17/08/2022 13:23 GMT+7

Hạn hán nghiêm trọng tại Trung Quốc: 'Lúa trên cánh đồng giờ đã khô hết'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Riêng tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, đợt hạn hán nghiêm trọng kéo dài từ tháng 6 tới nay đã ảnh hưởng đến khoảng 4,2 triệu người. Một số nơi ghi nhận tình trạng thiếu nước tưới tiêu và nước sinh hoạt hằng ngày.

Hạn hán nghiêm trọng tại Trung Quốc: Lúa trên cánh đồng giờ đã khô hết - Ảnh 1.

Người dân lấy nước tại một địa điểm phân phối nước ở huyện Vu Sơn, thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc hôm 13-8 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Thời báo Hoàn Cầu, nhiều con sông ở nhiều tỉnh và khu vực trên khắp Trung Quốc đã khô cạn do nắng nóng liên tục và lượng mưa thấp hơn nhiều so với mức trung bình, dẫn đến hạn hán ở nhiều nơi trên toàn quốc.

Tại tỉnh Hồ Bắc (miền trung Trung Quốc), theo Tân Hoa xã ngày 16-8, Cơ quan Quản lý các vấn đề khẩn cấp của tỉnh này cho biết đợt hạn hán nghiêm trọng kéo dài từ tháng 6 đến nay đã ảnh hưởng đến 78 huyện trong tỉnh và 4,2 triệu người.

Ít nhất 151.300 người gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước uống, 397.200ha cây trồng bị thiệt hại do thiếu nước tưới tiêu.

Theo Cơ quan Khí tượng tỉnh Hồ Bắc, địa phương này ghi nhận nhiệt độ cao bất thường từ ngày 1-6 đến ngày 14-8. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã dành 610 triệu nhân dân tệ (khoảng 90 triệu USD) để cứu trợ do hạn hán, bao gồm đảm bảo cung cấp nước uống và tưới tiêu.

Tại thị trấn Hà Canh ở thành phố Trùng Khánh (tây nam Trung Quốc), gần 1.000 cư dân của hai ngôi làng đã báo cáo tình trạng thiếu nước. Cơ quan cứu hỏa địa phương đã sử dụng các bồn chứa nước của xe cứu hỏa để cung cấp nước cho dân làng.

Một đợt hạn hán nghiêm trọng kể từ ngày 15-7 đến nay cũng đã ảnh hưởng đến hơn 1,3 triệu người ở tỉnh Giang Tây, đông nam Trung Quốc.

Hạn hán nghiêm trọng tại Trung Quốc: Lúa trên cánh đồng giờ đã khô hết - Ảnh 2.

Một khu vực rộng lớn dọc theo sông Dương Tử (tức Trường Giang) nhìn từ trên cao ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (miền trung Trung Quốc) vào ngày 15-8-2022. Vào ngày hôm đó, mực nước ở nhiều khu vực của sông Dương Tử xuống mức thấp nhất kể từ lúc các số liệu được ghi lại năm 1865 - Ảnh: VCG

Tại An Huy (miền đông Trung Quốc), một trong những tỉnh sản xuất ngũ cốc quan trọng nhất của Trung Quốc, một số nơi đã chứng kiến các con sông chính khô cạn do nắng nóng dai dẳng,  nước tưới tiêu phục vụ nông nghiệp cũng như nước sinh hoạt hằng ngày đang thiếu trầm trọng.

"Lúa trên các cánh đồng giờ đã khô hết" - một dân làng tại huyện Thanh Dương của tỉnh An Huy chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu đầu tuần này.

Một quan chức tại huyện Thanh Dương đánh giá vụ thu hoạch ngũ cốc năm nay chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng vì thiếu nước. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đang triển khai các biện pháp hỗ trợ như khoan giếng mới.

Cũng chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu, một quan chức tại huyện Hoài Ninh của tỉnh An Huy cho biết tình hình hạn hán "nghiêm trọng", nhưng thông tin hiện tại nguồn cung cấp nước sinh hoạt tại địa phương không bị ảnh hưởng.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các nhà khí tượng học tin rằng mùa hè 2022, Trung Quốc đã trải qua đợt nắng nóng lớn nhất trong 6 thập kỷ qua. Truyền thông Trung Quốc cho biết hơn 10 khu vực cấp tỉnh, trong đó có tỉnh Chiết Giang, Giang Tô và An Huy, phải trải qua nhiệt độ cao dao động từ 40 - 42 độ C vào cuối tuần trước.

Trung Quốc chịu đợt nóng lớn nhất trong 60 năm Trung Quốc chịu đợt nóng lớn nhất trong 60 năm

TTO - Nắng nóng kéo dài đã dẫn đến hạn hán ở nhiều vùng của Trung Quốc, trong đó có tỉnh Hà Nam - nơi được coi là "vựa lúa" của nước này. Cơ quan khí tượng Trung Quốc đã phát cảnh báo nhiệt độ cao trong 25 ngày liên tiếp.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên