21/06/2023 18:47 GMT+7

Châu Á ngày càng đắt đỏ ngay với giới nhà giàu

Theo báo cáo "Lối sống và sự giàu có toàn cầu" mới nhất của Julius Baer, tập đoàn ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sĩ, châu Á vẫn là khu vực có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới.

Châu Á ngày càng đắt đỏ ngay với giới nhà giàu - Ảnh 1.

Singapore là thành phố đắt đỏ nhất đối với nhà giàu - Ảnh: AWS

Báo South China Morning Post dẫn nguồn tin từ báo cáo về chi phí sinh hoạt đắt đỏ của giới nhà giàu, cho biết các nhà nghiên cứu đã xem xét 12 mặt hàng tiêu dùng trong sinh hoạt và 8 dịch vụ phản ánh mô hình chi tiêu của những cá nhân có thu nhập ròng cao (HNWI).

Kết quả, giá của tất cả hàng hóa và dịch vụ phục vụ cho giới nhà giàu toàn cầu đã tăng trung bình 13% tính theo nội tệ và 6% tính theo đồng USD trong 12 tháng qua.

Báo cáo xem xét dữ liệu từ tháng 11-2022 đến tháng 3-2023.

Châu Á đắt hơn, châu Âu tụt hạng

Lần đầu tiên, Singapore ở châu Á nhảy vọt lên thành phố có thứ hạng cao nhất, tăng từ vị trí thứ 5, tiếp theo là Thượng Hải (dẫn đầu năm 2022) và Hong Kong ở vị trí thứ 3.

Ông Mark Matthews, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về châu Á - Thái Bình Dương tại Julius Baer, cho biết: “Hong Kong và Singapore ở châu Á từ lâu đã được coi là những nơi đáng sống, ổn định và mang tính quốc tế".

Cuộc khảo sát tái khẳng định châu Á là khu vực tốn kém nhất nếu giới nhà giàu có cuộc sống sung túc.

Sau khi vượt qua đại dịch, những người được hỏi cho rằng sức khỏe gia đình là một trong những ưu tiên hàng đầu. Cải thiện dinh dưỡng, dành thời gian để phục hồi và tăng cường thể lực cũng được nhấn mạnh.

Chi tiêu cho dịch vụ khách sạn, bao gồm cả các bữa ăn ngon và khách sạn 5 sao, đã tăng lên ở cả 5 khu vực được khảo sát trên toàn cầu. Điều này đặc biệt phù hợp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

Trong top 10, Đài Bắc là thành phố ở châu Á chiếm vị trí thứ 8. Trong khi thành phố New York của Mỹ leo lên vị trí thứ 5 từ vị trí thứ 11 năm 2022.

Các thành phố ở các nền kinh tế phát triển như Tokyo và Sydney tiếp tục tụt hạng trong chỉ số sinh hoạt đắt đỏ.

Trong khi đó, các thành phố ở các nền kinh tế đang phát triển như Bangkok, Jakarta và Mumbai lại tăng hạng chỉ số sống đắt đỏ cho giới nhà giàu. Mumbai tăng từ hạng 24 lên 18 trong chỉ số lối sống năm nay.

Lần đầu tiên kể từ khi báo cáo bắt đầu, EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) là khu vực có chi phí sinh hoạt hợp lý nhất. Đặc biệt là hầu hết các thành phố châu Âu đều tụt hạng trong bảng chỉ số đắt đỏ. Thành phố London (Anh), ở vị trí thứ 2 của năm 2022, rơi xuống vị trí thứ 4.

Người nước ngoài làm việc ở Singapore Người nước ngoài làm việc ở Singapore 'sốc' vì giá thuê nhà tăng quá cao

Francesca, một người Indonesia sống ở Singapore cùng gia đình, cho biết ban đầu chủ nhà của cô yêu cầu tăng 60% tiền thuê nhà, nhưng sau đó tăng lên 100%. “Mỗi khi chúng tôi thương lượng, chủ nhà lại tăng giá!".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên