Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Chính khách Trung Quốc muốn ông Trump tái đắc cử vì 'hại bất cập lợi'

16/06/2020 17:11 GMT+7

TTO - Bắc Kinh tin rằng việc ông Trump tiếp tục làm tổng thống Mỹ sẽ dẫn tới sự xói mòn các quan hệ đồng minh của Mỹ. So với những thiệt hại trong thương chiến và bất ổn địa chính trị, sự suy yếu của Mỹ đem lại lợi ích lớn hơn cho Trung Quốc.

Chính khách Trung Quốc muốn ông Trump tái đắc cử vì hại bất cập lợi - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc sẽ làm mọi cách để khiến ông thất cử vì ông liên tục đối đầu với Bắc Kinh bằng các chính sách cứng rắn. Tuy nhiên, câu chuyện từ phía Trung Quốc có phần hơi khác.

Các cuộc phỏng vấn của Hãng tin Reuters với 9 quan chức đương nhiệm và về hưu của Trung Quốc đã phản ánh phần nào tư duy đối ngoại của Bắc Kinh với Mỹ thời điểm này. Tất cả những người được hỏi đều cho rằng quan hệ với Washington sẽ tiếp tục căng thẳng bất chấp ai là người ngồi ở Nhà Trắng vào năm sau.

"Nếu ông Joe Biden được bầu, tôi nghĩ điều này có thể nguy hiểm hơn đối với Trung Quốc, bởi vì ông ta sẽ bắt tay với các đồng minh để nhắm vào Trung Quốc, trong khi Donald Trump đang phá hủy các liên minh của người Mỹ", nhà đàm phán kỳ cựu Zhou Xiaoming lập luận.

Bốn quan chức Trung Quốc đương nhiệm đồng tình với quan điểm này. Họ cho rằng việc ông Trump tái đắc cử mang lại nhiều lợi ích hơn cho Bắc Kinh, bởi các liên minh của Washington sẽ suy yếu và Mỹ sẽ không còn đủ sức mạnh để ngăn chặn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng.

Mặc dù nói không lo lắng ai sẽ thắng cử nhưng Bắc Kinh đang cố gắng tránh lặp lại dự đoán sai lầm năm 2016 khi ông Trump bất ngờ giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton, theo Reuters.

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ ở Trung Quốc cho biết đã nhận được nhiều cuộc gọi từ những người bạn Trung Quốc để thăm dò về tình hình chính trường Mỹ. Một vài người trong số này đã không liên lạc nhiều năm liền.

Theo truyền thống, các tổng thống Đảng Cộng hòa thường xem trọng mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Tuy nhiên, Reuters nhận định, khi bước vào Nhà Trắng, ông Trump đã thách thức Trung Quốc trên tất cả lĩnh vực, từ thương mại đến các yêu sách chủ quyền trên Biển Đông, sở hữu trí tuệ, nhân quyền và y tế.

Dù chỉ trích ông Trump nhưng Đảng Dân chủ lại ủng hộ các động thái đối đầu với Bắc Kinh, chẳng hạn thông qua luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong hoặc các hợp đồng bán thêm vũ khí cho Đài Loan.

Reuters nhận định ngay cả ông Biden, người từ lâu nổi tiếng với quan điểm không thể tách rời Mỹ và Trung Quốc, cũng trở nên khó đoán khi ngày bầu cử tới gần.

Ông Trump nói sẽ rời Nhà Trắng trong hòa bình nếu thua ông Biden Ông Trump nói sẽ rời Nhà Trắng trong hòa bình nếu thua ông Biden

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách gạt sang một bên những nỗi lo rằng ông sẽ không sẵn sàng rời Nhà Trắng trong hòa bình, nếu thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận