Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Châu Âu lên án Trung Quốc, lãnh đạo Hong Kong kêu gọi tôn trọng

30/06/2020 20:36 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu (EU) đã lên án Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia với Hong Kong và đang xem xét động thái tiếp theo với các nhà lập pháp và đối tác quốc tế.

Châu Âu lên án Trung Quốc, lãnh đạo Hong Kong kêu gọi tôn trọng - Ảnh 1.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen lên án việc Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia với Hong Kong - Ảnh: AFP

"Chúng tôi lên án động thái này", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel phát biểu ngày 30-6, sau khi Bắc Kinh thông qua Luật an ninh Hong Kong.

"Luật này có nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng mức độ tự chủ cao của Hong Kong và có tác động bất lợi đến sự độc lập của tư pháp của đặc khu".

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng phát biểu: "Nhiều người trên khắp châu Âu, kể cả trong Nghị viện châu Âu, đã đưa ra tuyên bố tương tự. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với các đối tác quốc tế về vấn đề này và sẽ để ý cẩn thận đến cách phản ứng".

Bà Von der Leyen nhấn mạnh Luật an ninh Hong Kong không phù hợp với Luật cơ bản của Hong Kong cũng như các cam kết quốc tế của Trung Quốc.

Châu Âu lên án Trung Quốc, lãnh đạo Hong Kong kêu gọi tôn trọng - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói nước Anh "quan ngại sâu sắc" việc Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia với Hong Kong - Ảnh: DPA

Tại Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab cũng quan tâm đến động thái của Bắc Kinh. "Nước Anh quan ngại sâu sắc về động thái của Bắc Kinh. Đây sẽ là một bước đi nghiêm trọng", ông Raab nói.

Vài giờ trước khi luật an ninh được thông qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ sẽ ngừng xuất khẩu trang bị quốc phòng sang Hong Kong vì những lo ngại về an ninh.

"Quyết định của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tước quyền tự do của Hong Kong và buộc chính quyền Trump đánh giá lại các chính sách của mình đối với đặc khu này", ông Pompeo nói.

Khi được hỏi liệu EU nối tiếp động thái của Washington trong việc ngưng cung cấp trang bị quốc phòng cho Hong Kong hay không, ông Pompeo nói sẽ phải phối hợp với 27 nước EU trước khi có bất kỳ quyết định nào.

Châu Âu lên án Trung Quốc, lãnh đạo Hong Kong kêu gọi tôn trọng - Ảnh 3.

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam trong video gửi tới Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Handout

Ở Hong Kong, trong một đoạn video gửi tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói: "Tôi mong muốn cộng đồng quốc tế tôn trọng quyền bảo vệ an ninh của chúng tôi và tôn trọng khát vọng của người dân Hong Kong về sự ổn định và hòa hợp".

Cũng theo bà Lam, Luật an ninh Hong Kong chỉ nhắm vào nhóm người cực kỳ nhỏ đã vi phạm luật, trong khi các quyền tự do và cơ bản của đại đa số cư dân Hong Kong vẫn được bảo vệ.

Trong đoạn video, bà Lam cũng cáo buộc chính phủ nước ngoài và chính trị gia phản đối luật an ninh là có tiêu chuẩn kép.

"Tất cả những quốc gia đang chỉ tay vào Trung Quốc đều có luật an ninh quốc gia của riêng họ. Chúng tôi nghĩ họ không có lý do chính đáng khi chỉ một mình Trung Quốc không nên ban hành luật an ninh quốc gia để bảo vệ đất nước", bà Lam nói.

Ông Tập Cận Bình ký thông qua luật an ninh, Hoàng Chi Phong tuyên bố Ông Tập Cận Bình ký thông qua luật an ninh, Hoàng Chi Phong tuyên bố 'tiếp tục bảo vệ Hong Kong'

TTO - Chiều 30-6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký thông qua Luật an ninh quốc gia áp đặt lên Hong Kong. Số phận của các phong trào chính trị ở Hong Kong cùng các thủ lĩnh như Hoàng Chi Phong đang bị treo lơ lửng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận