01/10/2023 07:35 GMT+7

Cháu trai cố tổng thống Mỹ Kennedy sẽ tranh cử độc lập

Ứng viên tổng thống Mỹ Robert F. Kennedy Jr. sẽ tranh cử với tư cách độc lập, thay vì nỗ lực làm ứng cử viên cho Đảng Dân chủ tranh chấp vị trí của ông Joe Biden.

Ông Robert F. Kennedy Jr sẽ tranh cử độc lập, không cạnh tranh giành đề cử của Đảng Dân chủ nữa - Ảnh: REUTERS

Ông Robert F. Kennedy Jr sẽ tranh cử độc lập, không cạnh tranh giành đề cử của Đảng Dân chủ nữa - Ảnh: REUTERS

Ngày 29-9, ông Kennedy đã đăng video trên YouTube, cho biết sẽ đưa ra "thông báo quan trọng" tại Philadelphia vào ngày 9-10.

"Tôi sẽ nói về sự thay đổi lớn lao trong nền chính trị Mỹ", ông Kennedy nói, đồng thời chỉ trích tình trạng tham nhũng ở cả hai đảng.

"Làm thế nào chúng ta có thể giành chiến thắng trước những lợi ích của Washington? Đó là không tham gia vào trò chơi này", ông Kennedy nói thêm.

Theo Hãng tin Reuters, ông Kennedy là cháu trai của cố tổng thống John F. Kennedy - người bị ám sát năm 1963, và là con trai của cố thượng nghị sĩ Mỹ Robert F. Kennedy, người bị ám sát năm 1968 khi đang tranh cử tổng thống.

Ông Kennedy cũng là một nhà hoạt động chống vắc xin tích cực. Hồi tháng 4 ông tuyên bố sẽ thách thức Tổng thống Biden, nhằm giành đề cử của Đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử 2024.

Sau đó, ông lại tuyên bố rằng Đảng Dân chủ "về cơ bản đã hợp nhất" với chiến dịch tranh cử của đương kim tổng thống, qua đó không còn cơ hội công bằng cho ông.

Động thái của ông Kennedy có thể làm phức tạp thêm cuộc bầu cử năm sau. Đảng Dân chủ từng bày tỏ lo ngại rằng bất kỳ nỗ lực tranh cử nào của bên thứ 3 cũng có thể "hút" phiếu của ông Biden.

Vị tổng thống 80 tuổi đang đối mặt với những lo ngại về kinh tế và tuổi tác trong hành trình tái tranh cử. Truyền thông dự đoán năm sau rất có thể là cuộc tái đấu giữa ông Biden và ông Trump (77 tuổi).

Ông Trump đang phải đối mặt với 4 vụ truy tố hình sự, khiến chiến dịch tranh cử của ông phải chi lượng lớn tiền để trang trải chi phí pháp lý.

Ông Biden sẽ tiếp tục tranh cử vì lo ngại ứng viên Donald Trump muốn 'phá hủy' nền dân chủ MỹÔng Biden sẽ tiếp tục tranh cử vì lo ngại ứng viên Donald Trump muốn "phá hủy" nền dân chủ Mỹ

Ngày 18-9, Tổng thống Biden nói rằng ông hiểu được mọi người đang tập trung sự chú ý vào tuổi tác của ông, nhưng ông sẽ vẫn tái tranh cử tổng thống vì ứng viên Donald Trump muốn "phá hủy" nền dân chủ Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên