Tag: Nobel văn chương

Thăm "Ngôi nhà của Matryona" sau hơn nửa thế kỷ

TTCT - Solzhenitsyn trong Ngôi nhà của Matryona không tìm nhà để sở hữu, mà kiếm tìm "một vùng nhỏ bé và yên tĩnh trên đất Nga" cho thầy giáo làng - người là cựu tù chính trị - có nơi lưu trú.

Nobel Văn chương 2022: Annie Ernaux - "Viết như một lưỡi dao"

TTCT - Nếu "các nhà văn không viết gì khác ngoài bản thân mình" như Marguerite Duras từng khẳng định, ngòi bút của Annie Ernaux không tìm kiếm gì khác ngoài cuộc đời của chính bà.

Lời khẩn khoản của nữ giới

TTO - Happening là một bộ phim khó xem, tràn đầy sự đồng cảm cũng như sự thật trần trụi đớn đau của số phận phụ nữ. Bộ phim như một lời nhắc nhở khẩn khoản về nhu cầu được bảo vệ quyền tự quyết cơ thể mình của nữ giới.

Grazia Deledda - Một chiếc lá của mùa cũ xa xôi

TTCT - Mùa thu tới, là khi lá rụng nhiều, lá xào xạc trên cây, đổi màu thay sắc và rồi từng chiếc rơi từng chiếc. Đấy có lẽ là lúc thích hợp nhất để đọc văn chương của Grazia Deledda, trong khi chờ đợi bản dịch trước tác của bà sắp ra mắt.

Có giải Nobel văn học, dễ bán sách hơn

TTO - Mỗi năm, các nhà xuất bản, tác giả, và độc giả đều háo hức đợi sự kiện công bố giải Nobel văn chương, không chỉ vì niềm đam mê văn học. Một chiến thắng gần như luôn chắc chắn sẽ dẫn tới giúp tăng mạnh lượng sách bán ra của người giành giải...

Vụ Việt Nam hụt cơ hội đề cử giải Nobel văn chương: Quy trình đề cử ra sao?

TTO - Về giải Nobel văn chương, trang web của giải Nobel nêu rõ 'những người đủ tư cách đề cử nhưng không nhận được thư mời cũng có thể gửi đề cử'. Điều này có nghĩa thư mời không phải là điều kiện bắt buộc.

Việt Nam hụt cơ hội đề cử giải Nobel văn chương vì... thư đến trễ

TTO - Ngày 17-2, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - nhận được thư đề nghị ông đề cử tác giả Việt Nam để xét giải Nobel văn chương năm 2022 từ Ủy ban Nobel (thuộc Viện Thụy Điển).

Nobel văn chương 2021: Chờ ban giám khảo giữ lời hứa về tính đa dạng

TTO - Sau gần 10 năm các tác giả phương Tây thống trị giải Nobel văn chương, giới quan sát đang chờ đợi hội đồng giám khảo giải thưởng danh giá này thay đổi "hướng nhìn" trong năm nay, nhằm thực hiện những lời cam kết về sự đa dạng.

Trong thế giới không ngừng chuyển động và bốc hơi

TTO - Cuốn sách Bieguni, những người không ngừng chuyển động của nhà văn Ba Lan Olga Tokarczuk gợi nhắc cái phi lý nội tại của việc thuật lại trải nghiệm về các chuyến đi.

"Sự lựa chọn không phải từ chiến trường"

TTCT - Nhà phê bình văn học, tổng biên tập của dịch vụ sách nói Nga Storytel, Anastasia Zavozova, viết về quyết định trao giải Nobel văn học 2020 cho nhà thơ Mỹ Louise Glück trên Esquire.ru.