05/11/2020 23:04 GMT+7

Chiến dịch tranh cử của ông Trump kiện bang Nevada gian lận phiếu bầu

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ông Ric Grenell, cựu quyền giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, ngày 5-11 tổ chức họp báo tại Las Vegas (Nevada) để chính thức tuyên bố chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đệ đơn kiện gian lận phiếu bầu.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump kiện bang Nevada gian lận phiếu bầu - Ảnh 1.

Người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nevada ngày 4-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Fox News, phía chiến dịch của ông Trump cho rằng ít nhất 10.000 người vẫn bỏ phiếu tại bang này dù không còn sinh sống tại đây.

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng tổ chức họp báo tại Philadelphia, Pennsylvania, với hai đại diện là Pam Bondi và Corey Lewandowski.

Phát biểu trước báo giới ngày 5-11, bà Bondi tuyên bố họ đã giành "quyền tiếp cận lập tức" vào quá trình đếm phiếu bầu nhờ lệnh mới được tòa án đưa ra.

"Đây là điều rất quan trọng vì họ không cho chúng tôi lại gần. Chúng tôi có kế hoạch tiến vào tòa nhà ngay bây giờ và theo dõi phiếu bầu", bà Bondi nói và than phiền rằng những người quan sát không được phép theo dõi quá trình kiểm phiếu.

Ông Lewandowski tuyên bố "đây là chiến thắng cho tất cả những ai bỏ phiếu hợp pháp tại Pennsylvania".

Trước đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump và Đảng Cộng hòa tại Georgia đã đệ đơn kiện chính quyền bang vào ngày 4-11. Đơn kiện xoay quanh cáo buộc các quan chức tại một quận ủng hộ Dân chủ đã đếm cả các phiếu bầu được nhận sau khi đóng thùng phiếu hôm 3-11.

Theo Edison Research, với 96% số phiếu đã được kiểm, ông Trump giành được 49,6% phiếu tại Georgia, trong khi ông Biden được 49,2%.

Chiến dịch của ông Trump cũng đã nộp hai đơn kiện khác tại các bang chiến địa Michigan và Pennsylvania về vấn đề kiểm phiếu.

Theo New York Times, các quan chức tại tiểu bang Nevada cho biết họ dự kiến công bố thêm kết quả kiểm phiếu vào trưa ngày 5-11, theo giờ địa phương.

Sáu phiếu đại cử tri từ Nevada có thể sẽ không quan trọng nếu ứng viên của Đảng Dân chủ, ông Joe Biden, chiến thắng cuộc bầu cử một cách ngoạn mục. Tuy nhiên, nếu chiến thắng tại Nevada và Arizona, ông Biden có thể đắc cử mà không cần đến Pennsylvania - tiểu bang từ lâu được coi là chiến địa buộc phải thắng.

Tính đến đầu ngày 5-11 theo giờ Mỹ, ông Biden dẫn trước ông Trump chưa đến 8.000 phiếu với khoảng 14% số phiếu chưa đếm xong.

Theo New York Times, câu hỏi lớn hiện nay là liệu ông Trump có thể thu hẹp khoảng cách 8 điểm phần trăm cùng ông Biden tại quận Clark hay không. Quận này bao gồm cả thành phố Las Vegas và phần lớn dân số của Nevada.

Chuyện gì xảy ra nếu ông Biden thắng, ông Trump không chịu nhận thua? Chuyện gì xảy ra nếu ông Biden thắng, ông Trump không chịu nhận thua?

TTO - Nếu ông Joe Biden thắng, ông Donald Trump kiên quyết không nhận thua và tiếp tục ngồi trong Nhà Trắng, chuyện gì sẽ xảy ra với nước Mỹ?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận