24/08/2022 13:57 GMT+7

Hạn hán dài nhất trong 60 năm đe dọa vụ mùa hè thu ở Trung Quốc

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Nhà chức trách cảnh báo vụ mùa hè thu của Trung Quốc đang bị đe dọa nghiêm trọng do thời tiết nắng nóng và hạn hán.

Hạn hán dài nhất trong 60 năm đe dọa vụ mùa hè thu ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Chen Xiaohua, 68 tuổi, bên dưới tán dưa chết khô do hạn hán ở làng Fuyuan, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 19-8 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 24-8 dẫn tuyên bố của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết khu vực miền Nam Trung Quốc đang trong giai đoạn nắng, hạn hán dài nhất kể từ khi bắt đầu lưu dữ liệu thời tiết trong hơn 60 năm qua.

Ngày 23-8, bốn cơ quan chính phủ đã ban hành thông báo chung kêu gọi hành động khẩn cấp để bảo vệ mùa màng. Theo đó, "mọi đơn vị nước được sử dụng cẩn thận" thông qua các phương pháp như tưới phun mưa và làm mưa nhân tạo.

Tuyên bố có đoạn: "Diễn biến nhanh chóng của hạn hán do nhiệt độ cao kết hợp với nắng nóng là mối đe dọa nghiêm trọng với vụ mùa hè thu".

Cảnh báo đưa ra trong bối cảnh nhiều tỉnh ở Trung Quốc đã ra thông báo cắt điện luân phiên để đối phó với nhu cầu tăng vọt, một phần do người dân sử dụng điều hòa nhiệt độ để làm mát khi nhiệt độ lên đến 45 độ C.

Các siêu đô thị như Thượng Hải và Trùng Khánh đã ngừng hệ thống chiếu sáng trang trí ngoài trời, trong khi chính quyền ở tỉnh Tứ Xuyên đã yêu cầu cắt điện dành cho sản xuất công nghiệp do mực nước tại các nhà máy thủy điện quan trọng đã xuống thấp.

Theo Tân Hoa xã, ngày 22-8, hơn 1.500 người ở khu vực xung quanh Trùng Khánh đã phải sơ tán do cháy rừng. Chính quyền địa phương cho biết hạn hán và các đợt nắng nóng kéo dài đã gây ra nhiều đám cháy rừng tại các khu vực miền núi. 

Hơn 5.000 nhân viên cứu hộ gồm lính cứu hỏa, các lực lượng vũ trang và đội cứu hộ chuyên nghiệp cũng như nhiều máy bay trực thăng đã được huy động để dập tắt các đám cháy rừng. 

Ngày 23-8, Cơ quan Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã gia hạn cảnh báo về hạn hán và nắng nóng, kêu gọi chính quyền 11 tỉnh "kích hoạt" các biện pháp ứng phó khẩn cấp. Các khu vực Trung, Nam Trùng Khánh và phía Đông Tứ Xuyên có báo động đỏ và cảnh báo tình hình đặc biệt nguy hiểm về cháy rừng. 

Hạn hán kỷ lục khắp thế giới Hạn hán kỷ lục khắp thế giới

TTO - Giữa những căng thẳng địa chính trị gây ra khủng hoảng năng lượng và lương thực, người dân khắp thế giới còn phải đối mặt với hạn hán và thiếu nước trầm trọng, đe dọa ngành nông nghiệp nhiều quốc gia.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên