống dịch vừa ăn tết tại Trung Quốc

02/02/2021 13:46 GMT+7

TTO - Thành phố Hàng Châu của Trung Quốc tặng 1.000 nhân dân tệ (3,5 triệu đồng) cho những ai quyết định 'ở đâu, yên đó' ăn tết. Chính sách này vừa giúp hạn chế dịch COVID-19 lây lan, vừa giúp tăng tiêu dùng tại địa phương.

Chính sách nhất tiễn song điêu vừa chống dịch vừa ăn tết tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Kỳ xuân vận kéo dài 40 ngày tại Trung Quốc đã bắt đầu từ hôm 28-1 và kéo dài tới 8-3 - Ảnh: Thời Báo Hoàn Cầu

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 2-2 chia sẻ câu chuyện thú vị của thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, theo đó khuyến khích người dân ở tại chỗ dịp Tết Nguyên đán để giảm nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Chính quyền tại nhiều địa phương khác của Trung Quốc cũng đang làm điều tương tự bằng cách tặng tiền cho những ai không về quê ăn tết.

Theo các chuyên gia, đây là một chính sách giống như "nhất tiễn song điêu", đạt được hai thứ chỉ với một động thái: không chỉ giúp giảm nguy cơ dịch COVID-19 lây lan mà còn tăng tiêu dùng tại địa phương.

Với trường hợp thành phố Hàng Châu, kể từ ngày 1-2, một khoản tiền trợ cấp 1.000 nhân dân tệ sẽ chính thức được cấp cho những lao động đến từ tỉnh khác đăng ký ở lại Hàng Châu ăn tết.

Hôm 1-2, ông Ding Song, quản lý dự án tại một công ty quản lý hậu cần ở tỉnh Chiết Giang, xác nhận ông đã nhận được thông báo vào cùng ngày cho biết 1.000 nhân dân tệ đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông. Người đàn ông này đã đăng ký ăn tết tại chỗ cách đây 3 ngày.

Sau khi nhận số tiền "lì xì" này, Ding Song quyết định mua một số quà tết gửi cho cháu ở quê. Quê của ông ở thành phố Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc.

Việc nhận được 1.000 nhân dân tệ đã khiến Ding Song hào hứng. Tuy nhiên, lý do lớn hơn khiến ông quyết định không về quê ở Hồ Bắc là lo ngại COVID-19.

"Tôi chỉ lo là chuyến đi về quê sẽ mang tới nhiều rủi ro nhiễm bệnh, không chỉ với tôi mà còn người nhà ở Hồ Bắc. Ngoài ra, tôi cũng không biết chắc chắn có thể quay lại làm việc đúng lúc hay không" - Ding Song chia sẻ.

Kỳ "xuân vận" năm nay tại Trung Quốc đã chính thức khởi động từ hôm 28-1 và kéo dài tới 8-3. Năm nay là lần đầu tiên Trung Quốc khuyến khích người dân nghỉ tết ngay tại nơi làm việc hoặc nơi sinh sống của họ để hỗ trợ công tác kiểm soát dịch COVID-19.

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, kể từ tháng 1-2021, ít nhất gần 90 khu vực trên khắp Trung Quốc đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân ở tại chỗ ăn tết, từ tặng tiền mặt cho tới giảm tiền thuê và truy cập Internet miễn phí.

'Xuân vận' đìu hiu chưa từng thấy ở Trung Quốc dịp tết Tân Sửu

TTO - "Xuân vận" - cuộc "di cư" thường niên lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - đã bắt đầu với tổng cộng 40 ngày. Tuy nhiên từ ngày đầu, bầu không khí tươi vui của một mùa tết đã bị dịch COVID-19 kéo chùng xuống và tinh thần chống dịch được nâng lên.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận