Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Thứ trưởng từ chức vì bê bối tình dục, #metoo đã đến Nhật Bản

19/04/2018 17:44 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Junichi Fukuda ngày 18-4 đã tuyên bố từ chức giữa vòng xoáy cáo buộc nói rằng ông quấy rối tình dục một số nữ phóng viên.

Thứ trưởng từ chức vì bê bối tình dục, #metoo đã đến Nhật Bản - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Junichi Fukuda khẳng định trước báo giới rằng các cáo buộc chống lại ông là sai sự thật - Ảnh: AFP

Truyền thông Nhật cho biết tại cuộc họp báo hôm qua (18-4), ông Junichi Fukuda, 58 tuổi, đã khẳng định rằng các cáo buộc chống lại ông là "sai sự thật". Tuy nhiên, đơn xin từ chức của ông đã được Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso chấp nhận cùng ngày.

Theo lời vị quan chức 58 tuổi, ông từ chức vì cảm thấy khó khăn khi tiếp tục làm việc. Trước đó 2 ngày, ông Fukuda dọa sẽ kiện tạp chí Shukan Shincho. Ngày 18-4, ông cũng tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra tòa.

Ông Fukuda nói rằng ông quyết định từ chức vì "ngay bây giờ Bộ Tài chính Nhật đang trải qua giai đoạn khó khăn".

"Tôi cho rằng việc tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của tôi sẽ vô cùng khó khăn. Tôi gửi lời xin lỗi tới những ai mà tôi đã gây phiền phức" thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Junichi Fukuda giải thích cho việc từ chức.

Các cáo buộc về việc ông Fukuda có những lời lẽ khơi gợi tình dục đối với các nữ phóng viên lần đầu tiên được tường thuật bởi tuần san Shukan Shincho của Nhật hồi đầu tuần trước.

Tạp chí này dẫn lời một số nữ phóng viên giấu tên nói rằng vị quan chức 58 tuổi đã liên tục "rủ rê" họ quan hệ tình dục với ông tại các cuộc gặp và tại quán bar.

Shukan Shincho cũng công bố một đoạn ghi âm ghi lại những câu nói "gạ gẫm" của ông Fukuda: "Tôi có thể ôm cô không?", "Tôi có thể chạm vào ngực cô chứ?", "Chúng ta có nên ngoại tình khi ngân sách cho phép?", "Tôi sẽ trói tay cô lại".

Tại cuộc họp báo ngày 18-4, khi một phóng viên hỏi liệu ông có nhận ra giọng của mình trong đoạn ghi âm hay ông, ông Fukuda khẳng định đó là sản phẩm cắt ghép.

"Tôi nghe giọng của mình bằng cơ thể của tôi, do đó tôi không thể nhận ra giọng thật của tôi khi dùng tai để nghe" vị quan chức trả lời.

Khi được hỏi liệu ông còn nhớ đã từng có các lời lẽ như tạp Shincho trích lại hay không, ông Fukuda đáp: "Tôi không nhớ có từng nói như vậy hay không… Tôi không hề nhớ được đã có một cuộc trò chuyện lạ lùng như thế".

Theo đài NHK, như vậy ông Fukuda sẽ là quan chức cấp cao đầu tiên của Bộ Tài chính Nhật từ chức kể năm 1998. Tuy nhiên, thời điểm đó các quan chức Bộ Tài chính Nhật từ chức vì dính bê bối tham nhũng.

Tại Nhật Bản, các cuộc bàn tán công khai về quấy rối và tấn công tình dục ít khi xảy ra, đồng thời các vụ từ chức liên quan tới vấn này khá hiếm hoi.

Báo New York Times bình luận việc ông Fukuda từ chức là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang tham gia cùng quốc tế trong phong trào #MeToo ở Hollywood nhằm vạch trần và chống lại những kẻ lạm dụng, quấy rối tình dục.

Vì nạn nhân bị lạm dụng tình dục, sao Hàn ủng hộ #MeToo Vì nạn nhân bị lạm dụng tình dục, sao Hàn ủng hộ #MeToo

TTO - Sau khi cái tên Harvey Weinstein tiếp tục gây bão Hollywood, phong trào #MeToo được dấy lên để khuyến khích các nạn nhân lên tiếng, trong đó có rất nhiều sao Hàn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận