Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Bầu cử sơ bộ Mỹ: Ông Bernie Sanders dẫn đầu trong Đảng Dân chủ

12/02/2020 11:07 GMT+7

TTO - Ứng viên tổng thống Mỹ Bernie Sanders giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại bang New Hampshire, trong khi đối thủ Pete Buttigieg theo sau sát nút.

Bầu cử sơ bộ Mỹ: Ông Bernie Sanders dẫn đầu trong Đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Ông Bernie Sanders giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Dân chủ ở bang New Hampshire - Ảnh: NYT

Đến trưa ngày 12-2, giờ Việt Nam, truyền thông Mỹ đồng loạt cập nhật kết quả cho thấy ông Bernie Sanders đã giành chiến thắng với tỉ lệ ủng hộ gần 26%. Đây là một kết quả đã được dự báo trước.

Đối thủ của ông, chính trị gia Pete Buttigieg, về nhì với tỉ lệ ủng hộ sát nút là 24,4%. Đứng ở vị trí thứ 3 là thượng nghị sĩ bang Minnesota, Amy Klobuchar, với tỉ lệ ủng hộ 19,7%.

Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, bà Elizabeth Warren, và cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden lần lượt giành được tỉ lệ ủng hộ là 9,3% và 8,4%.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, ông Sanders nói: "Tôi xin nhân cơ hội này cám ơn người dân New Hampshire vì chiến thắng vĩ đại tối nay. Chiến thắng này là khởi đầu cho sự chấm dứt của (tổng thống) Donald Trump", Hãng tin AFP dẫn.

Bầu cử sơ bộ Mỹ: Ông Bernie Sanders dẫn đầu trong Đảng Dân chủ - Ảnh 2.

Bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ Mỹ diễn ra từ trưa 11-2, giờ Việt Nam, tại New Hampshire - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Sanders, thượng nghị sĩ của bang Vermont nằm ngay cạnh bang New Hampshire, được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện trong cuộc bỏ phiếu này. Ông từng đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại đây vào 2016.

Tuy nhiên, ông Buttigieg, người giành chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa tuần trước, cũng đang bứt phá đáng nể.

Các ứng viên trong nhóm đầu còn có thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden thì đang có nguy cơ ngã ngựa ngày càng lớn khi các cuộc thăm dò, khảo sát cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông trong Đảng Dân chủ ngày càng giảm sau kết quả mờ nhạt của ông tại Iowa.

Bầu cử sơ bộ Mỹ: Ông Bernie Sanders dẫn đầu trong Đảng Dân chủ - Ảnh 3.

Tỉ lệ ủng hộ cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden trong Đảng Dân chủ ngày càng giảm - Ảnh: REUTERS

Mặc dù kết quả của cuộc bầu cử ở New Hampshire, một bang nhỏ ở Đông Bắc nước Mỹ với hơn 1,3 triệu dân, cũng giống như ở bang Iowa, không phải là cơ sở quyết định kết quả cuộc đua cuối cùng, nhưng lại là nền tảng vô cùng quan trọng trong việc tạo ra bước tạo đà mới cho chiến dịch tranh cử của các ửng cử viên.

Tại Mỹ, mùa bầu cử sơ bộ bắt đầu vào tháng 1 hoặc 2 của năm diễn ra bầu cử tổng thống và kéo dài tới tháng 6. Đây là giai đoạn các ứng viên vật lộn trong nội bộ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ để giành quyền đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng ra tranh cử tổng thống.

Cử tri hoặc đảng viên của mỗi đảng tại mỗi bang chọn ra các đại biểu đại diện cho họ tới tham dự Đại hội đảng toàn quốc, sẽ được tổ chức ít tháng sau đó để chọn ra ứng cử viên tổng thống duy nhất của đảng này.

Bầu cử Mỹ 2020: Cựu thị trưởng đối đầu cựu phó tổng thống Joe Biden Bầu cử Mỹ 2020: Cựu thị trưởng đối đầu cựu phó tổng thống Joe Biden

TTO - Pete Buttigieg, cựu thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana) chỉ có 100.000 dân, đang trở thành đối thủ trực tiếp của cựu phó tổng thống Joe Biden.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận