24/05/2024 14:52 GMT+7

Chất dinh dưỡng nào làm chậm quá trình lão hóa não?

Hiểu được các quá trình sinh học của việc lão hóa có thể giúp chúng ta sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Chất dinh dưỡng nào làm chậm quá trình lão hóa não?- Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới đã cho thấy sự liên kết giữa tốc độ lão hóa não với các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của chúng ta.

Chế độ ăn ngăn ngừa lão hóa

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois và Đại học Nebraska-Lincoln đã lập bản đồ scan não, dựa trên lượng dinh dưỡng nạp vào của 100 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 65 - 75. Qua đó, họ tìm kiếm mối liên hệ giữa một số chế độ ăn uống nhất định và quá trình lão hóa não chậm hơn.

Các nhà khoa học đã xác định được hai loại lão hóa não riêng biệt. Tốc độ lão hóa chậm hơn liên quan đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng tương tự như từ chế độ ăn Địa Trung Hải - được chứng minh là một trong những chế độ ăn tốt nhất cho cơ thể trong các nghiên cứu trước đây.

Nhà thần kinh học Aron Barbey, từ Đại học Illinois, cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu các dấu ấn sinh học dinh dưỡng cụ thể, chẳng hạn như thành phần axit béo, được biết đến trong khoa học dinh dưỡng là có khả năng mang lại lợi ích cho sức khỏe".

"Điều này phù hợp với nhiều nghiên cứu sâu rộng trong lĩnh vực, chứng minh những tác động tích cực đến sức khỏe của chế độ ăn Địa Trung Hải", ông nói thêm.

Điều quan trọng là các nhà khoa học không dựa vào việc những người tham gia nghiên cứu báo cáo chế độ ăn uống. Thay vào đó, họ phân tích các mẫu máu để tìm kiếm các dấu hiệu sinh học dinh dưỡng. Đây là bằng chứng khoa học vững chắc về những gì những người cao tuổi này ăn và uống.

Các axit béo, như axit béo trong cá và dầu ô liu, và các chất chống oxy hóa như vitamin E, có trong rau bina và hạnh nhân, là một trong những dấu hiệu sinh học có lợi đã được xác định, cũng như carotenoid - sắc tố thực vật có trong cà rốt và bí ngô mà trước đây được phát hiện giúp giảm viêm và bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.

Một dấu hiệu sinh học có lợi khác liên quan đến quá trình lão hóa chậm hơn là choline, chất có hàm lượng cao trong lòng đỏ trứng, nội tạng và đậu nành sống.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sự lão hóa của não thông qua cả chụp MRI và đánh giá nhận thức. Cặp đôi phương pháp tiếp cận này đã đưa ra một bức tranh về sự linh hoạt thần kinh trên thực tế, cùng với các chi tiết tinh tế hơn về cấu hình nơ ron.

"Nghiên cứu cho phép chúng tôi xây dựng sự hiểu biết sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa các yếu tố này - Barbey nói - Chúng tôi đồng thời kiểm tra cấu trúc, chức năng và sự trao đổi chất của não, chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa các đặc tính của não và khả năng nhận thức".

Hiện nay, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa của não. Mỗi nghiên cứu mới đều giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cách não bộ kết nối chặt chẽ với mọi bộ phận và chức năng khác của cơ thể. Nghiên cứu này chỉ ghi lại một cách kịp thời và không đủ toàn diện để chứng minh nguyên nhân và kết quả.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2023 đã đưa ra kết luận tương tự. Theo dõi những người tham gia trong 12 năm và cũng tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn Địa Trung Hải (chế độ này bao gồm ăn nhiều cá hơn - những loại cá có màu trắng và nhiều dầu, giảm thịt đỏ, ăn nhiều trái cây và rau quả, đậu, đậu lăng, quả hạch, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt) và mức độ suy giảm nhận thức thấp hơn.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu muốn xem xét các thử nghiệm lâm sàng trong một khoảng thời gian đáng kể để xem chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa não như thế nào. Có thể những điều chỉnh đơn giản trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

"Nghiên cứu hiện tại xác định các mẫu dấu ấn sinh học dinh dưỡng cụ thể có triển vọng và có mối liên hệ thuận lợi với các thước đo về hiệu suất nhận thức và sức khỏe não bộ", Barbey giải thích. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí npj Aging.

Đừng nhầm lẫn bệnh Alzheimer với các triệu chứng lão hóa não thông thườngĐừng nhầm lẫn bệnh Alzheimer với các triệu chứng lão hóa não thông thường

Alzheimer được xem là một căn bệnh trầm trọng của não bộ, có xu hướng gia tăng và là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong ở người cao tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên