10/05/2023 09:33 GMT+7

Cháy rừng lan rộng tại nhiều khu vực ở Nga

Cháy rừng đang xảy ra đồng loạt ở nhiều thành phố của Nga như Sverdlovsk (Ural), Kurgan, Omsk (Siberia) và Tyumen. Các nhà chức trách hứa sẽ nhanh chóng ngăn chặn.

Cháy rừng lan rộng tại nhiều khu vực ở Nga - Ảnh 1.

Gió mạnh và thời tiết khô hạn gây ra nhiều vụ cháy rừng ở Nga - Ảnh: AP

Theo chính quyền địa phương, có hơn 53.000ha rừng ở thành phố Sverdlovsk thuộc Urals đã bị cháy kể từ ngày 8-5 (giờ địa phương). Hơn 4.800 lính cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa và có khoảng 6.000 tình nguyện viên hỗ trợ, Đài Fox News cho biết.

Giám đốc Cơ quan Lâm nghiệp Liên bang Nga Ivan Sovetnikov cho biết ông dự kiến "hầu hết các đám cháy rừng lớn trong khu vực sẽ được khống chế và dập tắt" trong vòng 2-3 ngày.

Hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời các quan chức khẩn cấp địa phương cho biết tại khu vực tỉnh Kurgan lân cận, đám cháy đã phá hủy hơn 300 ngôi nhà dân cư và 3.900 tòa nhà khác. 

Cháy rừng lan rộng tại nhiều khu vực ở Nga - Ảnh 2.

Hình ảnh vụ cháy rừng hôm 9-5 ở Kurgan chụp từ trực thăng - Ảnh: REUTERS

Thống đốc Kurgan, ông Vadim Shumkov, cho biết một số người đã thiệt mạng và bị thương do hỏa hoạn. Tuy nhiên ông không nêu rõ con số cụ thể và gọi tình hình trong khu vực là "rất khó khăn".

Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp của Nga Alexander Kurenkov đã bay tới Kurgan và cho biết hầu hết các đám cháy trong khu vực đã được khống chế.

Tại khu vực Omsk của Siberia, chính quyền địa phương đã ban bố tình trạng khẩn cấp khu vực vì hỏa hoạn. Truyền thông địa phương đưa tin thành phố Omsk, thủ phủ của khu vực, đã bị bao phủ bởi một lớp khói dày đặc kể từ ngày 8-5.

Ở khu vực thành phố Tyumen lân cận, 12 đám cháy rừng cũng đã hoành hành. Chính quyền Tyumen cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

"Mỗi ngày chúng tôi lại ghi nhận thêm các nguồn cháy rừng mới. Tất cả những điều này càng trở nên trầm trọng hơn do thời tiết khô nóng và gió mạnh", Thống đốc Tyumen Alexander Moor cho biết. 

Cũng theo Đài Fox News, trong những năm gần đây, Nga đã trải qua những vụ cháy rừng đặc biệt lan rộng, mà các chuyên gia đổ lỗi cho mùa hè khô hạn bất thường và nhiệt độ cao.

Các chuyên gia cũng đổ lỗi cho quyết định giải tán mạng lưới hàng không liên bang có nhiệm vụ phát hiện và chữa cháy năm 2007. Tài sản của mạng lưới này đã được chuyển giao cho chính quyền khu vực, dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng của lực lượng và thu hút nhiều chỉ trích.

Chính phủ sau đó đã đảo ngược động thái này và tái lập cơ quan liên bang chịu trách nhiệm giám sát các khu rừng từ trên không. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên của cơ quan này vẫn còn hạn chế, khiến việc khảo sát các khu rừng rộng lớn ở Siberia và Viễn Đông trở nên khó khăn.

Cháy rừng khủng khiếp phía đông nước NgaCháy rừng khủng khiếp phía đông nước Nga

TTO - Ngày 24-5, nhà chức trách Nga thông báo 421 vụ cháy đã bao trùm hơn 116.000 ha rừng trong vòng 24 giờ qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên