27/08/2022 06:55 GMT+7

Dân Trung Quốc phải chờ xét nghiệm COVID-19 gần đám cháy rừng

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Cư dân ở thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc, xếp hàng dài trên đường để chờ xét nghiệm COVID-19, bất chấp nhiệt độ nắng nóng lên tới hơn 40 độ C. Có nơi xét nghiệm còn nhìn thấy cháy rừng.

Dân Trung Quốc phải chờ xét nghiệm COVID-19 gần đám cháy rừng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ kín mít thực hiện xét nghiệm COVID-19, phía sau lưng là lửa từ đám cháy rừng - Ảnh: @StephenMcdonell/Twitter

Bức ảnh do ông Stephen McDonell, phóng viên Đài BBC ở Trung Quốc, đăng tải trên Twitter cho thấy cảnh nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 vào buổi tối, phía xa còn thấy lửa từ đám cháy rừng.

Thành phố hơn 31 triệu dân ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 vào ngày 26-8. Tính đến nửa đêm ngày 25-8, Trùng Khánh đã có 105 ca bệnh.

Dân Trung Quốc phải chờ xét nghiệm COVID-19 gần đám cháy rừng - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng dài ở Trùng Khánh, phía sau là khói từ các đám cháy - Ảnh: WEIBO

Trùng Khánh đang phải chống dịch giữa nắng nóng kéo dài, hạn hán nghiêm trọng dẫn đến mất điện.

Nhiệt độ khắc nghiệt đã kéo dài hơn 70 ngày. Lượng mưa thấp khiến mực nước sông Dương Tử xuống thấp, ảnh hưởng cuộc sống của hơn 450 triệu người và 1/3 mùa màng của Trung Quốc.

Dân Trung Quốc phải chờ xét nghiệm COVID-19 gần đám cháy rừng - Ảnh 3.

Người dân Trùng Khánh đi bộ trên lòng sông khô cạn của sông Gia Lăng, một nhánh của sông Dương Tử - Ảnh: REUTERS

Sự kiên quyết của Trùng Khánh trong việc thực hiện chính sách "zero-COVID" giữa cái nóng thiêu đốt khiến nhiều người dân lên mạng xã hội phàn nàn. Ngày 26-8, nhiều cư dân Trùng Khánh cho biết họ bất ngờ nhận được mã sức khỏe màu vàng (trên điện thoại).

Mã sức khỏe màu vàng có nghĩa là người dân phải xét nghiệm lại ngay cả khi họ không đến khu vực có nguy cơ cao trong vài ngày qua.

"Tôi bị nhốt trong nhà một tuần, mỗi ngày đều xét nghiệm âm tính COVID-19. Ngày hôm qua, ai cũng nhận được thông báo người dân toàn thành phố đã làm xét nghiệm axit nucleic. Tự nhiên hôm nay tôi nhận mã sức khỏe màu vàng", một người dùng mạng xã hội Weibo phàn nàn.

Dân Trung Quốc phải chờ xét nghiệm COVID-19 gần đám cháy rừng - Ảnh 4.

Mực nước sông Dương Tử đoạn qua thành phố Trùng Khánh xuống thấp kỷ lục do nắng nóng - Ảnh: REUTERS

Dân Trung Quốc phải chờ xét nghiệm COVID-19 gần đám cháy rừng - Ảnh 5.

Cư dân Trùng Khánh xuống sông Gia Lăng tắm tránh nắng nóng - Ảnh: REUTERS

Dân Thượng Hải tháo chạy khỏi cửa hàng Ikea bị phong tỏa vì có người mắc COVID-19 Dân Thượng Hải tháo chạy khỏi cửa hàng Ikea bị phong tỏa vì có người mắc COVID-19

TTO - Người mua sắm tìm cách thoát khỏi một cửa hàng Ikea tại Thượng Hải (Trung Quốc), sau khi giới chức y tế thành phố ra lệnh đóng cửa chi nhánh này vì phát hiện một ca tiếp xúc gần với một người mắc COVID-19.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên