Thứ 3, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Ông Biden chính thức được đề cử bên Đảng Dân chủ đấu ông Trump

06/06/2020 10:19 GMT+7

TTO - Vượt qua mốc 1.991 phiếu, cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden thu được đủ số phiếu đại biểu cần thiết để giành quyền đại diện cho Đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Biden chính thức được đề cử bên Đảng Dân chủ đấu ông Trump - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tranh cử tổng thống 2020 bên Đảng Dân chủ - Ảnh: REUTERS

Trên thực tế kết quả này chỉ hợp thức hóa việc ông Biden sẽ là người bước vào trận "chung kết" với đương kim Tổng thống Donald Trump.

Từ tháng đầu tháng 4, ông Biden đã "một mình, một ngựa" bên Đảng Dân chủ sau khi người cạnh tranh duy nhất còn lại Bernie Sanders rời đường đua.

Trong phần lớn năm 2019, ông Biden luôn bị hoài nghi về việc liệu cựu phó tổng thống này có đủ nguồn lực để cạnh tranh với các đối thủ chính hay không. Ngoài ra, sau khi cùng cựu tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở năm 2017, liệu ông Biden có tiếp tục hoặc cải thiện chương trình nghị sự của chính quyền trước đây.

Thực tế ông Biden đã khởi động màn tranh cử không mấy tốt đẹp khi chỉ về thứ tư tại Iowa và thứ 5 ở New Hampshire.

Bước ngoặt chỉ xảy ra tại South Carolina khi Biden thắng đậm trong tháng 3, nhận đa số phiếu bầu đại biểu. Tính ra, ông Biden đã chốt hạ bên Đảng Dân chủ nhanh nhất kể từ thời ông John Kerry năm 2004.

Theo thống kê kiểm phiếu của của AP, ông Biden đạt ngưỡng 1.991 đại biểu khi 7 tiểu bang và khu vực District of Columbia tiếp tục kiểm phiếu từ cuộc bầu cử sơ bộ ngày 2-6 của Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Sanders, vốn đã rút khỏi cuộc đua và ủng hộ Biden, cũng không giành đủ 15% ngưỡng ủng hộ để nhận được phiếu đại biểu tại một số khu vực bầu cử. Chính vì vậy lần này ông Biden thắng đậm hơn cả kỳ vọng của giới quan sát chính trị.

Kết quả này được đưa ra trong giai đoạn nhạy cảm khi dịch bệnh đang ảnh hưởng, đồng thời các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan ra nhiều thành phố ở Mỹ, gây áp lực lớn cho chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Trump.

Hãng tin AP cũng nhìn nhận áp lực của chính quyền ông Trump đã góp sức không ít cho ông Biden và Đảng Dân chủ.

Ví dụ số người chết vì bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) tăng cao, cộng với tỉ lệ thất nghiệp tháng 4 lên ngót nghét 20%, đã càng khiến tỉ lệ ủng hộ ông Biden tăng lên vài tuần gần đây.

Hiện tại việc dư luận chỉ trích cách xử lý biểu tình của ông Trump tiếp tục giúp ông Biden vượt lên trong tỉ lệ ủng hộ.

Khảo sát NPR/PBS NewsHour/Marist công bố hôm 5-6 cho thấy ông Biden được 50% ủng hộ, còn Tổng thống Trump là 43%.

Từ đây tới tháng 8, hai đảng tiếp tục tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ trước khi diễn ra đại hội đảng. Đại hội của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra từ ngày 17 tới 20 - 8, trong khi Đảng Cộng hòa của ông Trump sẽ tổ chức đại hội từ 24 tới 27 - 8.

Cuối tháng 9, ông Biden và ông Trump sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, mở đường tới ngày bầu cử 3-11.

Đảng Dân chủ Mỹ điều tra việc sa thải cựu Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick Đảng Dân chủ Mỹ điều tra việc sa thải cựu Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick

TTO - Đảng Dân chủ ngày 16-5 mở cuộc điều tra việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick, đồng thời cảnh báo đã biết về việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể là người đề xuất quyết định này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận