18/08/2022 08:26 GMT+7

Hỗ trợ công nhân thuê nhà: Vướng chỗ nào phải gỡ ngay chỗ ấy!

TRẦN VINH
TRẦN VINH

TTO - Cách đây vài tháng, nhiều công nhân đang ở trọ phấn khởi với thông tin sẽ được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà. Sau thời gian chờ đợi khá lâu, giờ đây hỏi đến không ít người nén tiếng thở dài khi đã chờ quá lâu.

Hỗ trợ công nhân thuê nhà: Vướng chỗ nào phải gỡ ngay chỗ ấy! - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Minh Thống (quê Cà Mau) làm công nhân cho một công ty tại TP Thủ Đức, cho biết anh đã gửi đơn xin hỗ trợ nhà trọ đã 4 tháng qua nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Liên quan đến ngân sách tất nhiên phải đảm bảo chính xác, chặt chẽ. Các ngành chức năng chắc chắn luôn có nhiều khó khăn riêng. Tuy nhiên, nỗ lực gỡ khó sẽ giúp nguồn kinh phí đến tay người lao động sớm hơn.

Bên cạnh khó khăn cũng có nhiều thuận lợi. Hầu hết công nhân làm việc trong các doanh nghiệp đều tham gia bảo hiểm xã hội. Những ai thuê phòng trọ cũng đã được chủ nhà đăng ký tạm trú đầy đủ. 

Danh sách và hợp đồng lao động không thể thiếu trong mỗi công ty. Khi cần "huy động" thông tin để hoàn tất thủ tục cũng trở nên đơn giản.

Giữa các cơ quan chức năng và đơn vị sử dụng lao động vốn có sẵn sự liên kết đồng bộ. Khâu thẩm định hồ sơ nhờ đó cũng khá thuận lợi. 

Thông tin cá nhân cụ thể của từng công nhân nhanh chóng được xác minh bằng thao tác "nhấp chuột". Hiện nay, số lượng nhân sự đã đi vào ổn định so với thời điểm đầu năm. Việc thay đổi (nếu có) cũng không đáng kể.

Sẽ rất hợp lý khi giao hẳn cho cấp quận, huyện đảm nhận việc thẩm tra và chi trả gói hỗ trợ. Thời điểm này năm ngoái, với những khoản trợ cấp lớn hơn và số người thụ hưởng cũng nhiều hơn, thậm chí phải chi tiền mặt nhưng vẫn được tiến hành trơn tru. 

Với kinh nghiệm cùng cái "nền" dữ liệu ấy, việc tiếp nhận, xét duyệt và chuyển khoản cùng lương tháng sẽ không quá khó.

Vì sao nhiều người nộp hồ sơ từ tháng 5 đến nay tiền vẫn chưa đến tay? Hồ sơ, thủ tục bị tắc khi công nhân gửi lên doanh nghiệp, rồi còn ở đâu nữa? Báo chí đăng tin có một số nơi "đẻ" thêm thủ tục, vô tình làm gia tăng thời gian nhận khoản kinh phí nhân đạo này. 

Cá biệt có đơn vị sử dụng lao động yêu cầu nhân viên nộp sổ tạm trú. Điều này gần như "nhiệm vụ bất khả thi", bởi lẽ hơn một năm nay, cơ quan chức năng ngưng cấp sổ tạm trú. Thay vào đó người dân được sử dụng tờ xác nhận tạm trú.

Quy trình thủ tục để người ở trọ được nhận tiền cần đơn giản nhất, đừng phát sinh thêm chi tiết nằm ngoài danh mục, sẽ giúp công nhân được tiếp cận nhanh hơn với nguồn hỗ trợ nhanh nhất. "Cái khó không bó cái khôn" nếu có một quyết tâm cao, đôn đốc nhau để đẩy nhanh tiến độ chi trả. Vướng khâu nào, gỡ nhanh khâu đó. Nhanh với chứ!

Chính phủ ra "tối hậu thư", yêu cầu hoàn thành chi trả hỗ trợ công nhân thuê nhà chậm nhất 31-8, cũng rất ý nghĩa với những gia đình người lao động có con đang đi học. Gần đến ngày tựu trường, sốt ruột trước bao nhiêu khoản cần trang trải.

Dẫu biết "tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống", song "có còn hơn không". Đỡ được một vài tháng tiền thuê nhà đồng nghĩa với con cái hy vọng có thêm tấm áo mới, bộ sách giáo khoa, dụng cụ học tập.

Hỗ trợ công nhân thuê nhà: Tiền đã có nhưng chi quá chậm Hỗ trợ công nhân thuê nhà: Tiền đã có nhưng chi quá chậm

TTO - Dự kiến có khoảng 3,4 triệu người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà từ gói 6.600 tỉ đồng này. Tuy nhiên, theo cập nhật của Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH), đến chiều 15-8 chỉ mới có hơn 1,2 triệu người được nhận hỗ trợ.

TRẦN VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên