Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Sách giáo khoa Trung Quốc: mặc hở hang là quấy rối tình dục

01/06/2018 10:00 GMT+7

TTO - Một cuốn sách giáo khoa dạy về an toàn cho học sinh cấp ba ở Trung Quốc khẳng định phụ nữ mặc quần áo 'hở hang' là quấy rối tình dục nam giới.

Sách giáo khoa Trung Quốc: mặc hở hang là quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Trang phục và tạo dáng thế này của nữ diễn viên Văn Vịnh San chính là "quấy rối tình dục nam giới" theo định nghĩa của cuốn sách giáo khoa mới xuất bản - Ảnh: Star 2

Theo tờ Tin Tức Bắc Kinh ngày 30-5, nội dung đang gây bão dư luận như sau: "Phụ nữ mặc trang phục hở hang ở nơi công cộng là nguyên nhân chính của vấn đề quấy rối tình dục đối với nam giới".

Cuốn sách giáo khoa mới được Trung tâm giáo dục về an toàn nơi công cộng cho học sinh cấp ba phát hành, Nhà xuất bản Giáo dục thuộc tỉnh Hắc Long Giang ở miền đông bắc Trung Quốc in ấn.

Cuốn sách còn đưa ra nhiều thông điệp gây tranh cãi khác như: "Nói chuyện cởi mở hoặc tạo dáng khêu gợi có thể kích thích ham muốn của đàn ông và khiến họ nghĩ về tình dục".

Tuy nhiên, không hẳn dư luận đều ném đá những quan điểm này.

Một số tỏ ra đồng tình trong khi những người khác chỉ trích nam giới vì sử dụng thông điệp trên để bao biện cho những ham muốn tình dục của họ.

Bài xã luận trên tờ Tin Tức Bắc Kinh theo quan điểm phản đối: "Sách giáo khoa được cho là giúp sinh viên tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, định nghĩa lỏng lẻo về quấy rối tình dục trong cuốn sách sẽ không chỉ có tác động tiêu cực đến ý thức đạo đức của học sinh, mà còn vi phạm quyền của phụ nữ trong việc tự do mặc những gì họ muốn".

Peng Xiaohui, giáo sư về tình dục học tại Đại học Vũ Hán Trung Quốc trả lời trên tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 31-5 cho biết quan điểm: "Quấy rối tình dục không nên được định nghĩa bằng những khái niệm đơn giản vì nó liên quan đến nhiều yếu tố như bối cảnh và động cơ của con người".

Giáo sư Peng nhận định tác giả cuốn sách giáo khoa không có hiểu biết về giáo dục giới tính mà đơn giản là trình bày quan điểm (hạn hẹp) của mình.

Bất cứ thứ gì phụ nữ mặc, miễn là nó không làm rối loạn trật tự xã hội, không ai có quyền phê phán, tờ Tin Tức Bắc Kinh viết. Ngoài ra, không có số liệu hoặc giả thiết nào cho thấy trang phục và lời nói của phụ nữ có liên quan trực tiếp đến quấy rối.

​Ca sĩ thần tượng Hàn bị tẩy chay vì scandal quấy rối tình dục ​Ca sĩ thần tượng Hàn bị tẩy chay vì scandal quấy rối tình dục

TTO - Nhiều người hâm mộ bực mình kêu gọi kênh truyền hình JTBC của Hàn Quốc loại ca sĩ Onew, thành viên nhóm nhạc SHINee, ra khỏi bộ phim Age of Youth 2 dự kiến phát sóng vào cuối tháng này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận