Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố 'cuộc bầu cử chưa kết thúc'

06/11/2020 22:49 GMT+7

TTO - "Cuộc bầu cử này vẫn chưa xong. Các dự đoán sai lầm nói Joe Biden là người chiến thắng là dựa trên kết quả tại 4 bang vốn còn lâu mới có kết quả cuối cùng", chiến dịch tranh cử của Trump nhấn mạnh ngày 6-11.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố cuộc bầu cử chưa kết thúc - Ảnh 1.

Người ủng hộ tổng thống Trump tại bang Arizona xuống đường ngày 5-11 - Ảnh: REUTERS

Động thái diễn ra sau khi Georgia và Pennsylvania, hai bang có tổng cộng 36 phiếu đại cử tri, bất ngờ chuyển từ "nghiêng về Cộng hòa" sang "nghiêng về Dân chủ". Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, ông Joe Biden, hiện đang dẫn trước ông Trump tại hai bang trên sau khi nhiều phiếu bầu được kiểm đếm trong sáng 6-11 (giờ Mỹ).

Theo tính toán của The Hill và Fox News, nếu thắng thêm hai bang này, ông Biden sẽ có 300 phiếu đại cử tri, vượt hơn 30 phiếu so với yêu cầu tối thiểu 270 phiếu để đắc cử. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của Trump đã phản ứng bằng việc so sánh các tính toán này là "cầm đèn chạy trước ôtô".

"Cuộc bầu cử này vẫn chưa xong. Các dự đoán sai lầm nói Joe Biden là người chiến thắng là dựa trên kết quả tại 4 bang vốn còn lâu mới có kết quả cuối cùng", chiến dịch tranh cử của Trump nhấn mạnh ngày 6-11.

Cố vấn trưởng chiến dịch tranh cử của Trump, ông Matt Morgan tuyên bố: "Georgia đang hướng tới một cuộc kiểm phiếu lại, nơi chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ tìm thấy những lá phiếu được kiểm đếm không đúng cách và cuối cùng Tổng thống Trump sẽ thắng thế".

Sau 48 giờ liên tục được báo đài Mỹ gắn màu hồng, tức ông Trump đang dẫn về số phiếu, Georgia bất ngờ đổi sang màu xanh nhạt vào sáng 6-11 (giờ Mỹ) sau khi 16.015 phiếu bầu qua thư được kiểm đếm.

Mặc dù khoảng cách giữa ông Biden và ông Trump là rất mong manh, việc Georgia "thay màu" được xem như một biểu tượng. Theo trang web cập nhật kết quả chính thức của Georgia, cách biệt giữa ông Biden và ông Trump liên tục được nới rộng trong ngày 6-11.

Trong tuyên bố ngày 6-11, ông Morgan khẳng định "có nhiều bất thường ở Pennsylvania, bao gồm cả việc các quan chức bầu cử ngăn cản các quan sát viên pháp lý tình nguyện của chúng tôi tiếp cận các địa điểm kiểm phiếu.

Ở Nevada, có hàng ngàn cá nhân bỏ phiếu qua thư không đúng cách. Cuối cùng, Tổng thống đương nhiên sẽ giành chiến thắng hoàn toàn ở Arizona, bất chấp các tuyên bố sai lầm và vô trách nhiệm của Fox News lẫn AP. 

Biden đang dựa vào những tiểu bang này để đưa ra tuyên bố rởm về đường tới Nhà Trắng, nhưng một khi cuộc bầu cử tới hồi kết, tổng thống Trump sẽ tái đắc cử".

Theo New York Times, ông Biden vươn lên dẫn trước tại Pennsylvania ngay cả khi số phiếu bầu qua thư tại hạt Philadelphia đông dân nhất vẫn chưa được kiểm đếm. Tỉ lệ kiểm phiếu tại bang này hiện đã tới 98%. Tờ này nhận định với thực tế như vậy, ông Trump có thể sẽ mất Pennsylvania vào tay ông Biden.

Mặc dù vậy, CNN và báo New York Times đến giờ vẫn thận trọng không dự đoán Arizona sẽ thuộc về ông Biden trong khi Fox News và The Hill, với hai nguồn dữ liệu khác nhau, đã tuyên bố phe Dân chủ giành chiến thắng ở đây ngay trong ngày bầu cử 3-11.

Ông Trump nói có nhiều bằng chứng gian lận, dọa kiện tất cả bang Biden thắng Ông Trump nói có nhiều bằng chứng gian lận, dọa kiện tất cả bang Biden thắng

TTO - Ông Trump tuyên bố trên Twitter rằng tất cả những bang mà ông Biden được cho là chiến thắng gần đây sẽ bị thách thức pháp lý vì "gian lận". Ông khẳng định có "nhiều bằng chứng" và yêu cầu dừng kiểm phiếu.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận