Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Chiến dịch của ông Trump thua kiện ở Michigan, Georgia

06/11/2020 10:26 GMT+7

TTO - Chiến dịch tranh cử của ông Trump cáo buộc có nhiều phiếu bầu gửi đến muộn nhưng vẫn được trộn vào các phiếu đúng hạn trong quá trình kiểm đếm ở bang Georgia. Tuy nhiên, tòa án tại đây nói rằng "không có bằng chứng".

Chiến dịch của ông Trump thua kiện ở Michigan, Georgia - Ảnh 1.

Một thành viên ban bầu cử kiểm tra phiếu bầu trong quá trình kiểm phiếu ở thành phố Atlanta, Georgia hôm 4-11 - Ảnh: AP

Hãng tin Reuters ngày 5-11 đưa tin chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thua trong các cuộc chiến pháp lý tại bang Georgia và Michigan, trong bối cảnh họ kiên quyết tiếp tục đệ đơn kiện mới ở bang Nevada.

Tại bang Georgia, chiến dịch cho rằng có 53 phiếu bầu gửi đến muộn nhưng vẫn được trộn chung với các phiếu đúng hạn. Tại Michigan, họ tìm cách dừng kiểm phiếu và muốn giành quyền tiếp cận vào quá trình kiểm phiếu.

Tuy nhiên, phán quyết tại tòa án của hai bang trên đã không có lợi cho họ. Thẩm phán James Bass tại bang Georgia nói rằng "không có bằng chứng" cho thấy các phiếu bầu không hợp lệ.

Tại Michigan, thẩm phán Cynthia Stephens tuyên bố rằng bà "không có cơ sở nào để thấy rằng có khả năng thành công đáng kể" trong vụ kiện này.

Theo Hãng tin Reutets, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump hiện không bình luận về phán quyết của tòa án tại Michigan và Georgia.

Hiện các đồng minh của Tổng thống Trump cũng cáo buộc đã xảy ra những vụ việc trái quy định bầu cử ở hạt Clark của bang Nevada. Thành phố Las Vegas, thành phố đông dân nhất bang Nevada, tọa lạc tại hạt này.

"Chúng tôi tin rằng có những cử tri đã chết nhưng vẫn được kiểm đếm phiếu. Chúng tôi cũng tự tin rằng có hàng ngàn phiếu bầu đã được tính dù các cử tri này đã rời khỏi hạt Clark trong suốt đại dịch COVID-19" - ông Adam Laxalt, cựu tổng chưởng lý bang Nevada, bình luận.

Công tác kiểm phiếu vẫn còn đang diễn ra ở 3 bang trên, những bang vốn có thể quyết định kết quả bầu cử năm nay. Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã thu hẹp đáng kể khoảng cách với ông Trump ở Georgia, bang có đến 16 phiếu đại cử tri.

Bob Bauer, cố vấn cấp cao của chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, nói rằng các vụ kiện của chiến dịch Trump là cách đánh lạc hướng "vô ích". 

Ông cáo buộc chiến lược này nhằm mục đích làm phá hoại tính liêm chính của quá trình bầu cử. Ông Bauer khẳng định việc kiểm phiếu "sẽ không dừng lại".

Trong khi đó, các chuyên gia pháp lý chuyên về bầu cử đánh giá chiến lược pháp lý của ông Trump không thể có tác động mang tính quyết định lên kết quả bầu cử, theo Reuters. Tuy nhiên, ông Trump cho biết đội ngũ của ông đã phát động số vụ kiện tụng rất lớn.

Ông Trump phát biểu từ Nhà Trắng: Ông Trump phát biểu từ Nhà Trắng: 'Đội ngũ của tôi phát động số vụ kiện tụng rất lớn'

TTO - Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ chiến thắng nếu Đảng Dân chủ không "đánh cắp" bầu cử. Ông tỏ ra không hài lòng về việc đến lúc này phiếu bầu vẫn còn được kiểm đếm ở các bang.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận