12/09/2023 10:00 GMT+7

Đừng nhầm lẫn bệnh Alzheimer với các triệu chứng lão hóa não thông thường

Alzheimer được xem là một căn bệnh trầm trọng của não bộ, có xu hướng gia tăng và là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong ở người cao tuổi.

Đại diện Hội Thần kinh học Việt Nam ký hợp tác chiến lược cùng Eisai Việt Nam

Đại diện Hội Thần kinh học Việt Nam ký hợp tác chiến lược cùng Eisai Việt Nam

Hiểu đúng và đủ về bệnh Alzheimer qua những con số

Theo thống kê vào tháng 3-2023 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện thế giới có khoảng 55 triệu người mắc chứng sa sút trí tuệ. Đồng thời, cứ 10 người sa sút trí tuệ sẽ có khoảng 7 người mắc chứng Alzheimer. Đây chỉ là một phần nhỏ trong "bức tranh" về căn bệnh đáng báo động này.

Theo thông tin được đưa ra tại Hội thảo quốc tế Già hóa năng động, sáng tạo và ứng dụng công nghệ trong chăm sóc người cao tuổi ASEAN được tổ chức vào năm 2021, nhóm dân số cao tuổi của Việt Nam sẽ tăng lên thành 22,3 triệu người cao tuổi, chiếm 20,4% vào năm 2050. Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. 

Đây cũng là thời điểm mà số người mắc những hội chứng sa sút trí tuệ, trong đó có Alzheimer ở nước ta dự kiến lên đến 1,8 triệu người.

WHO dự báo chi phí điều trị, chăm sóc sa sút trí tuệ trên toàn cầu sẽ tăng từ 1.300 tỉ USD lên 2.800 tỉ USD vào năm 2030. Tỉ lệ gánh nặng bệnh tật của bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ có thể lên đến 52% trên tổng gánh nặng bệnh tật do bệnh thần kinh và tâm thần ở người cao tuổi tại Việt Nam.

Hành động để nối dài ký ức cho bệnh nhân Alzheimer

Hiểu biết đúng và đủ về bệnh Alzheimer không chỉ giúp cho người bệnh có sự chuẩn bị về tâm lý và tiếp nhận điều trị, mà đối với người thân, cộng đồng cũng cần sự thấu hiểu, quan tâm và chăm sóc đúng cách để đồng hành cùng người bệnh Alzheimer.

Hoạt động thiện nguyện tại các trung tâm chăm sóc người già neo đơn là một trong những nỗ lực thiết thực của Eisai để đóng góp cho cộng đồng

Hoạt động thiện nguyện tại các trung tâm chăm sóc người già neo đơn là một trong những nỗ lực thiết thực của Eisai để đóng góp cho cộng đồng

Tại Việt Nam, các nỗ lực trong việc nghiên cứu và nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh sa sút trí tuệ, người bệnh Alzheimer, chia sẻ các kiến thức trong cộng đồng đã được rất nhiều tổ chức, cơ quan y tế tích cực triển khai.

Tháng 4-2023 vừa qua, Eisai Việt Nam (thành viên Tập đoàn Eisai có trụ sở tại Nhật Bản) tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ với Bệnh viện Lão khoa trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam về tăng cường hợp tác trong nâng cao nhận thức, chẩn đoán và quản lý sa sút trí tuệ tại Việt Nam giai đoạn từ 2023 đến 2026.

Trước đó, Eisai Việt Nam thực hiện ký kết hợp tác với Hội Thần kinh học Việt Nam về tăng cường tiếp cận chẩn đoán và nâng cao chất lượng điều trị; cũng như cùng Hội Bệnh Alzheimer và rối loạn thần kinh nhận thức Việt Nam (VnADA) và chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu để tận dụng nền tảng số trong việc hỗ trợ cộng đồng, tránh tình trạng bỏ lỡ "thời điểm vàng" trong điều trị bệnh Alzheimer.

Với hơn 35 năm nghiên cứu và phát triển các loại thuốc mới trong điều trị sa sút trí tuệ, Eisai đã có nhiều đóng góp to lớn vào việc tăng nhận thức cộng đồng, phòng ngừa và điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ.

Nhân kỷ niệm Ngày Bệnh Alzheimer thế giới 21-9, Eisai Việt Nam triển khai chương trình A BIT MORE (Thêm một chút) với thông điệp "Yêu thương nối dài ký ức". 

Đây tiếp tục là một nỗ lực mạnh mẽ của Eisai Việt Nam trong việc lan tỏa thông tin để bệnh nhân Alzheimer, người thân và cộng đồng hiểu đúng và đủ về bệnh Alzheimer, từ đó có sự cảm thông, quan tâm, chăm sóc đúng cho người bệnh, đồng thời giảm bớt những gánh nặng tài chính, hậu quả mà bệnh mang lại.

Chương trình A BIT MORE (Thêm một chút) được kỳ vọng sẽ là một hoạt động thường niên và liên tục, là cầu nối giữa các tổ chức có chuyên môn, chuyên gia và cộng đồng để chung tay góp phần đẩy lùi sự gia tăng của căn bệnh Alzheimer và giảm bớt gánh nặng kinh tế, xã hội do bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ mang lại trong tương lai.

Xem thêm thông tin về chương trình "A Bit More" tại fanpage facebook.com/hieuvealzheimer
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên