22/08/2022 16:08 GMT+7

Trung Quốc: Hàng trăm trung tâm thương mại, doanh nghiệp phải tiết kiệm điện

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 22-8, các khu vực ở tây nam Trung Quốc tăng cường triển khai các biện pháp tiết kiệm điện trong bối cảnh phải đối mặt với đợt nắng nóng dai dẳng và hạn hán chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua.

Trung Quốc: Hàng trăm trung tâm thương mại, doanh nghiệp phải tiết kiệm điện - Ảnh 1.

Người dân đi bộ dưới lòng sông khô cạn bên cạnh một cây cầu ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 20-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 22-8, Cơ quan Khí tượng trung ương Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo đỏ (mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo nắng nóng ở Trung Quốc), đánh dấu 11 ngày liên tiếp cơ quan này phát cảnh báo mức cao như vậy.

Cơ quan này cũng nâng cảnh báo hạn hán quốc gia lên mức cam (mức cao thứ hai), theo Hãng tin Reuters. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết hạn hán đã "ảnh hưởng nghiêm trọng" đến các vụ canh tác lúa và ngô mùa hè ở một số khu vực phía nam.

Ngoài ra, 62 trạm quan trắc thời tiết từ tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam cho đến tỉnh Phúc Kiến ở bờ biển phía đông nam đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trong ngày 21-8.

Thành phố Trùng Khánh, nơi nhiệt độ lên đến 45 độ C hồi cuối tuần qua, thông báo rút ngắn giờ mở cửa tại hơn 500 trung tâm thương mại và các điểm kinh doanh khác kể từ ngày 22-8 để tiết kiệm điện.

Reuters đã liên hệ với 2 trung tâm thương mại có tên trong danh sách rút ngắn giờ hoạt động, và được họ xác nhận về thông báo của chính quyền. Hai khách sạn trong danh sách nói họ hoạt động bình thường song hạn chế dùng điều hòa.

Tại tỉnh Tứ Xuyên, chính quyền cũng đã mở rộng các quy định hạn chế hiện có đối với các doanh nghiệp cho tới ngày 25-8. Các công ty trong ngành công nghiệp pin cho biết các công ty tại các thành phố Nghi Tân (Yibin) và Toại Ninh (Suining) được yêu cầu đóng cửa đến 25-8.

Lier Chemical, nhà sản xuất thuốc trừ sâu có trụ sở tại Tứ Xuyên, xác nhận đã nhận thông báo của chính quyền về việc hạn chế tiêu thụ điện tại các cơ sở sản xuất của họ cho đến 25-8.

Trong khi đó, Toyota cho biết công ty này đang dần nối lại các hoạt động tại nhà máy ở Tứ Xuyên vào ngày 22-8 bằng cách dùng một máy phát điện, sau khi tạm ngưng các hoạt động sản xuất ở đó hồi tuần trước.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, kể từ ngày 18-8 đến nay, các khu vực khác của Trung Quốc cũng đã gửi 50 thiết bị phát điện khẩn cấp tới Tứ Xuyên để giúp giảm bớt tình trạng thiếu điện.

Nhiều nhà máy tại Tứ Xuyên và Trùng Khánh, bao gồm một số nhà máy sản xuất pin và xe điện, chỉ có thể hoạt động một phần trong những tuần gần đây vì thiếu điện.

Tại Thượng Hải, chính quyền thành phố thông báo tắt hệ thống chiếu sáng cảnh quan ở một số địa điểm mang tính biểu tượng, trong đó có Bến Thượng Hải, từ ngày 22 đến 23-8 để tiết kiệm điện.

Các khu vực nông nghiệp quan trọng ở Trung Quốc cũng được cảnh báo về tác động đối với mùa màng, với tỉnh Hà Nam cho biết hơn 1 triệu ha đất nông nghiệp đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán tính đến nay.

Theo Bộ Tài nguyên nước, hạn hán cũng ảnh hưởng đến khoảng 2,2 triệu ha đất thuộc lưu vực sông Dương Tử.

Hạn hán nghiêm trọng tại Trung Quốc: Hạn hán nghiêm trọng tại Trung Quốc: 'Lúa trên cánh đồng giờ đã khô hết'

TTO - Riêng tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, đợt hạn hán nghiêm trọng kéo dài từ tháng 6 tới nay đã ảnh hưởng đến khoảng 4,2 triệu người. Một số nơi ghi nhận tình trạng thiếu nước tưới tiêu và nước sinh hoạt hằng ngày.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên