24/08/2022 19:27 GMT+7

Chi tiền hỗ trợ thuê nhà: 17 tỉnh, thành đã hoàn thành; Bắc Ninh, Phú Thọ ‘đội sổ’

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Có 17 địa phương đã hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08 (gói 6.600 tỉ đồng). Tuy nhiên, tiến độ giải ngân ở Bắc Ninh, Phú Thọ vẫn "nhỏ giọt" dưới 10%.

Chi tiền hỗ trợ thuê nhà: 17 tỉnh, thành đã hoàn thành; Bắc Ninh, Phú Thọ ‘đội sổ’ - Ảnh 1.

Công nhân khó khăn tại nhiều địa phương đang ngóng hỗ trợ tiền thuê nhà từng ngày - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), tính đến 16h ngày 24-8, có trên 5,18 triệu lượt lao động được đề nghị hỗ trợ thuê nhà theo quyết định 08 với kinh phí trên 3.265 tỉ đồng.

Con số này chỉ tương đương khoảng 50% so với ngân sách 6.600 tỉ đồng dự tính ban đầu. Tuy nhiên tốc độ giải ngân vẫn rất chậm, ở mức 1.677 tỉ đồng mặc dù tiền ngân sách trung ương đã tạm ứng 70% cho các địa phương từ tháng 7-2022.  

Cụ thể, có 34 tỉnh, thành phố giải ngân trên 80%. Trong đó, 17 địa phương "về đích" trong chi hỗ trợ gồm Thái Nguyên, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Bình, Lào Cai, Bạc Liêu, Kon Tum, Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La, Đắk Nông.

Trong khi đó, một số tỉnh thành như Đồng Nai, Hà Nội, Quảng Ngãi, Cà Mau, Bắc Giang sẽ "cán đích" trong những ngày tới, đảm bảo chi hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trong tháng 8 như đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh những "điểm sáng", có những tỉnh đến nay giải ngân rất chậm dù còn khoảng 1 tuần nữa gói 6.600 tỉ đồng chính thức khép lại. Có thể kể đến Bắc Ninh (4,43%), Phú Thọ (8,86%), Bình Định (15,19%), Hải Dương (29,49%) và Nam Định (35,15%).

Điều đáng nói là Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã chủ trì rất nhiều cuộc họp đôn đốc tiến độ giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động, thậm chí trao đổi trực tiếp với các lãnh đạo cấp tỉnh về việc hồ sơ tồn đọng lớn, tiến độ chi tiền chậm.

Về nguyên nhân chi tiền thấp, các địa phương lý giải do một số doanh nghiệp tiếp nhận đơn đề nghị, xác minh thông tin để lập danh sách người lao động đủ điều kiện nhận hỗ trợ còn chậm. 

Bên cạnh đó, một số nơi có số lượng người lao động được hỗ trợ lớn nên chưa bố trí đủ kinh phí đối ứng; tiến độ thẩm định và phê duyệt danh sách giải ngân cũng chậm.

Tại các hội nghị giao ban đôn đốc các địa phương chi hỗ trợ tiền thuê nhà, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đều giao trách nhiệm tới từng lãnh đạo ngành, lãnh đạo chính quyền địa phương và quán triệt hoàn thành gói 6.600 tỉ đồng trong tháng 8-2022. 

Gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Giải ngân chỉ được hơn 16% Gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Giải ngân chỉ được hơn 16%

TTO - Trong tháng 8-2022, có 60 tỉnh thành trên cả nước phải hoàn thành việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (gói 6.600 tỉ đồng). Tuy nhiên đến nay, tiến độ giải ngân chỉ đạt 16,58% so với dự kiến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận