Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Chỉ cần chữ ký của chính quyền, cán bộ mặt trận là nhận 'Triệu phần quà đại đoàn kết'

06/09/2021 10:41 GMT+7

TTO - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trương cắt giảm tối đa thủ tục chi trả, phân bổ phần quà để đảm bảo "Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19" được trao tận tay người dân gặp khó khăn.

Chỉ cần chữ ký của chính quyền, cán bộ mặt trận là nhận Triệu phần quà đại đoàn kết - Ảnh 1.

Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu - Ảnh: MTTQ Việt Nam

Ngày 6-9, trao đổi với báo chí, ông Lê Tiến Châu, phó chủ tịch, tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, khẳng định Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trương cắt giảm tối đa thủ tục chi trả, phân bổ phần quà từ chương trình "Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19".

Ông cho biết, ngay sau khi phát động chương trình, Ban Cứu trợ Trung ương đã chuyển kinh phí về các địa phương được phân bổ đợt 1, với số tiền là 117 tỉ đồng cho các địa phương.

Đối với các phần quà là hàng hóa trị giá 70 tỉ đồng (Trung ương Đoàn 30 tỉ đồng và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 40 tỉ đồng) sẽ chuyển hỗ trợ trực tiếp đến các địa phương. Giá trị mỗi phần quà trị giá tối đa là 300.000 đồng, mức cụ thể bằng với mức của từng địa phương đang thực hiện.

Thời gian tới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục thực hiện chương trình để nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong nhân dân, từ đó phát huy truyền thống "tương thân tương ái" của người Việt Nam khi đồng bào đang gặp khó khăn.

Cùng với đó, chủ trương cắt giảm tối đa thủ tục chi trả, phân bổ phần quà để đảm bảo những phần quà được trao tận tay người dân gặp khó khăn.

Theo đó, chỉ cần có chữ ký của chính quyền địa phương và cán bộ mặt trận khu dân cư là người dân có thể tiếp cận được những phần quà có ý nghĩa này.

Trong quá trình triển khai hỗ trợ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thường xuyên đôn đốc và kiểm tra việc triển khai hỗ trợ tại địa phương.

Đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về kế hoạch hỗ trợ cho người dân biết để phát huy vai trò giám sát trực tiếp của người dân ở cộng đồng dân cư trong việc thực hiện hỗ trợ.

Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng cho biết, để triển khai nghị quyết số 68 và quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, ủy ban đã có văn bản chỉ đạo hệ thống mặt trận cùng các tổ chức thành viên tham gia vào quá trình triển khai thực hiện bằng cách tham gia vào các tổ chức, các đợt rà soát đối tượng để đảm bảo việc phân bổ đúng, phù hợp và không trùng lắp.

Trên cơ sở tổng hợp các kiến nghị, phản ảnh, còn tồn tại một số bất cập như: việc đi lại, nộp hồ sơ của người được thụ hưởng cũng gặp khó khăn; tại một số địa phương, công tác tuyên truyền, hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động về hồ sơ, thủ tục hỗ trợ còn chưa đầy đủ, thiếu kịp thời.

Bên cạnh đó, một số cán bộ được giao thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin hỗ trợ còn thiếu sót về chuyên môn, dẫn đến chậm trễ, khó khăn trong quá trình triển khai.

Từ những ý kiến phản ảnh này, ủy ban đã nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương có hướng điều chỉnh phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, người sử dụng lao động nhưng vẫn đúng theo các quy định của pháp luật và hạn chế, ngăn chặn việc trục lợi từ chính sách.

Cùng Tuổi Trẻ mang quà cứu trợ đến người dân khó khăn Cùng Tuổi Trẻ mang quà cứu trợ đến người dân khó khăn

TTO - Tại một công trình nhà ở đang đắp bạt, hai anh thợ xây Võ Thanh Tuấn và Nguyễn Văn Nghĩa vén tấm bạt che ra nhận hai phần quà là 10kg gạo, đường, bột ngọt, nước mắm, cá và thịt hộp.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận