Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Chim làm tổ trên đường cao tốc Trung Quốc vì... hết chỗ

29/06/2018 07:30 GMT+7

TTO - Không còn bãi cỏ trống, một loài chim quý hiếm của Trung Quốc phải làm tổ ngay trên sỏi đá của một công trình xây đường cao tốc. Nhà chức trách nước này đã phải vào cuộc giải quyết sau các chỉ trích.

Chim làm tổ trên đường cao tốc Trung Quốc vì... hết chỗ - Ảnh 1.

Những con sáo đá hồng mang mồi về tổ được xây trên sỏi đá của một công trình đường cao tốc xây dang dở ở châu tự trị Y Lê - Ảnh: WEIBO

Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã của Trung Quốc mới đây đã kêu gọi dừng một dự án xây dựng đường cao tốc ở khu vực viễn tây của Trung Quốc, sau khi xuất hiện các bức ảnh cho thấy sáo đá hồng - một loài chim nằm trong sách đỏ bảo vệ - làm tổ ngay tại địa điểm xây dựng.

Các bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một cảnh tượng rất đáng thương. Sáo đá hồng mẹ mớm mồi cho chim con ngay trên khu vực sỏi đá của một địa điểm xây dựng ở châu tự trị Y Lê thuộc Tân Cương.

Các bức ảnh đã gây sự chú ý kể từ khi được một nhóm bảo vệ môi trường đăng lên mạng xã hội Weibo vào sáng 25-6.

Trước sự việc trên, Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Trung Quốc đã kêu gọi nhà chức trách nước này tạm ngừng dự án xây dựng.

Tờ Beijing Youth Daily ngày 28-6 tường thuật đúng vào trưa 25-6, Cục quản lý lâm nghiệp quốc gia Trung Quốc đã vào cuộc và cử các cán bộ phụ trách bảo vệ động vật hoang dã tới địa điểm trên.

Chim làm tổ trên đường cao tốc Trung Quốc vì... hết chỗ - Ảnh 2.

Các công nhân dựng hàng rào quanh khu vực sáo đá hồng sinh sản - Ảnh: WEIBO

Việc xây dựng đoạn đường cao tốc trên tạm thời ngưng lại hôm 26-6 sau khi công ty thi công được yêu cầu dừng ngay lập tức dự án trên cho đến khi loài sáo đá hồng qua mùa ấp trứng và rời khỏi khu vực, mà theo dự kiến mất khoảng 1 tháng nữa.

Sáo đá hồng (Pastor roseus) là một loài chim dạng sẻ trong gia đình họ sáo, chủ yếu được tìm thấy nhiều ở khu vực Nam Á. Chim trống thường xuất hiện thêm chùm lông dài như bờm trên đầu vô cùng nổi bật, nhất là khi chúng bị kích động, đặc biệt trong mùa sinh sản.

Loài chim này ăn châu chấu và có vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt các loài côn trùng phá hoại mùa màng. Chúng thường làm tổ ở những đồng cỏ trống trong suốt mùa sinh sản trước khi di cư tới các khu rừng rậm rạp hơn.

Chim làm tổ trên đường cao tốc Trung Quốc vì... hết chỗ - Ảnh 3.

Loài sáo đá hồng có chùm lông bườm rất nổi bật - Ảnh chụp màn hình

Theo ông Ma Ming - một chuyên gia về chim tại Học viện khoa học Trung Quốc (CAS), Tân Cương là khu vực duy nhất ở Trung Quốc thường thấy sáo đá hồng sinh sản.

Ông Jiang Dong Jun, kĩ sư trưởng đảm trách dự án, nói rằng ngay trước khi các quan chức bảo vệ động vật hoang dã lên tiếng, kể từ tháng 5 tới nay, họ đã tạm ngừng dự án hai lần để có chỗ cho loài sáo đá hồng làm tổ.

Vị này cho biết công nhân xây dựng đã dùng ống và lưới nhựa để làm hàng rào xung quanh khu vực đẻ và ấp trứng để bảo vệ loài chim quý hiếm trên.

"Việc hoãn dự án sẽ khiến chúng tôi tiêu tốn thêm khoảng 1 tỉ nhân dân tệ (151,5 triệu USD), nhưng chúng tôi dành nhiều sự quan tâm hơn đối với việc bảo vệ động vật hoang dã và môi trường", ông Jiang cho biết.

Trung Quốc tìm thấy lăng mộ và hài cốt Tào Tháo? Trung Quốc tìm thấy lăng mộ và hài cốt Tào Tháo?

TTO - Các nhà khảo cổ học Trung Quốc khẳng định chắc nịch lăng mộ mất hàng năm trời khai quật ở tỉnh Hà Nam là của Tào Tháo. Hài cốt bên trong chính là của ông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận