Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Kim Ki-duk bị tố cáo hiếp dâm: chào mừng #Metoo đến Hàn Quốc

08/03/2018 08:34 GMT+7

TTO - Tin chấn động giới điện ảnh Hàn Quốc khi ông hoàng phim nghệ thuật Kim Ki-duk bị tố hãm hiếp nhiều lần một diễn viên!

Kim Ki-duk bị tố cáo hiếp dâm: chào mừng #Metoo đến Hàn Quốc - Ảnh 1.

Đạo diễn Kim Ki-duk

Sau khi khuấy đảo Hollywood, làn sóng #metoo lan đến châu Á và đang dừng chân ở đất nước có nền điện ảnh phát triển bậc nhất Hàn Quốc. 

Lần này, cái tên bị tố cáo không xa lạ, đó là đạo diễn Kim Ki-duk - một trong những nhà làm phim danh tiếng với những bộ phim đậm chất nghệ thuật có chủ đề thiên về sử dụng bạo lực và tình dục để mô tả hiện thực xã hội.

Tờ Hollywood Reporter đăng tin, chương trình PD Notebook của Hàn Quốc đã công bố những cáo buộc nhằm vào đạo diễn Kim Ki-duk. 

Kim Ki-duk bị tố cáo hiếp dâm: chào mừng #Metoo đến Hàn Quốc - Ảnh 2.

Cảnh trong bộ phim kì lạ The Isle

Trailer phim The Isle

Một cựu nữ diễn viên giấu tên đã tiết lộ trên chương trình về việc cô bị Kim Ki-duk hãm hiếp nhiều lần trong quá trình tiền sản xuất của một bộ phim của họ Kim mà cô tham dự. Cô cho biết lúc đó cô đã nói với đoàn làm phim về việc này cùng với việc Kim bạo hành cô. 

Kim còn đề nghị cô tiếp tục duy trì quan hệ tình dục với ông ta trong dự án phim tiếp theo. Nhưng cô không thể. Cú sốc với Kim đã khiến cô phải đi điều trị tâm lý cũng như không thể làm được bất cứ điều gì.

Và khi cô đến hỏi lời khuyên của một nữ diễn viên có tiếng, cô chỉ nhận được phản hồi rằng "ngành công nghiệp phim ảnh này là vậy" lúc đó "toàn thân tôi phát run và ớn lạnh khi nhìn thấy sự nghiệp của họ [Kim Ki-duk và Cho Jae-hyun - nam diễn viên này cũng bị buộc tội hiếp dâm] tiếp tục thăng hoa".

Kim Ki-duk là một trong những cây đại thụ của điện ảnh nghệ thuật Hàn Quốc. Đoạt giải thưởng Sư Tử Vàng tại liên hoan phim Venice năm 2012 với tác phẩm Pietà, giải đạo diễn xuất sắc nhất tại Berlin, và nhiều giải thưởng khác ở Cannes và các liên hoan phim khắp thế giới. Kim là con cưng của giới phê bình, và là một trong những tên tuổi luôn được nhắc đến trên mọi diễn đàn điện ảnh.
Phim của Kim Ki Duk lên ngôi Liên hoan phim Venice Phim của Kim Ki Duk lên ngôi Liên hoan phim Venice

TTO - Vượt qua The master (tạm dịch: Bậc thầy) và nhiều tác phẩm nổi trội khác, bộ phim Pieta (tạm dịch: Đức mẹ sầu bi) của đạo diễn Kim Ki Duk đã giành tượng Sư tử vàng phim hay nhất tại Liên hoan phim Venice.

Trailer phim 3-Iron

Nhưng danh tiếng của ông ta đã bắt đầu có dấu hiệu hoen ố kể từ lần buộc tội gần đây của một nữ diễn viên trong quá trình sản xuất bộ phim gây tranh cãi Moebius. 

Ông ta đã yêu cầu cô quan hệ tình dục tay ba nhưng cô không đồng ý, sau đó cô bị loại ra khỏi bộ phim. Cũng chính nữ diễn viên đó đã kiện Kim ra toà vì đánh cô và bắt cô diễn một đoạn sex không có trong kịch bản. Kim bị phạt 5.000 usd vì bạo hành.

Nếu nói tác phẩm nghệ thuật của người nghệ sĩ phản chiếu tâm hồn của anh ta thì rõ ràng chất bạo lực vào tình dục thẫm đẫm trong hầu hết các bộ phim của ông có thể đã phản ánh rất rõ xu hướng tâm lý mà Kim Ki-duk có trong cuộc sống hiện thực. 

Phim của ông không thiếu những chủ đề gây tranh luận và khiến nhiều người xem khó chịu như loạn luân, cưỡng hiếp. Ông không ngần ngại phô bày ra những hình ảnh về quan hệ tình dục, khoả thân hay bạo lực máu me.

Kim Ki-duk bị tố cáo hiếp dâm: chào mừng #Metoo đến Hàn Quốc - Ảnh 7.

Hình ảnh trong phim Moebius

Trailer phim Moebius

Một trong những cảnh phim gây sốc nhất là trong phim The Isle, người phụ nữ đã cho nguyên chùm lưỡi câu vào âm đạo để biểu thị sự phản kháng của cô ta trong hành trình câm lặng phục vụ tình dục những người đàn ông quanh mình. 

Hay trong bộ phim 3-Iron, những hình ảnh bạo lực của bạo hành phụ nữ được thể hiện trực diện gây ra một cảm giác rất bức bối. Kim Ki-duk do đó vẫn được xem là một người mang trong mình căn bệnh căm ghét phụ nữ. 

Nhân vật nữ trong phim của ông luôn luôn bị đàn ông đàn áp. Trong bộ phim Moebius là một ám thị kinh khủng về loạn luân và hình ảnh máu me kinh dị khi người phụ nữ cắt đi dương vật của con trai mình.

Nhưng như người ta vẫn nói, khi chưa có chứng cứ, hay chưa bị ra toà để nhận tội, Kim Ki-duk vẫn là người vô tội. Sau chương trình PD notebook, đạo diễn họ Kim đã gửi một bức thư đến chương trình nói rằng:

Làn sóng #metoo tiếp tục trở thành một tác nhân ngày càng mạnh mẽ và chôn sống nhiều người trước cả khi sự thật được tiết lộ. Tôi không bao giờ khoả lấp dục vọng cá nhân của mình qua phim ảnh. Tôi đã đánh cắp một nụ hôn nhưng không bao giờ làm gì vượt quá giới hạn nếu không được sự đồng ý của người phụ nữ. Tôi đã dính líu đến nhiều mối quan hệ nhạy cảm nhưng luôn nó luôn là sự đáp ứng hai chiều. Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy xấu hổ cho điều này vì tôi là một người có gia đình.

Đạo diễn Kim Ki-duk

Kim Ki-duk bị tố cáo hiếp dâm: chào mừng #Metoo đến Hàn Quốc - Ảnh 10.

Kim Ki-duk và giải Sư Tử Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Venice 2002

Trailer phim Pietà

Quả thực, làn sóng #metoo đang gây ra một cơn địa chấn trong làng giải trí Hàn Quốc, từ nhà thơ được đề cử Nobel Ko Un, đến nam diễn viên nổi tiếng Cho Jae-hyun và giờ là Kim Ki-duk đều đang hứng chịu những cáo buộc nặng nề. 

#Metoo: là thông điệp kêu gọi những người phụ nữ, những người bị quấy rối và lạm dụng tình dục đứng lên tố cáo những kẻ đã làm tổn thương mình. Làn sóng này bắt nguồn từ Mỹ sau vụ scandal chấn động Hollywood gây ra bởi nhà sản xuất Harvey Weinstein.
Diễn viên Phía đông vườn địa đàng bị cáo buộc quấy rối nữ sinh Diễn viên Phía đông vườn địa đàng bị cáo buộc quấy rối nữ sinh

TTO - Jo Min Ki - nam diễn viên nổi tiếng, được biết đến với bộ phim Phía đông vườn địa đàng, bị tố quấy rối tình dục khi giảng dạy tại đại học Cheongju. Tuy nhiên công ty quản lý đã phủ nhận cáo buộc trên.

Quấy rối tình dục, quay xong phim Kevin Spacey vẫn bị loại Quấy rối tình dục, quay xong phim Kevin Spacey vẫn bị loại

TTO - Ê-kip sản xuất phim All the Money in the World đã quyết định loại Kevin Spacey dù rằng nam tài tử từng đoạt 2 Oscar này đã thực hiện xong các cảnh trong phim.


NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận