Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Nobel văn chương 2018 có thể bị hoãn vì bê bối tình dục?

26/04/2018 07:10 GMT+7

TTO - Nobel văn chương năm nay có thể bị hoãn khi Viện Hàn lâm Thụy Điển đang lún sâu trong khủng hoảng liên quan tới cáo buộc cưỡng hiếp và tấn công tình dục của chồng một thành viên trong Viện.

Nobel văn chương 2018 có thể bị hoãn vì bê bối tình dục? - Ảnh 1.

Trụ sở Viện Hàn lâm Thụy Điển - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ đài phát thanh Thụy Điển Sveriges Radio cho biết về khả năng giải thưởng Nobel văn chương 2018 có thể bị hoãn trao.

"Chúng tôi đang suy nghĩ về chuyện này. Chúng tôi sẽ sớm thông báo tới quý vị", ông Anders Olsson, thư ký thường trực tạm thời của Viện hàn lâm Thụy Điển cho biết khi được hỏi về thông tin phát đi trên đài Sveriges Radio.

Theo đài Sveriges Radio, nhiều thành viên trong Viện đề nghị nên lưu lại giải thưởng năm nay và trao cùng dịp với giải thưởng năm 2019.

Nhà văn Peter Englund, một trong những thành viên chấm giải Nobel văn chương, cho biết: "Căn cứ vào tình hình hiện tại của Viện Hàn lâm và căn cứ vào những quyền lợi tốt nhất của giải thưởng, tốt nhất là nên hoãn nó lại một năm".

Ông Peter Englund là một trong 5 thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển đã tuyên bố từ chức trong những tuần qua sau bê bối cáo buộc tình dục. Trong số những người từ chức, có cả thư ký thường trực của Viện, bà Sara Danius.

Tuy nhiên một thành viên khác, ông Goran Malmqvist, nhà ngôn ngữ học, dịch giả kiêm sử gia văn chương, lại cho rằng vẫn cứ nên trao giải Nobel năm nay theo kế hoạch.

Về mặt kỹ thuật, 18 thành viên của Viện Hàn lâm Thụy Điển là những người được bổ nhiệm trọn đời và không thể từ chức. Nhưng họ có thể chọn cách không tham gia các cuộc họp cũng như những quyết định của Viện.

Hiện tại có tổng cộng 7 thành viên không còn tham gia hoạt động tại Viện. Điều này đặt ra một vấn đề nan giải khác, theo quy chế, cần phải có 12 thành viên để bỏ phiếu cho một thành viên mới.

Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf, người bảo trợ của Viện Hàn lâm Thụy Điển, đã đồng ý thay đổi quy chế, cho phép các thành viên được từ chức và được thay thế để đảm bảo sự tồn tại của một Viện được thành lập từ năm 1786.

Vụ bê bối tình dục khuấy đảo Viện hàn lâm Thụy Điển liên quan tới cáo buộc của 18 phụ nữ trong tháng 11 năm ngoái, ngay sau chiến dịch #MeToo.

Những người này tố cáo việc họ đã bị ông Jean-Claude Arnault quấy rối hoặc tấn công tình dục. Ông Arnault là chồng của nhà thơ và cũng là thành viên Viện, bà Katarina Frostenson. Tuy nhiên ông Arnault bác bỏ những cáo buộc này.

Nobel cho những kẻ mộng mơ Nobel cho những kẻ mộng mơ

TTCT - Chiến dịch quốc tế loại bỏ vũ khí hạt nhân (The International Campaign to Abolish Nuclear Weapons, hay ICAN) là một tổ chức quá mới mẻ, tới mức khi Ủy ban Nobel ở Na Uy công bố giải thưởng, nhóm này nghĩ đó là một trò lừa gạt với họ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận