Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Ông Al Gore: Bầu cử năm nay 'hoàn toàn khác' với năm 2000

06/11/2020 16:44 GMT+7

TTO - Ông Al Gore, người từng đối đầu với George W. Bush (và thất bại), cho rằng cuộc đối đầu Trump - Biden lần này "hoàn toàn khác" với cuộc bầu cử năm 2000. Ông cho rằng cần bảo vệ nguyên tắc kiểm đếm mọi lá phiếu.

Ông Al Gore: Bầu cử năm nay hoàn toàn khác với năm 2000 - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Al Gore (trái) nói trước khán giả trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng với ứng viên Đảng Cộng hòa George W. Bush ở TP St. Louis, bang Missouri vào ngày 17-10-2000 - Ảnh: Getty Images

Năm 2000, từng có một cuộc bầu cử không ngã ngũ hơn 1 tháng sau ngày bầu cử. Đó là cuộc đua giữa George W. Bush - Al Gore. Cuộc bầu cử tổng thống lúc đó chỉ kết thúc sau khi Tòa tối cao Mỹ can thiệp, giúp Bush "con" giành chiến thắng sít sao trước Al Gore.

Khoảng 20 năm sau, đúng lúc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ sau đêm bầu cử 3 - 11, người trong cuộc năm xưa lên tiếng.

Ông Al Gore, cựu phó tổng thống Mỹ và là ứng viên tổng thống 20 năm trước, nói với kênh NBC News vào ngày 5-11 rằng cuộc đối đầu giữa ông Donald Trump - Joe Biden năm nay "hoàn toàn khác" so với cuộc bầu cử thời ông và Tổng thống George W. Bush.

"Đây là một cuộc bầu cử hoàn toàn khác so với cuộc bầu cử cách đây 20 năm. Joe Biden có nhiều đường để đảm bảo chiến thắng" - ông Al Gore, thành viên Đảng Dân chủ, bình luận và hi vọng ông Biden sẽ thắng cử.

Cựu ứng viên tổng thống Mỹ nói: "Nhưng nguyên tắc quan trọng nhất mà tôi đã bảo vệ cách đây 20 năm, giống như Joe Biden và nhiều người khác đang bảo vệ hiện nay, chính là hãy kiểm đếm mọi phiếu bầu một cách hợp pháp và tuân theo nguyện vọng của người dân Mỹ".

Ông Al Gore cho rằng giữa đại dịch COVID-19 người dân Mỹ đã quyết tâm đi bỏ phiếu, với tỉ lệ đi bầu lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Cựu ứng viên tổng thống 72 tuổi nói rằng họ là "những người hùng, đang giữ trọn lời hứa của nước Mỹ".

Ông kể lại: "Tôi nhìn thấy nhiều người dân đứng xếp hàng bỏ phiếu giữa đại dịch COVID-19. Trong một số trường hợp, có người xếp hàng đợi 10 tới 11 tiếng đồng hồ".

Ông Al Gore: Bầu cử năm nay hoàn toàn khác với năm 2000 - Ảnh 2.

Cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chỉ có một cuộc bầu cử tổng thống trước đây của Mỹ có kết quả do Tòa án tối cao quyết định. Đó là cuộc đối đầu George W. Bush - Al Gore. 

Cuộc bầu cử diễn ra ngày 7-11-2000 nhưng mãi đến ngày 12-12 mới ngã ngũ, sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.

Cả hai người này lúc đó đang so kè quyết liệt tại bang Florida trong bối cảnh ứng cử viên Bush "con" chỉ nhỉnh hơn đối thủ vài trăm phiếu. Tòa án tiểu bang Florida yêu cầu kiểm phiếu lại, nhưng Tòa tối cao liên bang Mỹ sau đó ra phán quyết cấm kiểm đếm lại.

Điều này giúp ông Bush giành trọn số phiếu đại cử tri của bang Florida (lúc đó được phân bổ là 25 phiếu, chứ không phải 29 phiếu giống năm 2020). Ông Bush giành được tổng cộng 271 phiếu đại cử tri, trong khi ông Al Gore giành được 266 phiếu.

Trong cuộc bầu cử hiện tại, tính đến chiều 6-11 (giờ Việt Nam), theo cập nhật của Đài Fox News, ông Biden đang giành được 264 phiếu đại cử tri (thiếu 6 phiếu nữa là đáp ứng yêu cầu tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri), còn ông Trump giành 214 phiếu. Ông Trump cho biết đội ngũ của ông đã phát động "số vụ kiện tụng rất lớn" sau khi nghi ngờ có gian lận bầu cử.

"Nếu ông Donald Trump đối diện tình huống mà trong đó tất cả phiếu bầu đã được kiểm đếm và hóa ra ông không thành công, tôi sẽ thúc giục ông làm điều đúng đắn. Và kết quả đó sẽ khiến nhiều người kinh ngạc nhưng tốt cho đất nước chúng ta" - ông Al Gore nói.

Toàn cảnh 4 năm nhiều sóng gió của Tổng thống Trump Toàn cảnh 4 năm nhiều sóng gió của Tổng thống Trump

TTO - Cách đây 4 năm, Mitt Romney, đối thủ cùng Đảng Cộng hòa của ông Trump, cảnh báo rằng dưới thời ông Trump, "nước Mỹ sẽ không còn là thành phố tỏa sáng trên ngọn đồi". Và trong 4 năm đó, mọi thứ thật sự diễn ra như thế nào?

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận