04/06/2020 07:26 GMT+7

Ông Trump: 'Tôi chưa nghĩ tới chuyện trừng phạt ông Tập Cận Bình'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hiện ông chưa xem xét việc áp các biện pháp trừng phạt lên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình liên quan vụ áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Ông Trump: Tôi chưa nghĩ tới chuyện trừng phạt ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện bên ngoài Nhà Trắng ở Washington hôm 1-6 - Ảnh: REUTERS

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Newsmax TV ngày 3-6, khi được hỏi liệu ông có đang xem xét áp trừng phạt lên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Tôi vẫn chưa nghĩ tới điều đó".

Khi được hỏi về mối quan hệ với ông Tập, Tổng thống Trump cho biết: "Tôi đã không nói chuyện với ông ấy trong một thời gian. Mối quan hệ rất tốt".

Những bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của ông những ngày qua liên tục chỉ trích kế hoạch của Bắc Kinh về việc áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Tuần trước, ông Trump đã lệnh cho chính quyền của ông bắt đầu quá trình xóa bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong để trừng phạt Trung Quốc.

Ông tuyên bố Washington sẽ áp các biện pháp trừng phạt lên những cá nhân chịu trách nhiệm trong việc "bóp chết quyền tự do của Hong Kong".

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, ông Trump đã khen ngợi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Mỹ - Trung đã ký hồi tháng 1. Tuy nhiên, ông đã chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề đại dịch COVID-19, khởi phát từ thành phố Vũ Hán.

"Đáng lẽ Trung Quốc không bao giờ nên để điều đó xảy ra... Đáng lẽ họ đã ngăn chặn đại dịch ngay tại nơi bắt đầu, nhưng họ đã không làm thế. Cả thế giới đã bị ảnh hưởng rất tồi tệ. Mực trên thỏa thuận thương mại còn chưa khô thì điều này xảy ra" - ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ nói thêm: "Nhưng trước đại dịch này, Trung Quốc đã trải qua năm tồi tệ nhất trong 67 năm qua. Điều đó là nhờ tôi". 

Đầu tuần này, Bắc Kinh nói rằng những động thái nào của Mỹ nhằm làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc đều sẽ vấp phải các biện pháp trả đũa mạnh mẽ.

Bà Carrie Lam Bà Carrie Lam 'thấy nhẹ nhõm' vì Trung Quốc ủng hộ luật an ninh với Hong Kong

TTO - Hôm nay, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam lên đường tới Bắc Kinh để bàn về luật an ninh quốc gia. Một ngày trước, bà nói với truyền thông Trung Quốc rằng bà hoàn toàn ủng hộ và cảm thấy "nhẹ nhõm" sau quyết định của Bắc Kinh.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên