20/03/2023 17:24 GMT+7

Cổ phiếu UBS lao dốc sau khi 'cứu' Credit Suisse

Giá cổ phiếu của Ngân hàng UBS trong phiên giao dịch đầu tiên của ngày 20-3 sau khi mua lại Ngân hàng Credit Suisse đã rớt đến 16%.

Cổ phiếu UBS lao dốc sau khi cứu Credit Suisse - Ảnh 1.

Cổ phiếu Ngân hàng UBS lao dốc sau khi "cứu" Credit Suisse - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-3, cổ phiếu của UBS đã giảm tới 16% vào đầu phiên giao dịch, mức lớn nhất kể từ tháng 9-2008, sau khi mua lại Ngân hàng Credit Suisse

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 3-2023, cổ phiếu của UBS đã mất gần 30% giá trị và đây được coi là khoản lỗ hằng tháng lớn nhất kể từ tháng 9-1998 của ngân hàng này.

Cú lao dốc này khiến các nhà đầu tư lo ngại về lợi ích lâu dài của thỏa thuận cuối tuần qua.

UBS - ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ - đã đồng ý mua lại ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse với giá chỉ bằng một phần nhỏ giá trị thị trường của nó, trong một gói do Chính phủ Thụy Sĩ đứng ra làm trung gian.

UBS trả 3 tỉ franc Thụy Sĩ (3,23 tỉ USD) cho Credit Suisse. Động thái chưa từng có này là kết quả của một cuộc chạy đua với thời gian của các nhà quản lý để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính toàn cầu.

Ông Johann Scholtz, nhà phân tích cổ phiếu tại Morningstar, cho rằng việc mua lại Credit Suisse cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho UBS. 

"Đặt trong bối cảnh bình thường, tôi cho rằng đây là một giao dịch tuyệt vời đối với UBS. Tuy nhiên, trong môi trường hiện tại, nó phức tạp hơn vì có rất nhiều điều không chắc chắn trên thị trường", ông Scholtz nhận định.

"Việc UBS mua lại Credit Suisse với giá 3 tỉ franc trong tuần trước có vẻ như là một thỏa thuận tuyệt vời. Bây giờ quan điểm này có vẻ đã bị lung lay", ông Scholtz nói. 

"Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng UBS có thể thu được giá trị từ việc mua lại. UBS có vị thế tốt hơn để thực hiện tái cơ cấu triệt để hoạt động kinh doanh của Credit Suisse".

Trong khi đó, ông Ipek Ozkardeskaya, chuyên gia phân tích của Ngân hàng Swissquote, lập luận: "Về lý thuyết, không có lý do gì để cuộc khủng hoảng của Ngân hàng Credit Suisse kéo dài. 

Cơn địa chấn chí mạng với Credit Suisse là khủng hoảng niềm tin - điều không liên quan đến UBS - ngân hàng nằm ngoài vòng hỗn loạn. 

Ngoài ra, UBS còn có rất nhiều thanh khoản và bảo lãnh từ SNB (Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ) và chính phủ".

Vào cuối ngày 17-3, Credit Suisse có giá trị thị trường khoảng 8 tỉ USD vào thời điểm chốt phiên. Credit Suisse có tổng giá trị thị trường là 8 tỉ USD. Sáu tháng trước, ngân hàng này trị giá 13 tỉ USD.

Credit Suisse rung lắc, giá vàng thế giới, trong nước đều tăng vọtCredit Suisse rung lắc, giá vàng thế giới, trong nước đều tăng vọt

Giá vàng thế giới vọt lên 1.929,6 USD/ounce vào chiều nay 17-3, sau khi thị trường lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên