Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Metoo: Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ trục xuất Bill Cosby và Roman Polanski

04/05/2018 07:59 GMT+7

TTO - Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ đã hủy bỏ tư cách thành viên của Bill Cosby và Roman Polanski vào ngày 3-5 vì những cáo buộc quấy rối tình dục gây ra bởi hai nghệ sĩ này.

Metoo: Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ trục xuất Bill Cosby và Roman Polanski - Ảnh 1.

Roman Polanski (trái) và Bill Cosby - Ảnh: THE HUFFINGTON POST

Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ đã có buổi gặp mặt đêm thứ ba (1-5) và đã bỏ phiếu tán thành việc trục xuất diễn viên Bill Cosby và đạo diễn Roman Polanski chiếu theo bộ tiêu chuẩn ứng xử của tổ chức.

Cosby, 80 tuổi, thường được công chúng gọi bằng cái tên thân thiết là "Người bố nước Mỹ" nhờ vai diễn của ông trong The Cosby Show, một bộ phim hài truyền hình nổi tiếng năm 1980.

Cosby đã bị kết tội vào tuần trước về hành vi quấy rối tình dục Andrea Constand vào năm 2004. Constand cáo buộc Cosby đã cho cô uống một loại thuốc gây dị ứng và quấy rối cô. Ông phải đối mặt với 30 năm tù giam vì hành vi này.

Metoo: Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ trục xuất Bill Cosby và Roman Polanski - Ảnh 2.

Bill Cosby trong The Cosby Show, một bộ phim hài truyền hình nổi tiếng năm 1980 - Ảnh: HOLLYWOOD REPORTER

Trong khi đó, Polanski, nay 84 tuổi, người thắng giải Oscar năm 2003 với giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim The Pianist, đã bị kết tội cưỡng hiếp một bé gái 13 tuổi vào năm 1977.

Người tố cáo Polanski, cũng là cô bé bị xâm hại năm xưa giờ đã ở độ tuổi 50. Bà nói rằng mình đã tha thứ cho Polanski và nghĩ rằng vụ án sẽ kết thúc, nhưng đạo diễn từng đoạt giải Oscar vẫn chạy trốn.

Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ đã không nhận bất cứ lời giải thích nào từ hai cựu thành viên. "Thật ngạc nhiên khi viện sẽ trục xuất ai đó mà không có một buổi điều trần công bằng nào", luật sư của Polanski nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Hiện tại đạo diễn Polanski đã trốn sang Pháp. Lý do là vì theo bản án của một thẩm phán ở Los Angeles, ông Polanski không thể quay trở lại Mỹ mà không bị bỏ tù vì tội hãm hiếp và chạy trốn công lý.

Cosby và Polanski là những thành viên đầu tiên bị trục xuất vì vi phạm quy tắc ứng xử mà Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ đã thông qua dưới áp lực từ phía công chúng, khi hàng trăm cáo buộc quấy rối tình dục trong ngành giải trí được đưa ra tại Hollywood.

Hàng chục chính trị gia, doanh nhân và nghệ sĩ phải rời bỏ vị trí của mình vì những cáo buộc tương tự liên quan đến quấy rối tình dục.

Đây được xem như một sự việc tiếp nối chiến dịch xã hội #MeToo và phong trào Time’s Up được khởi xướng bởi một số nghệ sĩ nữ ở Hollywood, trong nỗ lực đấu tranh chống quấy rối tình dục nơi công sở và đòi quyền được trả lương một cách công bằng.

Hé lộ dàn nghệ sĩ Hé lộ dàn nghệ sĩ 'dâm ô, quấy rối tình dục...' ở Hollywood

TTO - Sau sự kiện Harvey Weinstein, nhiều cái tên đình đám khác có cùng mục đích xấu như Weinstein được báo chí đưa ra ánh sáng.

HỨA HIẾU HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận