15/07/2022 13:32 GMT+7

Nắng nóng ảnh hưởng hơn 900 triệu dân Trung Quốc, kiến vừa bỏ lên vỉa hè đã chết

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Video được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một con kiến đã chết chỉ vài giây sau khi bị bỏ lên vỉa hè ở TP Đan Dương, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, giữa nắng nóng gay gắt.

Video kiến chết chỉ vài giây sau khi bị bỏ lên vỉa hè ở TP Đan Dương, Trung Quốc - Video: QINGFENGXIA

Đoạn video nói trên lúc đầu được đăng trên tài khoản chính thức của trang Qingfengxia (Trung Quốc). Nhiệt độ trên mặt đất ở TP Đan Dương có nơi đã đạt tới 65 độ C vào hôm 14-7, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Cũng theo Thời báo Hoàn Cầu ngày 15-7, tính đến tuần này, không khí nóng đã bao trùm nhiều khu vực của Trung Quốc như TP Thượng Hải, tỉnh Tứ Xuyên (tây nam Trung Quốc), tỉnh Chiết Giang và Giang Tô (miền đông Trung Quốc)... ảnh hưởng đến hơn 900 triệu dân và hơn một nửa lãnh thổ Trung Quốc.

Nhiều thành phố tại quốc gia tỉ dân này đã chìm trong đợt nắng nóng hơn một tháng và có nơi nhiệt độ tăng vọt lên trên 44 độ C.

Những đợt nắng nóng kéo dài đã đe dọa mùa màng và cuộc sống của người dân, đồng thời đẩy mức sử dụng điện của Trung Quốc lên mức cao kỷ lục.

Nắng nóng ảnh hưởng hơn 900 triệu dân Trung Quốc, kiến vừa bỏ lên vỉa hè đã chết - Ảnh 2.

Các cửa hàng ở Thượng Hải sử dụng thiết bị phun sương làm mát hôm 14-7 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Sun Shao, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Khí hậu quốc gia trực thuộc Cục Khí tượng Trung Quốc, cho biết đợt nắng nóng năm 2022 đã đến sớm hơn tại Trung Quốc và nhiệt độ trung bình của tháng 6 đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1873.

Kể từ tháng 6, Trung Quốc đã trải qua thời tiết nóng, với 71 trạm thời tiết quốc gia ghi nhận nhiệt độ phá kỷ lục, trong đó nhiệt độ cao nhất được ghi nhận là 44,2 độ C tại huyện Linh Thọ, tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu Sun Shao dự đoán đến cuối tuần này, nhiệt độ ở các khu vực của sông Dương Tử, bồn địa Tứ Xuyên và phía nam Tân Cương dự kiến từ 40 độ C trở lên. Trong 30 ngày tới, nhiệt độ ở hầu hết các khu vực của Trung Quốc sẽ cao hơn bình thường, với nhiệt độ ở nhiều tỉnh như Chiết Giang, An Huy, Hà Nam, Hồ Bắc và Tứ Xuyên có thể tăng thêm 1 hoặc 2 độ C.

Nắng nóng ảnh hưởng hơn 900 triệu dân Trung Quốc, kiến vừa bỏ lên vỉa hè đã chết - Ảnh 3.

Một công nhân dùng nước lạnh rửa mặt để làm mát giữa cái nóng ở TP Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 13-7 - Ảnh: CHINA DAILY

Hôm 14-7, 3 trong số 10 chủ đề được xem nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc có liên quan đến nắng nóng ở nước này. Một số người nói đùa họ có thể nướng thịt ngoài trời nắng, còn một số người đăng ảnh chiên trứng trên vỉa hè và làm món bò bít tết trên bancông.

Không chỉ Trung Quốc, các nhà khí tượng cảnh báo biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến các đợt nắng nóng trên toàn cầu kéo dài hơn, cực đoan hơn, thường xuyên hơn và ảnh hưởng đến nhiều người hơn. Điều này sẽ trở thành "bình thường mới".

Nóng như thiêu đốt ở Trung Quốc, 84 thành phố phát cảnh báo cao nhất Nóng như thiêu đốt ở Trung Quốc, 84 thành phố phát cảnh báo cao nhất

TTO - Theo báo South China Morning Post, hàng chục thành phố tại Trung Quốc đang trải qua cái nóng như thiêu đốt. Trời nắng đến mức làm nóng chảy gạch ngói trên mái của một số tòa nhà và mặt đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên