Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Liên Hiệp Quốc tung công cụ trị những kẻ quấy rối tình dục

07/05/2018 15:00 GMT+7

TTO - Liên Hiệp Quốc sẽ đưa vào sử dụng một 'hệ thống giám sát' có chức năng ngăn các cựu nhân viên của mình bị dính lỗi quấy rối tình dục tìm công việc mới tại các cơ quan nằm trong hệ thống hoặc các tổ chức nhân đạo khác.

Liên Hiệp Quốc tung công cụ trị những kẻ quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, bà Jan Beagle - Ảnh: UN

Thông tin trên đã được Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Jan Beagle tiết lộ sau một cuộc gặp cấp cao của đại diện các cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc ở London (Anh), theo hãng tin Reuters.

"Đó là một công cụ giám sát mà khi chúng ta đã xác định được các thủ phạm quấy rối tình dục bên trong hệ thống của Liên Hiệp Quốc, chúng ta có thể đảm bảo rằng họ không thể lẩn đi xung quanh (để tìm việc mới)" - bà Beagle giải thích về "hệ thống giám sát" trên.

Kế hoạch về việc đưa vào sử dụng công cụ kiểm tra này sẽ được công bố trong một phiên họp của những người đứng đầu các cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc ở London trong tuần này.

Vị Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết nền tảng phát triển hệ thống này đã hoàn thiện và dự kiến được vận hành đầy đủ trong mùa hè năm nay. Hệ thống sẽ được quản lý bởi Ban Thư ký Liên Hiệp Quốc.

Bà cho biết khi đạt được một số kinh nghiệm trong việc sử dụng hệ thống này, Liên Hiệp Quốc hy vọng hệ thống sẽ được các cơ quan cứu trợ, các tổ chức phi chính phủ cùng các tổ chức khác ứng dụng.

Các cơ quan hàng đầu của Liên Hiệp Quốc như Chương trình lương thực thế giới (WFO) và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) trong năm 2017 đã sa thải một số nhân viên giữa làn sóng lo ngại các hành vi quấy rối tình dục tiếp tục được ém nhẹm mà không bị trừng phạt tại các văn phòng của Liên Hiệp Quốc trên toàn cầu.

Hồi tháng 2, Phó Giám đốc điều hành của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) Justin Forsyth cũng đã từ chức sau khi cuộc điều tra của tổ chức phi chính phủ Save the Children (Anh) cho thấy ông Forsyth từng có hành vi khiếm nhã đối với phụ nữ trong thời gian ông giữ chức Giám đốc điều hành quỹ từ thiện này.

Liên Hiệp Quốc tung công cụ trị những kẻ quấy rối tình dục - Ảnh 2.

Phong trào#MeToo đã lan tỏa từ New York (Mỹ) ra khắp các quốc gia trên thế giới - Ảnh: AFP

Sau phong trào #MeToo nhằm giúp các nạn nhân bị quấy rối tình dục vượt qua nỗi sợ hãi để tố cáo kẻ đã xâm hại mình, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã công bố chính sách không dung thứ cho những hành vi quấy rối tình dục và cam kết sẽ tăng cường các biện pháp để xử lý những hành vi sai trái của các nhân viên Liên Hiệp Quốc.

Năm ngoái, ông Guterres cũng đã bổ nhiệm bà Beagle làm người đứng đầu một nhóm đặc nhiệm chuyên giải quyết vấn đề này.

Bà Beagle cho biết tại cuộc họp ở London vừa qua, các cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc cũng thảo luận các đường dây hỗ trợ 24/24 để giúp đỡ các nạn nhân bị quấy rối tình dục và thuê các nhà điều tra chuyên về vấn đề này.

Một cuộc khảo sát của Thomson Reuters hồi tháng 2-2018 cho thấy hơn 120 nhân viên đến từ các tổ chức từ thiện hàng đầu thế giới bị sa thải trong năm 2017 vì các "hành vi tình dục sai trái".

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ

TTO - Hậu Harvey Weinstein làm rúng động dư luận, phong trào #Metoo đã gõ cửa làng báo Mỹ và nhiều người đã lãnh 'trái đắng' cho những hành vi trong quá khứ của mình.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận