25/03/2023 10:48 GMT+7

Châu Âu căng thẳng sau cú sốc Credit Suisse, cổ phiếu ngân hàng lao dốc

Deutsche Bank và các ngân hàng khác tại châu Âu đang chứng kiến đợt bán tháo mạnh hôm 24-3. Thủ tướng Đức Olaf Scholz lên tiếng trấn an rằng “không có gì phải lo”.

Châu Âu căng thẳng sau cú sốc Credit Suisse, cổ phiếu ngân hàng lao dốc - Ảnh 1.

Văn phòng ngân hàng Đức Deutsche Bank tại London (Anh) - Ảnh: REUTERS

Cổ phiếu Deutsche Bank giảm 8,53% trong hôm 24-3, sau khi giá hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng tăng cao.

Sau khi Ngân hàng Credit Suisse sụp đổ, châu Âu chứng kiến nỗi bất an về hệ thống tài chính kéo dài. Cổ phiếu các ngân hàng lớn sụt giảm, trong đó nổi bật là tình trạng của Deutsche Bank.

Trong phiên giao dịch ngày 24-3, cổ phiếu của ngân hàng lớn nhất nước Đức có lúc rớt tới 14% trước khi hồi phục, nhưng chốt phiên vẫn giảm 8%.

Theo Hãng tin Reuters, vụ Credit Suisse khiến các nhà đầu tư không muốn tiếp tục lo lắng, và việc bán tháo Deutsche Bank phản ánh xu hướng này.

Ông David Goebel, phó giám đốc chiến lược đầu tư tại Công ty dịch vụ tài chính Evelyn Partners, nói Deutsche Bank "đã thay thế vị trí của Credit Suisse để trở thành mắt xích yếu nhất trong chuỗi", mặc dù đây là điều không diễn tả đúng tình hình.

Tình hình tài chính nằm trong số các vấn đề trọng tâm tại cuộc họp của các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tuần này.

Đức và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tìm cách trấn an thị trường, nhấn mạnh châu Âu đã học được kinh nghiệm từ vụ sụp đổ của Ngân hàng Lehman Brothers năm 2008.

Phát biểu hôm 24-3, Thủ tướng Đức Scholz khẳng định hệ thống ngân hàng châu Âu đang hoạt động ổn định, và EU đã có những quyết định đúng đắn nhiều năm nay khi ban hành quy định rất rõ ràng.

"Chúng ta đã được đền đáp khi có quy định nghiêm ngặt trong những năm qua. Hệ thống ngân hàng đang ổn định ở châu Âu. Deutsche Bank đã hiện đại hóa và tổ chức tốt trong hoạt động của mình. Đây là một ngân hàng rất sinh lợi. Không có lý do gì để lo lắng cả", Đài DW dẫn lời thủ tướng Đức.

Cổ phiếu UBS lao dốc sau khi Cổ phiếu UBS lao dốc sau khi 'cứu' Credit Suisse

Giá cổ phiếu của Ngân hàng UBS trong phiên giao dịch đầu tiên của ngày 20-3 sau khi mua lại Ngân hàng Credit Suisse đã rớt đến 16%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên