Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Ông Biden vượt lên dẫn trước ở hai bang chiến địa Georgia, Pennsylvania

06/11/2020 17:56 GMT+7

TTO - Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden vượt lên dẫn trước ở bang Georgia và Pennsylvania trong lúc cuộc đua kiểm phiếu tiếp diễn ở các bang chiến địa khác.

Ông Biden vượt lên dẫn trước ở hai bang chiến địa Georgia, Pennsylvania - Ảnh 1.

Kết quả ở bang Pennsylvania được New York Times cập nhật

21h ngày 6-11 (giờ Việt Nam), sau nhiều ngày màu hồng, đến lượt bang chiến trường Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri đổi màu sang xanh nhạt. Ứng viên của đảng Dân chủ đã rút ngắn sau khi khoảng cách hàng chục ngàn phiếu bầu qua thư tại hạt Allegheny bắt đầu được kiểm đếm.

Khi tỉ lệ phiếu đầu được kiểm vượt 98%, ông Biden bắt đầu vượt mặt đối thủ đảng Cộng hòa. Cách biệt hiện tại là trên 5.500 phiếu, theo New York Times và nhiều báo đài khác của Mỹ.

Hiện vẫn còn khoảng 25.000 phiếu bầu đang kiểm đếm tại hạt Philadelphia, hạt đông dân nhất Pennsylvania. Số phiếu này sẽ cần thêm nhiều thời gian hơn để kiểm đếm vì cần kiểm tra các thông tin như ngày bỏ phiếu và chữ ký.

Đài CNN nhấn mạnh ông Trump chắc chắn không thể tái đắc cử nếu để mất Pennsylvania. Đương kim tổng thống trước đó đã dẫn trước đối thủ với cách biệt 18.000 phiếu đến hết ngày 5-11, theo Fox News.

Cùng lúc này, ông Biden đang dẫn trước với chênh lệch trên 1.000 phiếu ở bang Georgia, với 16 phiếu đại cử tri.

Ông Brad Raffensperger, một quan chức cấp cao của chính quyền Georgia, vừa thừa nhận khả năng cao sẽ phải kiểm phiếu lại do chênh lệch giữa các ứng viên chỉ trên 1.000 phiếu. Hiện chỉ còn 4.169 phiếu bầu chưa đếm tại Georgia, theo Reuters

Ông Biden vượt lên dẫn trước ở hai bang chiến địa Georgia, Pennsylvania - Ảnh 2.

Georgia chuyển màu xanh nhạt sau khi ứng viên Joe Biden vươn lên dẫn trước, theo bản đồ Fox News cập nhật lúc 17h30 ngày 6-11 giờ Việt Nam - Ảnh: FOX NEWS

Nếu thắng 2 trong số các bang Georgia, Nevada, Arizona hoặc chỉ cần thắng bang Pennsylvania, ông Biden có thể tuyên bố chiến thắng. Theo New York Times, ông Biden hiện cũng đang dẫn trước ở Nevada và Arizona.

Georgia, nơi Đảng Dân chủ liên tục thất bại kể từ năm 1992, sẽ đánh dấu bước ngoặt đáng kể trong cuộc bỏ phiếu năm nay. Trước đó, ở bang này ông Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton năm 2016 với chênh lệch 5 điểm phần trăm, cách biệt thấp thấp nhất mà Đảng Cộng hòa có được so với các cuộc bầu cử trước.

Cuộc đối đầu ở Georgia gần như cân bằng trong ngày 5-11, giờ Mỹ, khi 2 ứng viên có số phiếu tương đương nhau, khoảng 49,4%, trong đó ông Trump có số phiếu nhỉnh hơn. Tuy nhiên, sau khi kiểm các phiếu vắng mặt vào ngày 6-11, đặc biệt là ở hạt Clayton, ông Biden đã vượt lên với cách biệt 917 phiếu.

Lợi thế của ông Biden năm nay là nhờ sự ủng hộ ở Atlanta, Savannah và các vùng ngoại ô ngày càng ngả về Dân chủ, biến Georgia từ một bang an toàn cho Cộng hòa trở thành một chiến địa trong năm nay.

Trong cuộc vận động ở thành phố Atlanta, bang Georgia, ông Biden đã tuyên bố "chiến thắng ở Georgia là thắng tất cả".

* Theo CNN, trong lúc này tại bang nhà Delaware của ông Biden, khu vực bán kính 1 dặm xung quanh nhà ông đã được tuyên bố là vùng cấm bay. Lệnh này được đưa ra từ ngày 4-11, nhưng trong bối cảnh hiện tại nó được nhiều người sử dụng để làm bằng chứng khi tuyên bố đây là chỉ dấu cho thấy ông Biden là người chiến thắng.

Chiến dịch tranh cử của ứng viên Biden và liên danh tranh cử Kamala Harris ngày 5-11 đã bắt đầu các công việc sắp xếp và tính toán quá trình chuyển giao quyền lực. Trang web có tên buildbackbetter.com đã được chiến dịch này tung ra trong lúc quá trình kiểm phiếu tại các bang chiến trường vẫn tiếp diễn.

* Trong khi đó, CNN dẫn nguồn tin cho biết các chiến dịch của ông Trump đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận các cuộc gọi báo cáo gian lận kiểm phiếu. Bất chất khẳng định của Tổng thống Trump, vẫn chưa có bằng chứng xác đáng về gian lận trong kỳ bầu cử lần này.

Mật vụ Mỹ tăng cường bảo vệ ông Joe Biden Mật vụ Mỹ tăng cường bảo vệ ông Joe Biden

TTO - Tờ Washington Post đưa tin các mật vụ Mỹ đang được tăng cường ở Delaware để bảo vệ ông Joe Biden khi ông chuẩn bị có "tuyên bố quan trọng", có thể là mừng chiến thắng, tại đây trong ngày 6-11.

TRẦN PHƯƠNG - MINH KHÔI - DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận