Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nobel văn chương 2017: Kazuo Ishiguro - nhà văn của ký ức, thời gian...

06/10/2017 09:08 GMT+7

TTO - 'Chúng tôi đã chọn tiểu thuyết gia mà chúng tôi nghĩ là hoàn toàn xuất sắc', bà Sara Danius, thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển, nói về chiến thắng của người vừa đoạt giải Nobel Văn chương 2017 Kazuo Ishiguro.

Nobel văn chương 2017: Kazuo Ishiguro - nhà văn của ký ức, thời gian... - Ảnh 1.

Nhà văn Kazuo Ishiguro - Ảnh: The Guardian

Ông ấy là người rất có hứng thú trong việc thấu hiểu quá khứ, nhưng ông ấy không bù đắp quá khứ, mà khai thác những gì chúng ta đã phải quên đi để tồn tại...

Bà Sara Danius nói về Kazuo Ishiguro

Tác giả người Anh gốc Nhật 63 tuổi mới đây đã trở thành nhà văn thứ 114 được trao giải thưởng Nobel Văn học danh giá.

Kazuo Ishiguro sinh ngày 8-11-1954 tại Nagasaki, Nhật Bản, sau đó cùng gia đình chuyển sang Anh khi ông được 5 tuổi.

Cuối thập niên 70, Kazuo Ishiguro tốt nghiệp ngành Tiếng Anh và Triết học ở trường Đại học Kent, sau đó tiếp tục theo học ngành Sáng tác tại trường Đại học East Anglia.

Nobel văn chương 2017: Kazuo Ishiguro - nhà văn của ký ức, thời gian... - Ảnh 3.

Nam diễn viên Anthony Hopkins trong phim The remains of the day chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của Kazuo Ishiguro

Nhà văn của ký ức

Theo thông tin trong phần tiểu sử trên trang web của Giải Nobel, những chủ đề dễ thấy nhất trong văn chương của Kazuo Ishiguro là "ký ức, thời gian và sự tự huyễn hoặc", được thể hiện rõ nhất trong tác phẩm đình đám The remains of the day, báo The Guardian phân tích.

Trong bài phỏng vấn sau lễ công bố giải Nobel Văn học năm nay, bà Sara Danius, thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển, đã miêu tả văn chương của Kazuo Ishiguro tựa như sự kết hợp giữa hai tác gia Jane Austen và Franz Kafka, cộng thêm một chút "hương vị" của Marcel Proust.

Theo Viện Hàn lâm Thụy Điển, sự nghiệp viết lách "toàn thời gian" của Kazuo Ishiguro bắt đầu từ năm 1982, khi ông ra mắt quyển sách đầu tiên có tên A pale view of hills.

A pale view of hills kể câu chuyện về một người phụ nữ trung niên người Nhật tên Etsuko sống một mình ở Anh, và cuộc trò chuyện giữa Etsuko cùng con gái Niki về chuyện cô con gái lớn Keiko tự sát.

Quyển sách đầu tay này đã mang về cho ông giải thưởng Winifred Holtby của Hiệp hội Văn học Hoàng gia Anh.

Ngoài ra, Kazuo Ishiguro cũng nổi tiếng với các tác phẩm viễn tưởng, và một trong những quyển phản ánh rõ nhất là Never let me go xuất bản năm 2005.

Đây là một trong những quyển sách của Kazuo Ishiguro được xuất bản ở Việt Nam, với tựa đề Mãi đừng xa tôi.

Âm nhạc cũng là một yếu tố có thể dễ dàng được tìm thấy trong văn chương của Kazuo Ishiguro, rõ nhất là trong Nocturnes: five stories of music and nightfall vào năm 2009.

Trong tác phẩm này, âm nhạc đóng vai trò then chốt trong việc khắc họa mối quan hệ giữa các nhân vật trong truyện.

Nocturnes: five stories of music and nightfall được biết đến ở Việt Nam dưới tên Dạ khúc: Năm câu chuyện về âm nhạc và đêm buông.

Quyển sách gần đây nhất của Kazuo Ishiguro là The buried giant xuất bản năm 2015, phát hành ở VIệt Nam với tựa Người khổng lồ ngủ quên.

The buried giant kể về câu chuyện một cặp vợ chồng già cùng nhau thực hiện một chuyến hành trình với hy vọng được đoàn viên với người con trai vốn đã nhiều năm không gặp của mình.

Câu chuyện khai thác mối tương quan đầy xúc cảm giữa ký ức và sự quên lãng, giữa lịch sử và hiện tại, giữa ảo tưởng và thực tế.

Nobel văn chương 2017: Kazuo Ishiguro - nhà văn của ký ức, thời gian... - Ảnh 4.

Bìa sách The buried giant đăng trên Amazon

Giải Nobel Văn chương 2016 tôn vinh ​Bob Dylan Giải Nobel Văn chương 2016 tôn vinh ​Bob Dylan Nobel Văn chương 2015 bản tiếng Việt: Sự phi nhân của chiến tranh Nobel Văn chương 2015 bản tiếng Việt: Sự phi nhân của chiến tranh Nobel văn chương 2015: Haruki Murakami đấu với ai? Nobel văn chương 2015: Haruki Murakami đấu với ai?

The remains of the day

Trong sự nghiệp viết lách của mình, Kazuo Ishiguro xuất bản 8 quyển sách, tuy nhiên, The remains of the day xuất bản năm 1989 là một dấu ấn đáng được bàn riêng.

"Một kiệt tác thực thụ", thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển Sara Danius tán dương The remains of the day.

Nội dung quyển sách được dẫn dắt bởi người kể chuyện là quản gia Stevens khi ông nhớ lại cuộc đời của mình qua những trang nhật ký.

Phần lớn câu chuyện liên quan đến công việc của Stevens và mối quan hệ cá nhân giữa ông với người đồng nghiệp cũ, nữ quản gia Miss Kenton.

Không chỉ mang về cho tác giả một giải thưởng văn học danh giá Man Booker vào năm đó, quyển sách này còn có mặt trong danh sách "100 quyển sách mà người ta không thể sống nếu thiếu" vào năm 2007, cũng như "1000 quyển tiểu thuyết mà ai cũng phải đọc" 2 năm sau đó. Cả hai danh sách đều do báo The The Guardian bầu chọn.

Một dấu ấn lớn của cuốn sách này là khi nó được chuyển thể thành phim vào năm 1993, do đạo diễn James Ivory đảm nhận, với sự tham gia của các ngôi sao Anthony Hopkins trong vai Stevens và Emma Thompson vai Miss Kenton.

Trailer phim The remains of the day

Phim được sản xuất với kinh phí 15 triệu USD và thu về 63,9 triệu USD.

Ấn tượng nhất là The remains of the day phiên bản điện ảnh còn được đề cử đến 8 giải Oscar, bao gồm kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, nam diễn viên chính xuất sắc nhất, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, nhạc phim hay nhất, thiết kế hiện trường xuất sắc nhất, và thiết kế phục trang đẹp nhất.

Ngoài The Remains of the Day, Kazuo Ishiguro cũng viết kịch bản cho nhiều phim điện ảnh và truyền hình khác, trong đó có A profile of arthur J. Mason, The gourmet, The saddest music in the world, The white countess…

NGỌC ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận