Xe
05/04/2022 12:41 GMT+7

Chiến sự Ukraine kéo dài khiến ngành công nghiệp ôtô khủng hoảng

HOÀI NHÂN
HOÀI NHÂN

TTO - Ngành công nghiệp ôtô thế giới vốn đã chịu nhiều tác động tiêu cực từ thiếu hụt nguyên vật liệu trong đại dịch COVID-19. Và tình hình trở nên tồi tệ hơn khi xung đột Nga - Ukraine kéo dài.

Chiến sự Ukraine kéo dài khiến ngành công nghiệp ôtô khủng hoảng - Ảnh 1.

Mark Wakefield, đồng lãnh đạo đơn vị ôtô toàn cầu AlixPartners - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, nhiều hãng sản xuất xe đang có nhiều đơn đặt hàng linh kiện bị hủy do chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy trong đại dịch COVID-19. Điều này khiến các hãng sản xuất xe không đạt chỉ tiêu, dẫn đến cầu vượt cung trong bối cảnh thế giới đang hồi phục mạnh mẽ thời kỳ hậu COVID-19.  

Hiện nay, hàng loạt hãng ôtô nổi tiếng như BMW, Mercedes, Toyota, Hyundai đang rơi vào tình thế cực kỳ khó khăn do thiếu nguyên vật liệu sản xuất ôtô.

Số liệu của tạp chí Asia Nikkei (Nhật) cho thấy doanh số ngành ôtô đã giảm xuống 15% trên toàn cầu bởi tác động của dịch COVID-19. 

Tình hình nguồn cung vật liệu cho các hãng sản xuất ôtô có khả năng khan hiếm hơn do xung đột Nga - Ukraine kéo dài, do hai quốc gia này là những nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất phụ tùng ôtô hàng đầu thế giới.

Ukraine là nơi sản xuất hệ thống dẫn điện quan trọng cho xe hơi. Ước tính nước này cung cấp khoảng 10-15% cho thị phần xe hơi ở châu Âu. Trong khi đó, Nga là nước cung cấp 10% niken cho thế giới để tạo ra nguồn pin trong xe điện. 

Nga và Ukraine còn là những nhà xuất khẩu lớn nguyên vật liệu về nhôm và thép cho ngành sản xuất ôtô.

Hãng tin AP cho biết Mỹ, một trong những cường quốc về ngành công nghiệp ôtô, nhập đến 70% nguyên vật liệu sản xuất ôtô từ Nga và Ukraine.

Báo New York Times cho biết cuộc chiến ở Ukraine đã và đang ảnh hưởng đến Volkswagen, BMW và Porsche - những hãng phụ thuộc vào nguồn cung cấp dây nịt an toàn sản xuất tại Ukraine.

Ông Mark Wakefield, đồng lãnh đạo đơn vị ôtô toàn cầu AlixPartners, nhận định khủng hoảng Nga và Ukraine có thể khiến nguồn cung ôtô trở nên khó khăn, khi giờ đây "bạn chỉ cần bỏ sót một bộ phận thì không thể tạo ra được xe hơi". 

Tổng thống Ukraine phát biểu trước Liên Hiệp Quốc về Bucha hôm nay, 5-4 Tổng thống Ukraine phát biểu trước Liên Hiệp Quốc về Bucha hôm nay, 5-4

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) trong ngày 5-4 và khẳng định Kiev có lợi khi mở cuộc điều tra công khai nhất có thể về vụ dân thường Ukraine tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên