19/06/2020 00:00 GMT+7

Người cuối cùng trong 9 anh chị em cố tổng thống Kennedy qua đời

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bà Jean Kennedy Smith, người cuối cùng trong số 8 anh chị em ruột của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, đã qua đời ở tuổi 92.

Người cuối cùng trong 9 anh chị em cố tổng thống Kennedy qua đời - Ảnh 1.

Bà Jean Kennedy Smith - Ảnh: BBC

Bà Smith là người có công đem lại hòa bình cho Bắc Ireland, và từng làm đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Ireland trong những năm 1990.

Theo New York Times, bà Smith trút hơi thở cuối cùng vào hôm 17-6 tại Manhattan, New York (Mỹ).

Cái chết của bà Smith gây chú ý cho truyền thông Mỹ, vì đây được xem như màn chia tay cuối cùng đối với gia đình chính trị nổi bật bậc nhất lịch sử nước Mỹ.

Sinh tháng 2-1928, bà là người con thứ 8 trong trong gia đình có 9 người con, bao gồm cố tổng thống Kennedy.

Họ đa phần đều là những nhân vật có tiếng và được xem là dòng dõi nổi tiếng nhất trong chính trị Mỹ. Ngoài ông Kennedy, ông Robert Kennedy cũng từng là bộ trưởng tư pháp Mỹ, còn ông Ted Kennedy sinh thời cũng là một thượng nghị sĩ.

Trả lời NBC News, con gái của bà Smith, cô Kym Smith, khẳng định mẹ mình đã có "một cuộc đời đáng kinh ngạc".

Sau khi dành phần lớn thời gian trong đời hoạt động xã hội và tránh xa hào quang chính trị, bà Smith được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Dublin (CH Ireland) năm 1993, dưới trào cựu tổng thống Bill Clinton.

Sự kiện trên từng gây ngạc nhiên cho nhiều người. Tuy nhiên bà Smith đã chấp thuận vai trò mới và tạo ra thành tựu, nối gót người cha Joseph P Kennedy, người từng là đại sứ ở Anh khi bà còn nhỏ.

Bà Smith được biết tới nhiều nhất với vai trò then chốt trong việc mở đường cho các cuộc đàm phán dẫn tới Thỏa thuận Belfast, còn gọi là Thỏa thuận Ngày thứ sáu tốt lành. Thỏa thuận này đã chấm dứt bạo lực vốn dĩ đã tàn phá Bắc Ireland kể từ những năm 1960.

Quốc gia nào xuất hiện trong sách Quốc gia nào xuất hiện trong sách 'bom tấn' rung chuyển chính trường Mỹ của ông Bolton?

TTO - Hơn chục quốc gia có tên trong quyển sách gây nhiều tranh cãi sắp ra mắt của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, từ Trung Quốc cho tới Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Tuy nhiên, ông Trump nói ông Bolton là một 'kẻ nói dối'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận