04/10/2023 15:45 GMT+7

Ông Trump có muốn làm chủ tịch Hạ viện Mỹ?

Sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy bị bãi nhiệm, một số thành viên Đảng Cộng hòa muốn đề cử ông Trump thay thế.

Ông Kevin McCarthy và ông Donald Trump trong một cuộc vận động hồi năm 2020 - Ảnh chụp màn hình Axios

Ông Kevin McCarthy và ông Donald Trump trong một cuộc vận động hồi năm 2020 - Ảnh chụp màn hình Axios

Nhiều dân biểu Đảng Cộng hòa ủng hộ 

Theo tạp chí Newsweek, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bị một nhóm nghị sĩ cực hữu trong Đảng Cộng hòa bỏ phiếu bãi nhiệm, dân biểu Cộng hòa Troy Nehls tại Hạ viện Mỹ đã thông báo ông có ý định đề cử cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vào vị trí này càng sớm càng tốt.

Ông Troy Nehls, dân biểu bang Texas, tuyên bố: "Khi Hạ viện Mỹ triệu tập lại, điều đầu tiên tôi làm sẽ là đề cử ông Donald Trump làm chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Tổng thống Trump, vị tổng thống vĩ đại nhất trong đời tôi, đã có thành tích đặt nước Mỹ lên trên hết và giờ đây sẽ làm cho Hạ viện Mỹ vĩ đại trở lại".

Trong bài đăng trên mạng xã hội X (Twitter), dân biểu Cộng hòa Greg Steube (bang Florida) cũng đề xuất ông Donald Trump trở thành người kế nhiệm ông McCarthy. 

Ngoài ra dân biểu Cộng hòa Andy Ogles của bang Tennessee đã đưa ông Trump vào cuộc thăm dò ý kiến trên X về các ứng cử viên tiềm năng cho vị trí này.

Nữ dân biểu Cộng hòa Marjorie Taylor Greene (bang Georgia) tuyên bố trên Twitter: "Tổng thống Trump là lãnh đạo của Đảng Cộng hòa. Tổng thống Trump nên trở thành chủ tịch Hạ viện của chúng ta".

Ông Matt Gaetz - dân biểu Cộng hòa cực hữu và là người dẫn đầu nỗ lực bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy - từng đề cử ông Trump làm chủ tịch Hạ viện Mỹ hồi tháng 1, nhưng bất thành. Ngày 3-10, ông chưa tuyên bố sẽ tiếp tục đề cử ông Trump vào vị trí này hay không.

Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump làm chủ tịch Hạ viện Mỹ?

Theo Newsweek, ông Trump có đủ điều kiện để trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ, bởi vì Hiến pháp Mỹ không quy định liệu chủ tịch Hạ viện Mỹ có phải là người đang giữ một ghế trong Hạ viện hay không.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc đề cử ông Trump có thể chỉ mang tính biểu tượng. Trước đây chỉ các thành viên đang phục vụ tại Hạ viện mới được bầu làm chủ tịch viện này.

Bản thân ông Trump từng lên tiếng khi được hỏi về khả năng trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ. Trước khi Đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, ông Trump khẳng định không quan tâm đến việc đảm nhận vị trí chủ tịch Hạ viện.

Ngày 3-10, trang The Hill dẫn lại phát biểu của ông Trump hồi tháng 3 năm ngoái: "Đó không phải là thứ tôi muốn làm. Đó không phải là thứ tôi quan tâm. Tôi muốn xem chuyện gì đang diễn ra và sau đó chúng ta sẽ làm việc khác".

Hiện tại không rõ ông Trump đã thay đổi ý định hay chưa. Ông vẫn chưa lên tiếng.

Nếu cựu tổng thống Donald Trump chấp nhận đề cử và được bầu làm chủ tịch Hạ viện Mỹ tiếp theo, đây sẽ là bước ngoặt lạ thường trong lúc ông tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. 

Chủ tịch Hạ viện có quyền lực ra sao?

Chủ tịch Hạ viện Mỹ là người duy trì trật tự, quản lý các thủ tục... tại viện này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ có trách nhiệm đảm bảo viện này thông qua dự luật được đảng chiếm thế đa số ủng hộ. Để đạt được mục tiêu này, chủ tịch Hạ viện Mỹ có thể sử dụng quyền lực của mình để xác định thời gian mỗi dự luật được đưa ra bỏ phiếu.

Ngoài ra chủ tịch Hạ viện cũng là người đứng thứ 2 trong thứ tự thừa kế ghế tổng thống Mỹ sau phó tổng thống.

Matt Gaetz, người lật Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy, là ai?Matt Gaetz, người lật Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy, là ai?

Ông Matt Gaetz là người dẫn đầu nỗ lực bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy. Đầu năm nay, Gaetz đã dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn ông McCarthy trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên