05/11/2020 04:13 GMT+7

Chiến dịch Trump đòi dừng kiểm phiếu ở Pennsylvania

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Sau Michigan, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nộp đơn kiện yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở bang chiến địa Pennsylvania. Nhóm pháp lý của ông Trump cũng vào cuộc, quyết ngăn chặn Pennsylvania đếm các phiếu bầu qua thư sau ngày 3-11.

Chiến dịch Trump đòi dừng kiểm phiếu ở Pennsylvania - Ảnh 1.

Vệ binh quốc gia của Pennsylvania được triển khai bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở thành phố Philadelphia - Ảnh: REUTERS

"Có những thứ tồi tệ đang xảy ra tại Pennsylvania. Phe Dân chủ đang âm mưu tước quyền bỏ phiếu hoặc làm loãng số lượng phiếu bầu của Cộng hòa. Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông sẽ đấu tranh ngăn chặn điều đó" - Justin Clark, phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhấn mạnh trong tuyên bố ngày 5-11 (giờ Việt Nam).

Như vậy, chỉ một ngày sau khi bầu cử kết thúc, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã tiến hành liên tiếp hai động thái pháp lý nhắm vào các bang chiến địa có nguy cơ thuộc về ông Joe Biden.

Tại Michigan, viện dẫn chuyện bị nhiều địa điểm từ chối khi muốn giám sát quá trình mở phiếu và kiểm phiếu, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ đơn yêu cầu ngừng quá trình kiểm phiếu và xem xét lại các phiếu đã kiểm khi không có sự giám sát của họ. Chiến dịch Trump cũng nộp đơn kiện với nội dung tương tự tại Pennsylvania.

Không chỉ yêu cầu dừng kiểm phiếu tại Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của ông Trump còn cáo buộc các quan chức thuộc Đảng Dân chủ tại bang này "nỗ lực hết sức để kiếm phiếu cho Joe Biden bằng những lá phiếu muộn, bất hợp pháp".

Theo Đài Fox News, những gì ông Clark vừa nói ở trên ám chỉ việc Pennsylvania gia hạn thời gian nhận phiếu bầu qua thư đến hết ngày 6-11, dài hơn 3 ngày so với dự kiến.

Đây là điều mà ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông không hề muốn, do Pennsylvania được dự báo là nơi có nhiều phiếu bầu qua thư, nếu kéo dài hạn chót nhận phiếu bầu có thể dẫn tới "đêm dài lắm mộng". Hiện bang này vẫn còn khoảng 1 triệu phiếu chưa kiểm đếm xong.

Phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump khẳng định sẽ kiện lên Tòa tối cao để ngăn chặn việc đếm phiếu qua thư được nhận sau ngày 3-11. "Hiến pháp Mỹ đã rõ ràng về vấn đề này: cơ quan lập pháp ấn định thời gian, địa điểm và cách thức bầu cử ở Mỹ, chứ không phải tòa án tiểu bang hoặc quan chức hành pháp", ông Clark lập luận.

"Điều khiến những trò gây rắc rối này trở nên đặc biệt thảm hại là không chỉ yêu cầu kiểm phiếu lại ở những nơi đã mất, Trump còn tham gia vào những nỗ lực vô vọng nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu ở những bang mà ông ta đang trên đà thất bại. 

Đây đâu phải là hành động của một người thắng cuộc. Nói đơn giản và dễ hiểu, Trump đã mất Wisconsin, sắp mất Michigan và sẽ mất chức tổng thống" - Andrew Bates, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Biden, trả lời khi được hỏi về các động thái pháp lý của nhóm ông Trump.

Tính đến sáng 5-11 (giờ Việt Nam), đã có 85% phiếu bầu tại Pennsylvania được kiểm đếm, theo The Hill. Tổng thống Trump vẫn dẫn trước đối thủ khi giành được 52,2% phiếu bầu so với 46,69% của ông Biden.

Bình luận Bầu cử Mỹ: Cả nước Mỹ hướng về Pennsylvania Bình luận Bầu cử Mỹ: Cả nước Mỹ hướng về Pennsylvania

TTO - Một trong những ưu điểm của sự phân hóa ở một nền chính trị như Mỹ là tỉ lệ cử tri đi bầu cao hơn, khi họ thấy được sự khác nhau giữa các ứng cử viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên