Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu mở rộng đối tượng hưởng thuế VAT, giảm tiền thuê đất

05/08/2021 16:01 GMT+7

TTO - Cùng với việc nghiên cứu các khoản thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân như thuế thu nhập doanh nghiệp, VAT, tiền thuê đất... Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu giải pháp tăng thu, giảm chi ngân sách.

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu mở rộng đối tượng hưởng thuế VAT, giảm tiền thuê đất - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp, hàng quán phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh: N.H.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19, có sự tham dự của nhiều lãnh đạo bộ ngành.

Theo đó, Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Tài chính đã nhanh chóng, kịp thời đề xuất Thường trực Chính phủ về các giải pháp miễn, giảm thuế ngay sau khi Quốc hội ban hành nghị quyết số 30 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Thường trực Chính phủ và các cơ quan cơ bản nhất trí với giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân theo đề xuất của Bộ Tài chính. Tinh thần triển khai thực hiện được Thủ tướng nhấn mạnh là các giải pháp khi ban hành phải phát huy hiệu quả cao nhất, hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp, giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết để có thể thực hiện ngay.

Cân nhắc việc phân tích, đánh giá kỹ tác động giảm thuế thu nhập đối với các đối tượng. Về thuế giá trị gia tăng (VAT), cần cân nhắc mở rộng đối tượng đảm bảo công bằng, tham vấn thêm ý kiến cộng đồng doanh nghiệp. Thời hạn áp dụng các chính sách miễn giảm thuế trước mắt thực hiện trong năm 2021.

Ngoài ra, Bộ Tài chính tổng hợp ý kiến các bộ ngành, cơ quan liên quan để trình Chính phủ, Thủ tướng về việc tiếp tục giảm tiền thuê đất theo đề xuất trước đó. Tiếp tục rà soát đề xuất các biện pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh dịch bệnh. Nghiên cứu và hoàn thiện các giải pháp tăng thu, giảm chi ngân sách.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp thu đầy đủ các ý kiến, tổng hợp và hoàn thiện hồ sơ dự án nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19, gửi Bộ Tư pháp thẩm định chậm nhất trong ngày 6-8 theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Bộ Tư pháp có ý kiến thẩm định gửi Bộ Tài chính chậm nhất trong ngày 8-8, trên cơ sở đó Bộ Tài chính tổng hợp hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ trước ngày 10-8 để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành theo trình tự thủ tục rút gọn theo đúng quy định của pháp luật.

Để thúc đẩy tiến độ ban hành nghị quyết quan trọng này, Thủ tướng cũng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tổ chức lấy ý kiến các thành viên Chính phủ trong 1 ngày làm việc, phối hợp với Bộ Tài chính tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

Trước đó, thông tin trước Quốc hội về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đang nghiên cứu gói hỗ trợ giảm thuế, phí lên tới hơn 20.000 tỉ đồng.

Các chính sách được đề xuất như giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2021, giảm 30% mức thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ, miễn tiền chậm nộp phát sinh năm 2020 và 2021, giảm tiền thuê đất và các giải pháp để hỗ trợ thúc đẩy tiêu dùng…

Phải giảm gánh nặng thuế, phí Phải giảm gánh nặng thuế, phí

TTO - Ngoài việc hỗ trợ cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh, các chính sách cũng phải góp phần chia khó với người làm công ăn lương, kích thích tiêu dùng... và đặc biệt là phải thiết thực hơn thay vì chỉ có giá trị trên giấy.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận