Cháu bé từ Trung Quốc bị ho sốt, gia đình không chịu đến bệnh viện cách ly

04/02/2020 12:13 GMT+7

TTO - Cháu bé 2 tuổi quốc tịch Trung Quốc ở xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh có biểu hiện ho sốt. Các ngành chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm của bé để xét nghiệm virus corona.

Cháu bé từ Trung Quốc bị ho sốt, gia đình không chịu đến bệnh viện cách ly - Ảnh 1.

Phun xịt thuốc tại một trường học trên địa bàn tỉnh Trà Vinh - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 4-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết trên địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh có một cháu bé 2 tuổi (quốc tịch Trung Quốc) có nhiều biểu hiện ho sốt.

Hiện các ngành chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi này để gửi đến Viện Pasteur (TP.HCM) để xét nghiệm xem có nhiễm virus corona không.

Theo thông tin ban đầu, cháu bé này có mẹ là người địa phương ở xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, lấy chồng người Trung Quốc và sinh sống ở nước bạn. Ngày 27-1 (mùng 3 tết), cháu bé được ba mẹ đưa từ Trùng Khánh (Trung Quốc) về Trà Vinh ăn tết.

Cùng đi với ba mẹ của cháu còn có 2 người Trung Quốc khác là người thân của ba cháu bé. Đến sáng 3-2, cháu có biểu hiện ho, sốt. Gia đình đã đưa cháu bé đi khám bác sĩ bên ngoài mà không đến bệnh viện.

Qua chẩn đoán lâm sàng, cùng một số biểu hiện cũng như xác minh thông tin từ gia đình cháu bé, cơ sở khám chữa bệnh đã báo lại với cơ quan chức năng để có hướng xử lý.

Trong tối 3-2, lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh cùng đoàn liên ngành của tỉnh đã xuống tận nhà, động viên gia đình cháu bé đưa đến bệnh viện để cách ly, tuy nhiên gia đình không đồng ý.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh cho biết: "Gia đình nói cháu bé không sao nên không chịu cách ly. Trước mắt, tỉnh cho cháu bé cách ly tại chỗ và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Nếu không có gì thay đổi, trong chiều hôm nay 4-2 sẽ có kết quả. 

Trong trường hợp xấu nhất, nếu gia đình cháu bé vẫn không đồng ý, tỉnh sẽ 'cưỡng chế cách ly' để đề phòng trường hợp xấu hơn xảy ra".

Học sinh Lâm Đồng sốt cao sau khi tiếp xúc với người Trung Quốc: sốt siêu vi

photo-1

Khu cách ly Bệnh viện Đa khoa 2 Lâm Đồng, nơi chuẩn bị để tiếp nhận người nghi nhiễm mCoV, hiện chưa tiếp nhận bệnh nhân nào - Ảnh: M.VINH

Đó là trường hợp em L. (học sinh ở huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) sốt cao sau khi tham gia bán thức ăn nhanh tại khu du lịch thác Đam B'Ri, có tiếp xúc với khách du lịch Trung Quốc.

Học sinh này được nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa 2 Lâm Đồng (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) chiều 3-2 sau khi đến trường và thông báo với nhà trường về việc mình bị sốt từ ngày 29-1 (mùng 5). Khi bị sốt, bệnh nhân ở nhà tự uống thuốc hạ sốt, không di chuyển sang các vùng khác.

Ngay sau đó, nhà trường chuyển L. đến Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh khám, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa 2 Lâm Đồng để điều trị.

Ông Huỳnh Ngọc Thành, giám đốc Bệnh viện Đa khoa 2 Lâm Đồng, cho biết: "Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ho nhiều, sốt 37,7 độ C. Ngay khi nhập viện bệnh nhân được điều trị ở phòng bệnh riêng, tuy nhiên bệnh nhân không có dấu hiệu nhiễm cúm 2019-nCoV. Qua xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân bị sốt siêu vi, phổi không bị tổn thương. Sau một ngày nhập viện điều trị, sức khỏe bệnh nhân chuyển biến tốt".

Liên quan đến người Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, có 2.710 lượt khách Trung Quốc. Đến tối 2-2, theo thống kê của cơ quan chức năng, tại TP Đà Lạt còn 73 du khách Trung Quốc đang lưu trú.

Cách ly tất cả những người đến từ 31 tỉnh có dịch của Trung Quốc Cách ly tất cả những người đến từ 31 tỉnh có dịch của Trung Quốc

TTO - Những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 31 tỉnh có dịch virus corona của Trung Quốc được coi như 'trường hợp mắc bệnh' và phải cách ly ngay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu.

HOÀI THƯƠNG - MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận