10/10/2023 10:13 GMT+7

Cháu trai cố tổng thống Kennedy tranh cử tổng thống Mỹ

Cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm tới có thêm điểm nhấn khi ông Robert F. Kennedy Jr., cháu trai cố tổng thống John F. Kennedy, tuyên bố bỏ Đảng Dân chủ để ra tranh cử độc lập.

Luật sư Robert F. Kennedy Jr. tuyên bố tranh cử tổng thống độc lập ngày 9-10 - Ảnh: AFP

Luật sư Robert F. Kennedy Jr. tuyên bố tranh cử tổng thống độc lập ngày 9-10 - Ảnh: AFP

Ứng viên tổng thống độc lập gây kinh hãi cả hai đảng lớn

Theo báo New York Times ngày 9-10 (giờ Mỹ), luật sư Robert F. Kennedy Jr., cháu ruột cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy, tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên độc lập.

Qua đó, ông Kennedy cũng từ bỏ nỗ lực cạnh tranh vị trí ứng viên chính thức của Đảng Dân chủ với đương kim Tổng thống Joe Biden.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Trung tâm Hiến pháp quốc gia (bang Philadelphia), ông Kennedy khẳng định: "Đảng Dân chủ kinh hãi việc tôi sẽ làm hỏng cuộc tranh cử của Tổng thống Biden và Đảng Cộng hòa cũng sợ tôi sẽ làm điều đó với ông Trump. Sự thật là cả hai đều đúng. Dự định của tôi là làm hỏng cuộc tranh cử của cả hai người họ".

Sau khi tuyên bố tranh cử tổng thống hồi tháng 4, ông Kennedy đã chỉ trích kịch liệt chính quyền hiện tại, cho rằng Đảng Dân chủ đã từ bỏ các quy tắc của mình và trở nên mục nát.

Nhờ đó, ông nhận sự ủng hộ từ đông đảo cử tri đã mất niềm tin vào cả hai đảng. Chính điều này khiến cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa lo sợ cháu trai cố tổng thống Mỹ sẽ làm các ứng viên của mình mất lượng phiếu không nhỏ.

Bà Rebecca Briggs (60 tuổi), chuyên gia dinh dưỡng tại bang Rhode Island, cho biết từng ủng hộ ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 "vì tôi không muốn ông Trump thắng".

Giờ đây, bà Briggs đã sẵn sàng rời Đảng Dân chủ để theo ông Kennedy.

Nước đi quay lưng với gia đình

Người ủng hộ tham dự buổi họp báo ngày 9-10 của ông Robert F. Kennedy Jr. - Ảnh: AFP

Người ủng hộ tham dự buổi họp báo ngày 9-10 của ông Robert F. Kennedy Jr. - Ảnh: AFP

Một phần không nhỏ sức ảnh hưởng hiện tại của ông Kennedy xuất phát từ gia đình đậm truyền thống chính trị và có ảnh hưởng lớn trong Đảng Dân chủ của mình.

Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, việc ông Kennedy công khai thúc đẩy các thuyết âm mưu, phủ nhận khoa học chính thống và ủng hộ những nhân vật chính trị cực hữu đang ngày càng đẩy ông xa khỏi gia đình mình và Đảng Dân chủ.

Việc ông Kennedy tuyên bố tranh cử độc lập có thể được xem là "giọt nước tràn ly".

"Robert có thể có cùng tên với cha chúng tôi nhưng anh ấy không theo đuổi những giá trị, tầm nhìn và sự đánh giá như ông ấy. Chúng tôi kịch liệt phản đối việc tranh cử của anh ấy và tin rằng nó rất tai hại với đất nước chúng ta", thông báo chung được anh chị em ruột ông Kennedy đưa ra ngày 9-10 nêu.

Với việc ông Kennedy từ bỏ Đảng Dân chủ để ra tranh cử độc lập, cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 hiện có 2 ứng viên độc lập, 2 ứng viên Đảng Dân chủ và 13 ứng viên Đảng Cộng hòa.

Tổng thống Joe Biden vẫn đang là ứng viên được yêu thích nhất của Đảng Dân chủ. Trong khi đó, cựu tổng thống Donald Trump, thống đốc bang Florida Ron DeSantis, doanh nhân gốc Ấn Độ Vivek Ramaswamy là những ứng viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa.

Những ai đang tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024?Những ai đang tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024?

Cuộc đua trở thành tổng thống Mỹ năm 2024 với viễn cảnh ông Biden và ông Trump tái đấu đang ngày một rõ ràng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên